Soạn bài Mẹ

Hướng dẫn soạn bài Mẹ – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (Trang 106, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

So sánh vần và nhịp trong bài Mẹ với bài Đợi mẹMột con mèo nằm ngủ trên ngực tôi. Phân tích tác dụng của những cách gieo vần và ngắt nhịp khác nhau trong ba bài thơ.

Trả lời

Bài Mẹ

  • Vần cách (thẳng-trắng; (già-xa; on-còn)
  • Ngắt nhịp: 2/2, 1/3
  • Khiến bài thơ trở nên sinh động, giàu sức gợi hình, gợi cảm hơn.

Bài Đợi mẹ

  • Gieo vần linh hoạt Vần cách ( nhà-xa; ao-vào; mận-mơ)
  • Nhịp lẻ linh hoạt: 2/3/2, 2/3, 2/3/2/3
  • Thể hiện được tâm trạng nhớ nhung, chờ đợi, nhịp điệu chậm rãi hòa cùng tâm trạng.

Bài Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi

  • Vần chân (mèo-veo; hoắt-nhắt; ủ-ngủ; chì-đi)
  • Ngắt nhịp: 3/2/3/2, 2/2/3/2, 5/5
  • Thể hiện sự yêu mến, trân trọng những kỉ niệm về chú mèo.

Câu 2 (Trang 106, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Em có nhận xét gì về cách thể hiện tình cảm, cảm xúc của người con với mẹ trong bài thơ này? Phân tích một số từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ để làm rõ ý kiến của em.

Trả lời

Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai đã thể hiện tình cảm, cảm xúc của người con với mẹ một cách chân thành, sâu sắc. Tình cảm đó được thể hiện qua nhiều từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ.

Trước hết, tình cảm của người con với mẹ được thể hiện qua những từ ngữ, hình ảnh giản dị, gần gũi. Đó là hình ảnh “cây cau”, “mây bay về xa”. Những hình ảnh này đã gợi lên hình ảnh người mẹ dần già đi theo năm tháng.

Tình cảm của người con với mẹ còn được thể hiện qua những lời thơ da diết, tha thiết. Đó là những câu thơ như: “Mẹ thì gần đất”, “Mẹ còn ngại to”, “Sao mẹ ta già?”. Những lời thơ này đã thể hiện nỗi xót xa, thương cảm của người con 

Câu thơ “Con nâng trên tay/không cầm được lệ” đã thể hiện tình cảm yêu thương, trân trọng của nhà thơ đối với mẹ. Nhà thơ không muốn mẹ phải chịu những vất vả, khổ cực. Nhà thơ muốn nâng niu, che chở mẹ, muốn mẹ được sống những ngày tháng an nhàn, hạnh phúc.

Câu 3 (Trang 106, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Chủ đề bài thơ là gì?

Trả lời

Chủ đề bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai là tình cảm yêu thương, kính trọng, gắn bó, sâu sắc của người con đối với mẹ.

Câu 4 (Trang 106, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Theo em, nhà thơ muốn gửi gắm thông điệp gì qua bài thơ? Thông điệp ấy có ý nghĩa như thế nào đối với em?

Trả lời

Qua bài thơ “Mẹ”, nhà thơ Đỗ Trung Lai muốn gửi gắm thông điệp về tình cảm yêu thương, kính trọng, gắn bó, sâu sắc của người con đối với mẹ. Tình cảm đó là một tình cảm thiêng liêng, cao quý, cần được trân trọng và gìn giữ.

Thông điệp này có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người, đặc biệt là đối với những người làm con. Tình cảm mẹ con là tình cảm gắn bó nhất trên đời, là tình cảm không gì có thể thay thế được. Mẹ là người đã sinh thành, dưỡng dục ta, là người đã hy sinh cả cuộc đời vì ta. Vì vậy, chúng ta cần phải biết yêu thương, kính trọng, hiếu thảo với mẹ, luôn dành cho mẹ những tình cảm tốt đẹp nhất.

Cá nhân em, em rất đồng tình với thông điệp mà nhà thơ Đỗ Trung Lai muốn gửi gắm qua bài thơ “Mẹ”. Em luôn yêu thương, kính trọng mẹ, luôn cố gắng học tập và làm việc tốt để mẹ vui lòng. Em cũng mong rằng, tất cả mọi người hãy luôn yêu thương, kính trọng mẹ của mình, để mẹ luôn được hạnh phúc và vui vẻ.

Với những hướng dẫn soạn bài Mẹ – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.