Soạn bài Kiểm tra về thơ

Hướng dẫn soạn bài Kiểm tra về thơ – Ngữ văn 9 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về học phần này.

Câu 1: (Trang 96, SGK Ngữ Văn 9 Tập 1)

Bảng thống kê các bài thơ:

Tên bài thơ Tác giả Năm sáng tác Thể thơ Nội dung chính
Con cò Chế Lan Viên 1962 Tự do Tình yêu thương của mẹ dành cho con, sự gắn bó giữa con với quê hương
Mùa xuân nho nhỏ Thanh Hải 1980 Năm chữ Ước nguyện chân thành của tác giả muốn cống hiến cho đời một mùa xuân nho nhỏ
Viếng lăng Bác Viễn Phương 1976 Thất ngôn bát cú Tình cảm thành kính, xúc động của nhà thơ khi viếng lăng Bác
Sang thu Hữu Thỉnh 1977 Thất ngôn tứ tuyệt Cảnh sắc thiên nhiên và cảm xúc của con người trong thời khắc giao mùa
Nói với con Y Phương 1980 Thất ngôn bát cú Tình yêu thương của cha dành cho con, lời dạy của cha về cách sống, cách làm người

Câu 2: Phân tích diễn biến tâm trạng (mạch cảm xúc trữ tình) trong các bài thơ : Con cò (Chế Lan Viên), Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải), Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

Con cò (Chế Lan Viên)

Mạch cảm xúc trữ tình trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên được thể hiện qua hai giai đoạn chính:

Giai đoạn đầu:

Trong giai đoạn này, nhà thơ đã thể hiện tình yêu thương, sự gắn bó của mẹ dành cho con qua hình ảnh con cò trong ca dao, dân ca. Con cò là biểu tượng cho tình yêu thương, sự che chở của mẹ dành cho con. Hình ảnh con cò đi ăn đêm, cò đi đón con, cò ru con ngủ, cò cho con ăn, cò đưa con đi xa,… đều là những hình ảnh thể hiện tình yêu thương của mẹ dành cho con.

Giai đoạn sau:

Trong giai đoạn này, nhà thơ đã thể hiện tình yêu quê hương, đất nước của mình qua hình ảnh con cò. Con cò là biểu tượng cho quê hương, đất nước. Hình ảnh con cò bay lượn trên cánh đồng, cò bay qua sông, cò bay qua dải đất miền Trung nắng gió,… đều là những hình ảnh thể hiện sự gắn bó của con người với quê hương, đất nước.

Như vậy, mạch cảm xúc trữ tình trong bài thơ Con cò được thể hiện theo hướng từ tình yêu thương của mẹ dành cho con đến tình yêu quê hương, đất nước của con người. Mạch cảm xúc này được thể hiện một cách tự nhiên, chân thành, giàu cảm xúc.

Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải)

Mạch cảm xúc trữ tình trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải được thể hiện qua hai giai đoạn chính:

Giai đoạn đầu:

Trong giai đoạn này, nhà thơ đã thể hiện niềm vui, niềm say sưa trước vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên. Nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh, từ ngữ gợi tả sinh động để vẽ nên bức tranh mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống.

Giai đoạn sau:

Trong giai đoạn này, nhà thơ đã thể hiện ước nguyện chân thành của mình muốn cống hiến cho đời một mùa xuân nho nhỏ. Ước nguyện của nhà thơ giản dị, khiêm tốn nhưng rất cao đẹp. Đó là ước nguyện được hòa nhập với cuộc đời, được cống hiến cho đất nước, quê hương.

Như vậy, mạch cảm xúc trữ tình trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được thể hiện theo hướng từ niềm vui, niềm say sưa trước vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên đến ước nguyện chân thành của con người muốn cống hiến cho đời. Mạch cảm xúc này được thể hiện một cách tự nhiên, chân thành, giàu cảm xúc.

Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

Mạch cảm xúc trữ tình trong bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương được thể hiện qua ba giai đoạn chính:

Giai đoạn đầu:

Trong giai đoạn này, nhà thơ đã thể hiện niềm xúc động, lòng thành kính của mình khi được đứng trước lăng Bác. Nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh, từ ngữ gợi tả sinh động để thể hiện cảm xúc của mình.

