Soạn Bài Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự – Ngữ văn lớp 8

Hướng dẫn soạn bài Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

1. (trang 61 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

• Liệt kê sự việc và nhân vật trong truyện Lão Hạc:
      • Con trai lão Hạc đi làm phu đồn điền cao su, chỉ còn “cậu Vàng”.
      • Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn, và một con chó vàng.
      • Lão mang tiền để gửi ông giáo và nhờ ông Lông coi mảnh vườn.
      • Để lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó.
      • Lão xin Binh Tư ít bả chó mà vẫn bị từ chối.
      • Cuộc sống khó khăn, lão kiếm ăn nặng nhọc và bị ốm.
      • Lão Hạc đột ngột chết một cách thảm khốc.
      • Ông giáo cảm thấy buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện này.
  • Sắp xếp các sự việc:
    • Lão Hạc có con trai và mảnh vườn, chỉ còn “cậu Vàng”.
    • Lão mang tiền để gửi ông giáo và nhờ ông Lông coi mảnh vườn.
    • Để lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó vàng.
    • Lão xin Binh Tư ít bả chó mà vẫn bị từ chối.
    • Cuộc sống khó khăn, lão kiếm ăn nặng nhọc và bị ốm.
    • Lão Hạc đột ngột chết một cách thảm khốc.
    • Ông giáo cảm thấy buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện này.

Tóm tắt truyện Lão Hạc:

• Trong truyện Lão Hạc, lão có con trai và mảnh vườn, chỉ còn “cậu Vàng”. Muốn để lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó vàng. Lão xin Binh Tư ít bả chó mà vẫn bị từ chối. Cuộc sống khó khăn, lão kiếm ăn nặng nhọc và bị ốm. Đột ngột, lão Hạc chết một cách thảm khốc. Ông giáo cảm thấy buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện này.

2. (trang 62 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Những sự việc và nhân vật tiêu biểu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”:

• Tức nước vỡ bờ là một sự kiện quan trọng và tiêu biểu.
  • Nhân vật chính có thể là người chứng kiến hoặc liên quan đến sự kiện này.

Tóm tắt đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”:

• Trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”, sự kiện chính là tức nước vỡ bờ, một sự kiện quan trọng gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Sự kiện này có thể do mưa lớn, lũ lụt, hoặc các nguyên nhân khác mà tác động lên nước, làm cho nước vượt quá bờ và tạo ra tình trạng nguy hiểm.

3. (trang 62 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Ý kiến cho rằng hai văn bản này rất khó tóm tắt

Em thấy ý kiến này có phần đúng.

Tôi đi học là một truyện ngắn hồi tưởng, tập trung vào những cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật “tôi”. Những cảm xúc, suy nghĩ này rất tinh tế, khó diễn đạt bằng lời. Do đó, việc tóm tắt truyện ngắn này không phải là điều dễ dàng.

Trong lòng mẹ là một truyện ngắn có cốt truyện đơn giản. Tuy nhiên, tác phẩm lại mang nhiều ý nghĩa, thể hiện được những nỗi đau khổ, bất hạnh của người nông dân trong xã hội cũ. Việc tóm tắt truyện ngắn này cũng cần phải thể hiện được những ý nghĩa đó.

Tuy nhiên, việc tóm tắt một văn bản không phải là điều bắt buộc. Điều quan trọng là người đọc cần hiểu được nội dung, ý nghĩa của văn bản. Nếu người đọc có thể hiểu được nội dung, ý nghĩa của văn bản, thì việc tóm tắt văn bản cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tóm tắt các văn bản

Tôi đi học của Thanh Tịnh là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Truyện kể về những cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật “tôi” trong ngày đầu tiên đi học.

Câu chuyện mở đầu bằng những dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về ngày khai trường đầu tiên của mình. Nhân vật “tôi” hồi tưởng về khung cảnh thiên nhiên buổi sáng mùa thu, về những người đi học trên đường, về hình ảnh mẹ đưa con đi học.

Khi tới trường, nhân vật “tôi” cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ, lạ lẫm. Cậu bé được mẹ dắt tay vào lớp học, nhìn thấy thầy giáo, thấy các bạn học sinh khác, cậu bé cảm thấy lo lắng, hồi hộp.

Cuối cùng, cậu bé được gọi lên bảng đọc bài. Cậu bé run rẩy, lắp bắp, nhưng cuối cùng vẫn đọc được bài.

Cuối buổi học, nhân vật “tôi” được mẹ đón về. Trên đường về, cậu bé cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng là một truyện ngắn xuất sắc viết về số phận của người nông dân trong xã hội cũ. Truyện kể về cuộc đời của nhân vật bé Hồng, một cậu bé mồ côi cha, sống với bà cô cay nghiệt.

Câu chuyện mở đầu bằng những dòng hồi tưởng của nhân vật bé Hồng về mẹ. Bé Hồng luôn nhớ về mẹ, mong muốn được gặp mẹ.

Một hôm, bé Hồng được bà cô đưa đi chơi ngoài chợ. Trên đường đi, bé Hồng gặp một người phụ nữ ăn xin. Bé Hồng nhận ra đó là mẹ mình. Bé Hồng vội chạy theo mẹ, gọi mẹ. Những người phụ nữ đó không nhận ra bé Hồng.

Bé Hồng vô cùng đau khổ. Cậu bé oà khóc nức nở.

Cuối cùng, bà cô đưa bé Hồng về nhà. Bé Hồng nằm trên giường, nhớ mẹ và khóc.

Với những hướng dẫn soạn bài Luyện Tập Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.