Soạn bài Lời trái tim 

Hướng dẫn soạn bài Soạn bài Lời trái tim – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 (tập hai) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (Trang 104, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Theo nhà luyện kim đan, vì sao cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình?

Trả lời

Theo nhà luyện kim đan trong văn bản “Lời trái tim”, cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình vì những lý do sau:

  • Tiếng nói trái tim là tiếng nói của sự thật. Trái tim là nơi chứa đựng những khát khao, ước mơ chân chính của con người. Khi lắng nghe tiếng nói trái tim, con người sẽ biết được mình thực sự muốn gì, cần gì.
  • Tiếng nói trái tim là tiếng nói của sự mạnh mẽ. Trái tim là nơi chứa đựng sức mạnh, ý chí của con người. Khi lắng nghe tiếng nói trái tim, con người sẽ có động lực để vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường đi tìm kiếm ước mơ của mình.
  • Tiếng nói trái tim là tiếng nói của hạnh phúc. Trái tim là nơi chứa đựng những cảm xúc, tình yêu thương của con người. Khi lắng nghe tiếng nói trái tim, con người sẽ tìm thấy được hạnh phúc, niềm vui trong cuộc sống.

Trong văn bản, nhà luyện kim đan đã khuyên cậu bé chăn cừu: “Hãy lắng nghe tiếng nói trái tim mình, bởi vì trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó.” Câu nói này có ý nghĩa rằng, nếu cậu bé lắng nghe tiếng nói trái tim mình, cậu sẽ tìm thấy kho báu mà cậu đang tìm kiếm. Kho báu ở đây không chỉ là một kho vàng, bạc, châu báu vật chất, mà còn là kho báu của tinh thần, của hạnh phúc.

Câu 2 (Trang 104, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu làm gì để không bị trái tim đánh bất ngờ?

Trả lời

Nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu làm những điều sau để không bị trái tim đánh bất ngờ:

  • Hãy lắng nghe tiếng nói trái tim mình, bởi vì trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó.
  • Hãy hiểu trái tim mình, bởi vì chẳng bao giờ bắt trái tim im lặng được. Ngay cả khi cậu làm như không thèm nghe nó nói thì nó vẫn luôn ở trong con người cậu, nhắc đi nhắc lại những điều cậu nghĩ về cuộc đời và thế giới.
  • Đừng sợ phải đau khổ. Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ.

Những lời khuyên của nhà luyện kim đan là rất đáng quý. Chúng đã giúp cậu bé chăn cừu vượt qua những khó khăn, thử thách trên hành trình đi tìm kiếm kho báu. Chúng cũng là những lời khuyên quý giá cho mỗi người chúng ta.

Câu 3 (Trang 104, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Em có đồng tình với ý kiến của nhà luyện kim đan: “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ” không? Vì sao?

Trả lời

Em đồng ý với ý kiến của nhà luyện kim đan: “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ”.

Điều này có thể được lý giải như sau:

  • Sợ hãi là một cảm xúc tiêu cực, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Khi chúng ta sợ hãi, chúng ta có thể trở nên mất bình tĩnh, thiếu quyết đoán, thậm chí là bỏ cuộc. Sợ hãi cũng có thể khiến chúng ta đưa ra những quyết định sai lầm, khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.
  • Đau khổ là một phần tất yếu của cuộc sống. Mọi người đều phải trải qua đau khổ, dù ít hay nhiều. Đau khổ có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như thất bại, mất mát, bệnh tật,…
  • Giấc mơ là những điều tốt đẹp mà con người luôn mong muốn đạt được. Khi thực hiện ước mơ, chúng ta có thể gặp phải những khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, nếu chúng ta dũng cảm đối mặt với những khó khăn, thử thách ấy, chúng ta sẽ trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Vì vậy, thay vì sợ hãi, chúng ta hãy dũng cảm đối mặt với những khó khăn, thử thách. Hãy tin tưởng vào bản thân và theo đuổi những ước mơ của mình. Khi chúng ta thực hiện ước mơ, chúng ta sẽ có được hạnh phúc, niềm vui trong cuộc sống.

Câu chuyện của cậu bé chăn cừu trong văn bản “Lời trái tim” cũng là một minh chứng cho ý kiến này. Khi cậu bé chăn cừu sợ hãi trước những khó khăn, thử thách trên hành trình đi tìm kiếm kho báu, cậu đã bỏ cuộc. Tuy nhiên, sau khi gặp nhà luyện kim đan, cậu bé đã hiểu được rằng, sợ hãi chỉ khiến cậu thêm đau khổ. Cậu bé đã dũng cảm đối mặt với những khó khăn, thử thách, và cuối cùng, cậu đã tìm thấy kho báu của mình.

Câu 4 (Trang 104, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Đoạn trích trên có nhiều lời thoại nói về sự cần thiết của việc lắng nghe tiếng nói trái tim. Lời thoại nào em yêu thích nhất? Vì sao?

Trả lời

Trong đoạn trích “Lời trái tim”, lời thoại mà em yêu thích nhất là:

“Hãy lắng nghe tiếng nói trái tim mình, bởi vì trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó.”

Lời thoại này có ý nghĩa rằng, nếu chúng ta lắng nghe tiếng nói trái tim mình, chúng ta sẽ tìm thấy được những điều mà chúng ta đang tìm kiếm. Trái tim là nơi chứa đựng những khát khao, ước mơ, niềm đam mê của con người. Khi lắng nghe tiếng nói trái tim, chúng ta sẽ biết được mình thực sự muốn gì, cần gì.

Lời thoại này cũng có thể được hiểu theo một nghĩa khác, đó là: Nếu chúng ta thực hiện được những điều mà trái tim mình mong muốn, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện.

Em yêu thích lời thoại này vì nó mang một thông điệp vô cùng ý nghĩa. Thông điệp này nhắc nhở chúng ta rằng, hãy lắng nghe tiếng nói trái tim mình. Hãy theo đuổi những ước mơ, khát khao của bản thân. Khi chúng ta làm được điều đó, chúng ta sẽ tìm thấy được hạnh phúc, niềm vui trong cuộc sống.

Với những hướng dẫn soạn bài Soạn bài Lời trái tim – Sách Chân trời sáng tạo Ngữ Văn 7 (tập hai) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.