Giai đoạn giữa:

Trong giai đoạn này, nhà thơ đã thể hiện niềm xúc động, lòng biết ơn sâu sắc đối với Bác. Nhà thơ đã thấy được sự vĩ đại, cao cả của Bác qua những hình ảnh, từ ngữ gợi tả sinh động.

Giai đoạn cuối:

Trong giai đoạn này, nhà thơ đã thể hiện nguyện vọng của mình là sẽ tiếp tục học tập, noi gương Bác để góp phần xây dựng đất nước.

Như vậy, mạch cảm xúc trữ tình trong bài thơ Viếng lăng Bác được thể hiện theo hướng từ niềm xúc động, lòng thành kính khi đứng trước lăng Bác đến niềm xúc động, lòng biết ơn sâu sắc đối với Bác và nguyện vọng của nhà thơ là sẽ tiếp tục học tập, noi gương Bác để góp phần xây dựng đất nước. Mạch cảm xúc này được thể hiện một cách tự nhiên, chân thành, giàu cảm xúc.

Tóm lại, trong cả ba bài thơ, mạch cảm xúc trữ tình đều được thể hiện một cách tự nhiên, chân thành, giàu cảm xúc. Các nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh, từ ngữ gợi tả sinh động để thể hiện cảm xúc của mình.

Câu 3: Phân tích ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh con cò trong bài Con cò của Chế Lan Viên, mùa xuân trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Hình ảnh con cò trong bài Con cò của Chế Lan Viên

Hình ảnh con cò trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên là một hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

Thứ nhất, con cò là biểu tượng cho tình yêu thương, sự che chở của mẹ dành cho con.

Hình ảnh con cò trong ca dao, dân ca Việt Nam thường gắn liền với hình ảnh người mẹ. Con cò đi ăn đêm, cò đi đón con, cò ru con ngủ, cò cho con ăn, cò đưa con đi xa,… đều là những hình ảnh thể hiện tình yêu thương, sự che chở của mẹ dành cho con.

Trong bài thơ Con cò, hình ảnh con cò cũng được sử dụng với ý nghĩa này. Con cò là người bạn đồng hành của con trong suốt tuổi thơ. Con cò đã cùng con lớn lên, cùng con trải qua những thăng trầm của cuộc đời. Con cò là biểu tượng cho tình yêu thương, sự che chở, đùm bọc của mẹ dành cho con.

Thứ hai, con cò là biểu tượng cho quê hương, đất nước.

Con cò là loài chim quen thuộc của làng quê Việt Nam. Hình ảnh con cò gắn liền với những cánh đồng, dòng sông, bờ biển,… của quê hương. Con cò là biểu tượng cho quê hương, đất nước, cho những gì thân thương, gần gũi của tuổi thơ.

Trong bài thơ Con cò, hình ảnh con cò cũng được sử dụng với ý nghĩa này. Con cò bay lượn trên cánh đồng, cò bay qua sông, cò bay qua dải đất miền Trung nắng gió,… đều là những hình ảnh thể hiện sự gắn bó của con người với quê hương, đất nước. Con cò là biểu tượng cho quê hương, đất nước, cho những gì đẹp đẽ, thiêng liêng của Tổ quốc.

Như vậy, hình ảnh con cò trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên là một hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng. Hình ảnh này không chỉ thể hiện tình yêu thương, sự che chở của mẹ dành cho con mà còn thể hiện tình yêu quê hương, đất nước của con người.

Hình ảnh mùa xuân trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Hình ảnh mùa xuân trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải cũng là một hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

Thứ nhất, mùa xuân là biểu tượng cho vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời.

Mùa xuân là mùa của trăm hoa đua nở, của cây cối đâm chồi nảy lộc, của vạn vật sinh sôi, nảy nở. Mùa xuân là biểu tượng cho vẻ đẹp tươi đẹp, tràn đầy sức sống của thiên nhiên, đất trời.

Trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, hình ảnh mùa xuân được thể hiện một cách sinh động, tươi đẹp. Nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh, từ ngữ gợi tả để vẽ nên bức tranh mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống. Mùa xuân là biểu tượng cho vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời, là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nghệ thuật.

Thứ hai, mùa xuân là biểu tượng cho tuổi trẻ, cho sức sống, khát vọng của con người.

Mùa xuân là mùa của tuổi trẻ, của sức sống, của những ước mơ, khát vọng. Mùa xuân là biểu tượng cho những gì tươi đẹp, mới mẻ, tràn đầy năng lượng của con người.

Trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, hình ảnh mùa xuân cũng được sử dụng với ý nghĩa này. Nhà thơ Thanh Hải là một người con của xứ Huế. Ông đã từng trải qua những năm tháng tuổi trẻ sống động, tươi đẹp của mình ở Huế. Mùa xuân của Huế trong tâm hồn ông là mùa xuân của tuổi trẻ, của sức sống, của những ước mơ, khát vọng. Mùa xuân là biểu tượng cho tuổi trẻ, cho sức sống, khát vọng của con người.

Như vậy, hình ảnh mùa xuân trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng. Hình ảnh này không chỉ thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời mà còn thể hiện tuổi trẻ, sức sống, khát vọng của con người.

Câu 4: Phân tích những từ ngữ, hình ảnh thể hiện sự cảm nhận tinh tế của Hữu Thỉnh về những biến chuyển của trời đất lúc giao mùa trong bài Sang thu.

Trong bài thơ Sang thu, nhà thơ Hữu Thỉnh đã thể hiện sự cảm nhận tinh tế của mình về những biến chuyển của trời đất lúc giao mùa. Những từ ngữ, hình ảnh trong bài thơ đã thể hiện rõ nét sự chuyển mình của thiên nhiên từ hạ sang thu.

Trước hết, nhà thơ Hữu Thỉnh cảm nhận được những biến chuyển nhẹ nhàng, tinh tế của thiên nhiên qua hình ảnh:

“Bỗng nhận ra hương ổi”

Hình ảnh “hương ổi” là một hình ảnh quen thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam. Hương ổi là hương thơm đặc trưng của mùa thu, của những quả ổi chín đỏ trên cây. Hình ảnh này đã gợi lên trong lòng nhà thơ những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến trước những dấu hiệu đầu tiên của mùa thu.

“Phả vào trong gió se”

Hình ảnh “gió se” là hình ảnh đặc trưng của mùa thu. Gió se mang theo hơi lạnh, báo hiệu mùa thu đang đến. Hình ảnh này đã góp phần làm nổi bật hơn hương ổi trong gió, khiến cho hương ổi trở nên ngọt ngào, quyến rũ hơn.

“Sương chùng chình qua ngõ”

Hình ảnh “sương chùng chình” là một hình ảnh độc đáo, giàu sức gợi. Sương thu thường mỏng manh, nhẹ nhàng, có chút lãng đãng. Hình ảnh “sương chùng chình” gợi lên sự chậm rãi, nhẹ nhàng, như đang lưu luyến, bịn rịn không muốn rời xa.

“Hình như thu đã về”

Hình ảnh “thu đã về” là một hình ảnh khái quát, thể hiện sự cảm nhận của nhà thơ về sự chuyển mình của thiên nhiên từ hạ sang thu.

Bên cạnh những hình ảnh trên, nhà thơ Hữu Thỉnh còn sử dụng những từ ngữ gợi tả tinh tế để thể hiện sự cảm nhận của mình về những biến chuyển của thiên nhiên lúc giao mùa:

“Vẫn còn bao nhiêu nắng”

Từ “vẫn còn” cho thấy rằng ánh nắng mùa hạ vẫn còn vương vấn, chưa tan hẳn.

“Đã vơi dần”

Từ “đã vơi dần” cho thấy rằng ánh nắng mùa hạ đang dần yếu đi, nhường chỗ cho ánh nắng dịu nhẹ của mùa thu.

