Soạn bài Một ngày của Ích-chi-an

Hướng dẫn soạn bài Một ngày của Ích-chi-an – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (Trang 88, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Chỉ ra các đặc điểm của truyện khoa học viễn tưởng trong văn bản bằng cách hoàn thành bảng sau (làm vào vở):

Đặc điểm của truyện khoa học viễn tưởng Thể hiện trong Một ngày của Ích-chi-an
Đề tài Khoa học thay đổi tiềm năng của con người
Tình huống Ích-chi-an sau cuộc phẫu thuật từ người trở thành người cá, có khả năng lặn và sống ở dưới đáy biển 
Sự kiện
  • Ích-chi-an vui đùa cùng với các chú cá, thưởng thức vẻ đẹp của biển cả
  • Ích-chi-an vui đùa cùng các chú cá, thưởng thức vẻ đẹp của biển cả
  • Ích-chi-an cứu các chú cá bị sóng đánh dạt vào bờ biển sau cơn bão 
Nhân vật Người cá Ích-chi-an có khả năng thở bằng mang, sống dưới đáy biển như một loài sinh vật
Không gian Dưới đáy biển, mặt biển, bờ biển
Thời gian Một ngày của người cá ở đáy biển

Câu 2 (Trang 89, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Ích-chi-an ra đời trong một cơn sinh khó, người mẹ mất ngay sau khi sinh và chú bé cũng bị nguy hiểm về tính mạng. Trong hoàn cảnh đó, ông bác sĩ Xan-va-tô đã phẫu thuật anh thành người cá Ích-chi-an. Theo em, việc sử dụng khoa học để biến một người bình thường thành người cá trong trường hợp này là nên hay không nên? Vì sao?

Trả lời

Theo em, việc sử dụng khoa học để biến một người bình thường thành người cá trong trường hợp này là không nên.

Thứ nhất, việc phẫu thuật biến một người bình thường thành người cá là một hành động xâm phạm đến cơ thể con người. Nó có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho người bệnh, cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong trường hợp của Ích-chi-an, việc phẫu thuật đã khiến anh phải mang một hình hài khác biệt so với những người bình thường, điều này có thể khiến anh bị cô lập, xa lánh và gặp khó khăn trong cuộc sống.

Thứ hai, việc biến một người bình thường thành người cá là một hành động vi phạm đạo đức. Nó đi ngược lại với quy luật tự nhiên, với bản chất con người. Con người là một sinh vật sống trên cạn, có những đặc điểm sinh lý và tâm lý phù hợp với môi trường sống này. Việc biến con người thành người cá là một sự thay đổi đối với bản chất con người, điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Thứ ba, việc biến một người bình thường thành người cá là một hành động thiếu tính nhân văn. Nó chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt của Ích-chi-an là thoát khỏi nguy hiểm về tính mạng, nhưng lại không giải quyết được vấn đề lâu dài của anh. Ích-chi-an vẫn phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, thậm chí có thể bị coi là dị nhân, bị xa lánh và đối xử bất công.

Thay vào đó, ông bác sĩ Xan-va-tô có thể sử dụng các phương pháp y học hiện đại để cứu sống Ích-chi-an mà không cần phải biến anh thành người cá. Ví dụ, ông có thể phẫu thuật để cứu sống mẹ của Ích-chi-an, hoặc sử dụng các phương pháp y học khác để giúp Ích-chi-an khỏe mạnh. Như vậy, Ích-chi-an vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường như những người khác.

Câu 3 (Trang 89, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Từ tình yêu mà Ích-chi-an dành cho biển cả, cho các loài sinh vật biển, em hãy thiết kế một áp-phích trình bày các hành động cụ thể mà em và các bạn có thể thực hiện để bảo vệ vẻ đẹp của biển.

Trả lời

Sơ đồ bài Một ngày của ích-chi-an

Với những hướng dẫn soạn bài Một ngày của Ích-chi-an – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.