Soạn bài Ngắm Trăng ( Vọng Nguyệt ) – Ngữ văn lớp 8

Hướng dẫn soạn bài Ngắm Trăng ( Vọng Nguyệt ) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Đọc – Hiểu văn bản

Câu 2. ở bài thơ này, Bác Hồ ngắm trăng trong hoàn cảnh như thế nào ? Vì sao Bác lại nói đến cảnh “Trong tù không rượu cũng không hoa” ? Qua hai câu đầu, em thấy Bác có tâm trạng ra sao trước cảnh trăng đẹp ngoài trời ?

 • Trong bài thơ này, Bác Hồ ngắm trăng trong hoàn cảnh đang bị giam cầm trong nhà tù Tưởng Giới Thạch.
 • Bác nói đến cảnh “Trong tù không rượu cũng không hoa” để thể hiện thực tế thiếu thốn về vật chất của mình. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản được Bác thưởng thức vẻ đẹp của trăng.
 • Qua hai câu đầu, ta thấy Bác Hồ có tâm trạng rất vui tươi, phấn chấn trước cảnh trăng đẹp. Bác đã vượt lên trên hoàn cảnh tù đày để hòa mình vào thiên nhiên, để ngắm trăng, thưởng thức vẻ đẹp của trăng.

Câu 3. Trong hai câu thơ cuối của bài thơ chữ Hán, sự sắp xếp vị trí các từ nhân (và thi gia), song, nguyệt (và minh nguyệt) có gì đáng chú ý ? Sự sắp xếp như vậy và việc đặt hai câu dưới dạng đối nhau có hiệu quả nghệ thuật như thế nào ?

 • Trong hai câu thơ cuối của bài thơ chữ Hán, sự sắp xếp vị trí các từ nhân (và thi gia), song, nguyệt (và minh nguyệt) có những điểm đáng chú ý sau:
  • Các từ “nguyệt” và “song” được đặt ở đầu mỗi câu, tạo nên sự đối xứng, cân bằng cho hai câu thơ.
  • Các từ “nhân” và “thỉ gia” được đặt ở cuối mỗi câu, tạo nên sự chuyển đổi ý, tạo nên sự bất ngờ, thú vị cho người đọc.
  • Sự sắp xếp vị trí các từ như vậy và việc đặt hai câu dưới dạng đối nhau có hiệu quả nghệ thuật rất cao, thể hiện được sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, giữa Bác Hồ và trăng.

Câu 4. Qua bài thơ, em thấy hình ảnh Bác Hồ hiện ra như thế nào ?

 • Qua bài thơ “Ngắm trăng”, hình ảnh Bác Hồ hiện lên là một người yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống

Câu 5. Nhà phê bình văn học Hoài Thanh nhận xét : “Thơ Bác đầy trăng”. Hãy chép lại những bài thơ Bác Hồ viết về trăng mà em biết (chú ý ghi’ rõ thời điểm sáng tác mỗi bài). Cuộc “ngắm trăng” trong bài Vọng nguyệt và hình ảnh trăng được thể hiện trong các bài thơ khác của Bác có gì đáng chú ý ?

 

 • Cuộc “ngắm trăng” trong bài Vọng nguyệt

Cuộc “ngắm trăng” trong bài Vọng nguyệt diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt: Bác Hồ đang bị giam cầm trong nhà tù Tưởng Giới Thạch. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản được Bác thưởng thức vẻ đẹp của trăng.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật, với ngôn ngữ giản dị, mộc mạc nhưng vẫn thể hiện được tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của Bác.

Hai câu đầu của bài thơ, Bác nhắc đến thực tế thiếu thốn về vật chất của mình: “Trong tù không rượu cũng không hoa”. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản được Bác thưởng thức vẻ đẹp của trăng.

Hai câu cuối của bài thơ, Bác thể hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, giữa Bác và trăng: “Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ – Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”. Hình ảnh trăng và người như giao hòa, thấu hiểu nhau.

 • Hình ảnh trăng được thể hiện trong các bài thơ khác của Bác

Hình ảnh trăng trong các bài thơ khác của Bác cũng được thể hiện rất đẹp đẽ, lung linh. Trăng là biểu tượng của tự do, của hòa bình, của tình yêu thương, của niềm tin và hy vọng.

Với những hướng dẫn soạn bài Ngắm Trăng ( Vọng Nguyệt ) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.