“Hình như thu đã về”

Từ “hình như” thể hiện sự cảm nhận mơ hồ, chưa rõ ràng của nhà thơ về sự chuyển mình của thiên nhiên.

Tóm lại, những từ ngữ, hình ảnh trong bài thơ Sang thu đã thể hiện rõ nét sự cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh về những biến chuyển của thiên nhiên lúc giao mùa. Những hình ảnh này đã góp phần làm nên vẻ đẹp của bài thơ, khiến cho bài thơ trở nên giàu sức gợi và có sức lay động lòng người.

Câu 5: Những điều ước nguyện chân thành và tha thiết của nhà thơ Thanh Hải trong bài Mùa xuân nho nhỏ.

Trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, nhà thơ Thanh Hải đã thể hiện những điều ước nguyện chân thành và tha thiết của mình. Những ước nguyện này được thể hiện một cách giản dị, khiêm tốn nhưng vô cùng cao đẹp.

Ước nguyện đầu tiên của nhà thơ là được hòa mình vào thiên nhiên, đất trời, góp phần làm đẹp cho mùa xuân của đất nước.

Nhà thơ đã cảm nhận được vẻ đẹp tươi đẹp, tràn đầy sức sống của mùa xuân thiên nhiên qua những hình ảnh:

“Mọc giữa dòng sông xanh, một bông hoa tím biếc”

“Ơi con chim chiền chiện, hót chi mà tha thiết”

“Từng giọt long lanh rơi, tôi đưa tay hứng lấy”

Trước vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, nhà thơ đã ước nguyện được hòa mình vào đó, được trở thành một phần của mùa xuân:

“Ta làm con chim hót, ta làm một cành hoa, ta làm một nốt trầm xao xuyến trong bản hòa ca muôn điệu của đất nước”

Ước nguyện này thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước của nhà thơ, đồng thời thể hiện khát vọng được cống hiến cho đời của nhà thơ.

Ước nguyện thứ hai của nhà thơ là được sống có ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Nhà thơ đã nhận thức được rằng, mỗi người đều có thể góp phần làm đẹp cho mùa xuân của đất nước bằng những việc làm giản dị, nhỏ bé:

**”Dù là tuổi hai mươi khi tóc bạc”

Đều là tuổi hi sinh cho đời”

Nhà thơ mong muốn được sống một cuộc đời ý nghĩa, được cống hiến cho quê hương, đất nước. Ước nguyện này thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm của nhà thơ đối với cuộc đời.

Như vậy, những điều ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là những điều ước nguyện chân thành và tha thiết. Những ước nguyện này thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ, đồng thời là bài học quý giá cho mỗi chúng ta.

Câu 6: Những hình ảnh ẩn dụ (mặt trời, vầng trăng, tràng hoa) trong bài thơ Viếng lăng Bác đã có tác dụng như thế nào trong việc biểu hiện tình cảm, cảm xúc của nhà thơ và của mọi người đối với Bác Hồ ?

Trong bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương, những hình ảnh ẩn dụ “mặt trời”, “vầng trăng”, “tràng hoa” đã có tác dụng to lớn trong việc biểu hiện tình cảm, cảm xúc của nhà thơ và của mọi người đối với Bác Hồ.

Thứ nhất, những hình ảnh ẩn dụ này đã thể hiện sự tôn kính, ngưỡng mộ của nhà thơ và của mọi người đối với Bác Hồ.

“Mặt trời trong lăng rất đỏ”

Hình ảnh “mặt trời” là một hình ảnh ẩn dụ quen thuộc, được sử dụng nhiều trong thơ ca để chỉ những người vĩ đại, có tầm ảnh hưởng lớn lao đối với đời sống xã hội. Hình ảnh “mặt trời trong lăng rất đỏ” đã thể hiện sự tôn kính, ngưỡng mộ của nhà thơ đối với Bác Hồ. Bác Hồ là một vĩ nhân, là lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bác là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, về tinh thần yêu nước, thương dân.

