Soạn bài Luyện nói: Tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm

     Hướng dẫn soạn bài Luyện nói: Tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm – Ngữ văn 9 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

I – Chuẩn bị ở nhà
Câu 1: (Trang 179, SGK Ngữ Văn 9 Tập 1)
Tâm trạng của em sau khi để xảy ra một chuyện có lỗi đối với bạn

Hôm đó, em và bạn cùng lớp đang chơi trò chơi trong giờ ra chơi. Trong lúc chơi, em đã vô tình làm vỡ chiếc bút của bạn. Em rất lo lắng và sợ hãi, không biết phải làm sao. Em vội vàng xin lỗi bạn, nhưng bạn rất buồn và giận dữ. Bạn nói rằng em đã làm hỏng chiếc bút của bạn, khiến bạn không thể viết bài được.

Em cảm thấy vô cùng hối hận và xấu hổ. Em biết rằng mình đã mắc lỗi, nhưng em không cố ý. Em chỉ muốn chơi vui cùng bạn, nhưng lại làm bạn buồn. Em tự trách bản thân mình sao lại ngu ngốc như vậy.

Sau khi tan học, em đã đi tìm bạn để xin lỗi. Em nói với bạn rằng em rất xin lỗi vì đã làm vỡ chiếc bút của bạn. Em cũng hứa sẽ mua cho bạn một chiếc bút mới. Bạn nghe xong, vẫn còn hơi giận, nhưng cũng không quá nặng lời với em. Bạn nói rằng em biết lỗi rồi thì lần sau phải cẩn thận hơn.

Em rất vui vì bạn đã tha thứ cho em. Em hứa với bạn rằng sẽ không bao giờ mắc lỗi như vậy nữa. Em cũng tự hứa với bản thân rằng sẽ cố gắng học tập và rèn luyện bản thân để trở thành một người tốt, không bao giờ làm tổn thương người khác.

Về nhà, em đã kể lại chuyện này cho bố mẹ nghe. Bố mẹ em cũng rất buồn vì em đã mắc lỗi. Bố mẹ em nói rằng em cần phải cẩn thận hơn trong lời nói và hành động của mình. Em cũng hiểu rằng, bố mẹ nhắc nhở mình là vì muốn mình trở thành một người tốt. Em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện bản thân để trở thành một con ngoan trò giỏi, xứng đáng với sự mong đợi của bố mẹ.

Sau chuyện đó, em đã rút ra được bài học quý giá. Em hiểu rằng, không phải lúc nào cũng có thể làm theo ý muốn của mình, mà cần phải suy nghĩ trước khi làm bất cứ điều gì. Em cũng biết rằng, cần phải tôn trọng người khác và không được làm tổn thương người khác.

Câu 2: (Trang 179, SGK Ngữ Văn 9 Tập 1)
Kể lại buổi sinh hoạt lớp, ở đó em đã phát biểu ý kiến để chứng minh Nam là một người bạn rất tốt

Hôm đó, lớp em đang tổ chức buổi sinh hoạt lớp để tổng kết lại những hoạt động đã thực hiện trong tháng qua. Trong buổi sinh hoạt, cô giáo đã yêu cầu các bạn học sinh phát biểu ý kiến về những người bạn mà các bạn yêu quý và trân trọng nhất.

Em rất yêu quý Nam, một người bạn trong lớp của em. Nam là một người bạn rất tốt bụng, hòa đồng và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Em quyết định sẽ phát biểu ý kiến của mình để chứng minh Nam là một người bạn rất tốt.

Em đứng lên và nói: “Em rất yêu quý Nam, một người bạn trong lớp của em. Nam là một người bạn rất tốt bụng, hòa đồng và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Em còn nhớ, hồi đầu năm học, em có gặp khó khăn trong việc học tập. Nam đã dành thời gian giảng bài cho em, giúp em hiểu bài hơn. Em cũng nhớ, có lần em bị ốm, Nam đã đến nhà thăm em và giúp em chép bài. Nam còn là một người rất vui tính, luôn biết cách mang lại niềm vui cho mọi người. Em rất hạnh phúc khi có một người bạn như Nam.”

