Soạn bài Nắng mới

Hướng dẫn Soạn bài Nắng mới – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 16 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Nhân vật “tôi” đã thể hiện tình cảm, cảm xúc gì trong bài thơ? Tình cảm, cảm xúc đó được thể hiện qua những từ ngữ, hình ảnh nào?

Trả lời:

Tình cảm thương nhớ đối với người mẹ được biểu hiện qua những từ ngữ và hình ảnh sâu sắc: Lòng bồi hồi theo những kỷ niệm dĩ vãng, tôi mãi nhớ về mẹ từ thuở thiếu thời. Hình dáng của mẹ tôi vẫn rõ nét, không bao giờ phai nhòa.

Câu 2 (trang 16 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Bạn có nhận xét gì về cách sử dụng từ ngữ, ngắt nhịp, gieo vần và tác dụng của chúng trong bài thơ?

Trả lời:

– Cách ngắt nhịp đều đặn, chủ yếu của bài thơ là 4/3, trừ câu thứ hai ngắt nhịp 2/2/3,gieo vần chủ yếu là vần thông.

– Tác dụng: thể hiện cảm xúc trầm buồn, nhớ thương.

Câu 3 (trang 16 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Hình ảnh người mẹ hiện lên như thế nào trong tâm tưởng nhân vật “tôi”?

Trả lời:

Ký ức về mẹ trong tâm tư của nhân vật “tôi” gắn liền với hình ảnh mẹ mỗi khi nắng mới về, đưa áo ra giậu phơi. Trong không gian yên bình, nắng mới tràn ngập bên song cửa, nhà thơ bất ngờ nhận ra hình ảnh quen thuộc của mẹ hiện lên trong kí ức. Những hình dung thân thương về mẹ hiện hữu từ hình dáng thoáng qua chiếc “áo đỏ” đến “nét cười ẩn sau tay áo,” làm sống lại trong tâm khảm của người viết.

Câu 4 (trang 16 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là gì? Cảm hứng đó thể hiện giá trị đạo đức truyền thống nào của người Việt Nam?

Trả lời:

Cảm hứng chủ đạo xuyên suốt tác phẩm là nỗi nhớ về người mẹ trong kí ức tuổi thơ của tác giả. Điều này thể hiện không chỉ giá trị đạo đức truyền thống của người Việt Nam mà còn là sự quý báu của tình cảm yêu thương gia đình, một nguồn động viên và nguồn đằng sau những hành động và quyết định trong cuộc sống.

Với những hướng dẫn Soạn bài Nắng mới – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.