“Vầng trăng sáng dịu hiền”

Hình ảnh “vầng trăng” là một hình ảnh ẩn dụ mang ý nghĩa biểu tượng. Vầng trăng là biểu tượng cho sự thanh cao, trong sáng, giản dị, gần gũi. Hình ảnh “vầng trăng sáng dịu hiền” đã thể hiện sự ngưỡng mộ, yêu mến của nhà thơ đối với Bác Hồ. Bác Hồ là một người có tâm hồn thanh cao, trong sáng, giản dị, gần gũi với nhân dân. Bác luôn dành tình yêu thương, sự quan tâm cho mọi người.

“Tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Hình ảnh “tràng hoa” là một hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho lòng biết ơn, kính yêu của nhân dân đối với Bác Hồ. Bác Hồ là một người có công lao to lớn đối với dân tộc. Bác đã lãnh đạo nhân dân ta giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn, kính yêu Bác Hồ.

Thứ hai, những hình ảnh ẩn dụ này đã thể hiện niềm xúc động, lòng thành kính của nhà thơ và của mọi người khi được viếng lăng Bác.

“Mặt trời trong lăng rất đỏ”

Hình ảnh “mặt trời trong lăng rất đỏ” đã thể hiện niềm xúc động, lòng thành kính của nhà thơ khi được viếng lăng Bác. Bác Hồ là một vĩ nhân, là lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sự ra đi của Bác là một mất mát lớn đối với dân tộc Việt Nam. Nhà thơ đã cảm nhận được sự vĩ đại, cao cả của Bác qua hình ảnh “mặt trời trong lăng rất đỏ”.

“Vầng trăng sáng dịu hiền”

Hình ảnh “vầng trăng sáng dịu hiền” đã thể hiện niềm xúc động, lòng thành kính của nhà thơ khi được viếng lăng Bác. Bác Hồ là một người có tâm hồn thanh cao, trong sáng, giản dị, gần gũi. Bác luôn dành tình yêu thương, sự quan tâm cho mọi người. Nhà thơ đã cảm nhận được sự thanh cao, trong sáng của Bác qua hình ảnh “vầng trăng sáng dịu hiền”.

“Tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Hình ảnh “tràng hoa” đã thể hiện niềm xúc động, lòng thành kính của nhà thơ khi được viếng lăng Bác. Bác Hồ là một người có công lao to lớn đối với dân tộc. Bác đã lãnh đạo nhân dân ta giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn, kính yêu Bác. Nhà thơ đã thể hiện niềm xúc động, lòng thành kính của mình qua hình ảnh “tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”.

**Như vậy, những hình ảnh ẩn dụ “mặt trời”, “vầng trăng”, “tràng hoa” trong bài thơ Viếng lăng Bác đã có tác dụng to lớn trong việc biểu hiện tình cảm, cảm

Câu 7: Qua lời trò chuyện với con, người cha trong bài thơ A/ơi với con của Y Phương đã thể hiện những tình cảm và suy nghĩ gì về quê hương, dân tộc ?

Qua lời trò chuyện với con, người cha trong bài thơ A/ơi với con của Y Phương đã thể hiện những tình cảm và suy nghĩ sâu sắc về quê hương, dân tộc.

Thứ nhất, người cha thể hiện tình yêu thương, gắn bó sâu sắc với quê hương, đất nước.

Người cha đã kể cho con nghe về những nét đẹp của quê hương, đất nước. Đó là những hình ảnh quen thuộc, gần gũi của thiên nhiên, của con người nơi núi rừng Tây Bắc:

**”Người đồng mình thô sơ da thịt

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con”

Hình ảnh “người đồng mình” là hình ảnh của những người dân tộc thiểu số vùng cao. Họ là những người có cuộc sống lao động vất vả, nhưng luôn mạnh mẽ, kiên cường, lạc quan.

**”Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương

**Người đồng mình không chỉ là người

Mà là cả đất nước rùa vàng”

Người cha đã khẳng định rằng người đồng mình là những người có tinh thần tự lực, tự cường, luôn gắn bó với quê hương, đất nước. Họ là những người đã góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

**”Con ơi tuy thô sơ da thịt

**Lên đường ta nhớ quê hương mình

**Nơi có dòng sông con thơ

Có bà như mẹ, có cha như núi”

Người cha mong muốn con luôn nhớ về quê hương, đất nước. Dù đi đâu, làm gì, con cũng phải nhớ về những người thân yêu và những gì đẹp đẽ của quê hương, đất nước.