Sau khi em phát biểu xong, các bạn trong lớp đều đồng ý với ý kiến của em. Nam cũng rất vui và cảm động khi được các bạn yêu quý. Em rất vui vì mình đã có thể chứng minh được Nam là một người bạn rất tốt.

Sau buổi sinh hoạt lớp, Nam đã đến chỗ em và nói lời cảm ơn. Nam nói rằng em là một người bạn rất tốt, luôn sẵn sàng giúp đỡ Nam trong lúc khó khăn. Em rất vui khi được Nam khen ngợi. Em hứa sẽ luôn là một người bạn tốt của Nam, cùng nhau học tập và rèn luyện để trở thành những người có ích cho xã hội.

Qua buổi sinh hoạt lớp hôm đó, em đã hiểu rằng, một người bạn tốt là người luôn biết quan tâm, giúp đỡ người khác, luôn sẵn sàng chia sẻ niềm vui nỗi buồn với bạn bè. Em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện để trở thành một người bạn tốt, được mọi người yêu quý.

Câu 3: (Trang 179, SGK Ngữ Văn 9 Tập 1)
Mở đầu

Tôi là Trương Sinh, quê ở Nam Xương. Tôi là một người ít học, tính tình hay ghen, lại được mẹ nuôi dạy cẩn thận nên luôn đề phòng vợ.

Kể lại câu chuyện

Tôi và Vũ Nương kết duyên vợ chồng được ba năm. Chúng tôi sống rất hạnh phúc, có với nhau một đứa con trai tên là Đản. Nhưng rồi, chiến tranh xảy ra, tôi phải đi lính.

Nỗi nhớ vợ con khiến tôi day dứt khôn nguôi. Một hôm, tôi nhận được tin từ người nhà là Vũ Nương đã sinh ra một đứa con trai. Tôi mừng rỡ khôn xiết, nhưng rồi lại lo lắng vì sợ vợ con sẽ bị thiệt thòi.

Sau mười năm xa nhà, tôi trở về. Tôi vô cùng háo hức muốn gặp lại vợ con. Nhưng khi về đến nhà, tôi thấy Vũ Nương đang bế con trai khác chứ không phải Đản. Tôi nghi ngờ Vũ Nương đã thất tiết, nên đã mắng nhiếc, đánh đuổi vợ đi.

Vũ Nương vô cùng đau khổ, nhưng vẫn một mực giữ gìn danh tiết. Nàng gieo mình xuống sông Hoàng Giang để tự vẫn.

Bày tỏ niềm ân hận

Giờ đây, khi đã tỉnh ngộ, tôi mới thấu hiểu nỗi oan của vợ. Tôi đã quá ghen tuông mù quáng, đã vội vàng tin lời con trẻ mà đuổi vợ đi. Tôi đã gây ra cho Vũ Nương nỗi đau khổ không gì bù đắp được.

Tôi ân hận vô cùng. Tôi chỉ mong Vũ Nương có thể tha thứ cho tôi. Tôi nguyện sẽ sống một cuộc đời lương thiện, để chuộc lại lỗi lầm của mình.

Kết thúc

Tôi biết rằng, lời nói của tôi bây giờ cũng không thể khiến Vũ Nương sống lại. Nhưng tôi vẫn muốn bày tỏ niềm ân hận của mình, để Vũ Nương có thể yên lòng nơi chín suối.

Tôi nguyện sẽ sống một cuộc đời lương thiện, để chuộc lại lỗi lầm của mình, để đền đáp cho người vợ chung thủy của tôi.

(Lưu ý: Khi kể lại câu chuyện, cần sử dụng yếu tố nghị luận, miêu tả nội tâm, các hình thức đối thoại, độc thoại để thể hiện rõ tâm trạng của nhân vật Trương Sinh. Đồng thời, cần bày tỏ niềm ân hận chân thành của nhân vật đối với Vũ Nương.)

     Với những hướng dẫn soạn bài Luyện nói: Tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm – Ngữ văn 9 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.