Thứ hai, người cha thể hiện niềm tự hào về truyền thống, bản sắc của dân tộc.

Người cha đã nhắc nhở con về những truyền thống, bản sắc tốt đẹp của dân tộc:

**”Con ơi tuy thô sơ da thịt

**Lên đường ta nhớ quê hương mình

**Nơi có những rặng núi cheo leo

Con chim câu tung bay giữa trời cao”

Người cha muốn con biết rằng, dân tộc Việt Nam là một dân tộc có truyền thống kiên cường, bất khuất, luôn vươn lên trong khó khăn, gian khổ.

**”Đi đường có khúc khuỷu, có vách đá

**Heo hút cồn mây, dốc cheo leo

**Mày đi học thi nhớ lấy lời

Non cao đã có ai lên đó chăng”

Người cha muốn con biết rằng, dân tộc Việt Nam là một dân tộc có truyền thống hiếu học, ham học hỏi.

**”Con ơi tuy thô sơ da thịt

**Lên đường ta nhớ quê hương mình

**Nơi có những dòng sông thơ mộng

Con hỡi con chim câu tung bay giữa trời cao”

Người cha muốn con biết rằng, dân tộc Việt Nam là một dân tộc có truyền thống yêu thiên nhiên, gắn bó với thiên nhiên.

Tóm lại, qua lời trò chuyện với con, người cha trong bài thơ A/ơi với con của Y Phương đã thể hiện tình yêu thương, gắn bó sâu sắc với quê hương, đất nước, đồng thời thể hiện niềm tự hào về truyền thống, bản sắc của dân tộc.

Những tình cảm và suy nghĩ của người cha trong bài thơ là những tình cảm và suy nghĩ chung của những người dân tộc thiểu số vùng cao. Những tình cảm và suy nghĩ này đã góp phần làm nên vẻ đẹp tâm hồn của người dân tộc thiểu số Việt Nam.

Câu 8: Phân tích nét riêng trong cách biểu hiện cảm xúc và sáng tạo hình ảnh của các bài thơ : Con cò, Mùa xuân nho nhỏ, Nói với con.

Phân tích nét riêng trong cách biểu hiện cảm xúc và sáng tạo hình ảnh của các bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên, “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải và “Nói với con” của Huy Cận:

“Con cò” (Chế Lan Viên):

Cảm xúc và tình cảm: Bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên thể hiện sự tương tác giữa một người cha và con cò. Cảm xúc chính trong bài thơ là tình yêu thương và tình cảm gia đình. Tác giả sử dụng tình yêu của người cha đối với con cò để truyền tải thông điệp về tình cha con và lòng hiếu thảo.

Sáng tạo hình ảnh: Chế Lan Viên đã tạo ra hình ảnh của con cò vô cùng sống động và dễ thương, với những từ ngữ như “con cò trắng ngà,” “hình cò duyên cười.” Bằng cách sử dụng hình ảnh của con cò, tác giả làm cho cảm xúc trở nên hấp dẫn và dễ hiểu hơn.

“Mùa xuân nho nhỏ” (Thanh Hải):

Cảm xúc và tình cảm: Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải thể hiện tình cảm của tác giả đối với mùa xuân. Cảm xúc chính trong bài thơ là tình yêu và kỳ vọng đối với mùa xuân, là một khoảnh khắc đẹp đẽ và thanh khiết trong cuộc sống.

Sáng tạo hình ảnh: Thanh Hải đã sử dụng hình ảnh mùa xuân với các chi tiết tươi sáng như “hoa đào rừng đợi nắng,” “nắng đã vào trong cây.” Bằng cách sử dụng hình ảnh của thiên nhiên và mùa xuân, tác giả làm cho cảm xúc trở nên tươi mới và sống động.

“Nói với con” (Huy Cận):

Cảm xúc và tình cảm: Bài thơ “Nói với con” của Huy Cận là một cuộc trò chuyện tình cảm giữa người cha và con. Cảm xúc chính trong bài thơ là tình yêu, lo lắng và ước nguyện của người cha đối với con. Tác giả sử dụng lời nói để thể hiện tình cảm của người cha.

Sáng tạo hình ảnh: Huy Cận đã tạo ra hình ảnh của cuộc trò chuyện giữa người cha và con bằng cách sử dụng lời nói và cách diễn đạt. Hình ảnh không chỉ xuất phát từ thiên nhiên mà còn từ mối quan hệ gia đình và tình cảm con người.

Tóm lại, mỗi bài thơ có cách biểu hiện cảm xúc và sáng tạo hình ảnh riêng biệt. “Con cò” tập trung vào tình cảm gia đình và tạo ra hình ảnh đáng yêu của con cò. “Mùa xuân nho nhỏ” tập trung vào tình yêu và kỳ vọng đối với mùa xuân thông qua hình ảnh thiên nhiên. “Nói với con” tập trung vào cuộc trò chuyện tình cảm giữa người cha và con thông qua lời nói và tình cảm con người.

Câu 9: cảm nghĩ của em về tình yêu thương, sự che chở của lòng mẹ trong bài Con cò (Chế Lan Viên).

Bài thơ Con cò của Chế Lan Viên là một bài thơ hay và ý nghĩa, thể hiện tình yêu thương, sự che chở của lòng mẹ đối với con.

Tình yêu thương của mẹ được thể hiện qua hình ảnh con cò. Con cò là một hình ảnh quen thuộc trong ca dao, dân ca Việt Nam, thường gắn liền với hình ảnh người mẹ. Trong bài thơ, hình ảnh con cò xuất hiện xuyên suốt bài thơ, từ đầu đến cuối, như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt, kết nối những ý thơ, cảm xúc của tác giả.

Từ những câu thơ đầu tiên, hình ảnh con cò đã hiện lên trong lời ru của mẹ:

**Cò đưa võng lơ lửng

**Con ngủ cho ngoan

**Dưới trăng vàng dịu mát

Trong gió mát hiu hiu

Hình ảnh con cò trong lời ru của mẹ mang ý nghĩa biểu tượng cho sự che chở, bảo vệ của mẹ đối với con. Mẹ ru con bằng lời ru ngọt ngào, êm ái, như tiếng con cò đưa võng ru con ngủ. Mẹ muốn con ngủ ngoan, để mẹ có thể chăm sóc, bảo vệ con.

Tình yêu thương của mẹ còn được thể hiện qua những hình ảnh so sánh, nhân hóa:

**Con cò bay la đà

**Làm tổ trên cao

**Núi cao cao, mẹ về

Núi thấp thấp, mẹ leo

Hình ảnh con cò bay la đà được so sánh với hình ảnh mẹ về nhà. Hình ảnh này thể hiện sự tần tảo, vất vả của mẹ. Mẹ đi làm xa, nhưng luôn nhớ về con, luôn lo lắng cho con.

**Con cò đi ăn đêm

**Đậu phải cành mềm

**Cành cong cong, mẹ về

Lấy áo choàng choàng

Hình ảnh con cò đậu phải cành mềm được nhân hóa như một người mẹ. Mẹ lo lắng cho con, sợ con bị lạnh, nên đã lấy áo choàng choàng cho con.

Tình yêu thương của mẹ còn được thể hiện qua những lời tâm tình của mẹ:

**Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con

Lời tâm tình của mẹ là lời khẳng định tình yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho con. Dù con lớn khôn, trưởng thành, nhưng trong lòng mẹ, con vẫn là đứa trẻ bé bỏng cần được mẹ che chở, bảo vệ.

Tình yêu thương của mẹ là một tình yêu thương vô bờ bến, là tình yêu thương thiêng liêng nhất trên đời. Tình yêu thương ấy đã che chở, nuôi dưỡng tâm hồn con lớn lên. Tình yêu thương ấy là động lực để con vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Bài thơ Con cò là một bài thơ hay và ý nghĩa, đã thể hiện được tình yêu thương, sự che chở của lòng mẹ đối với con. Bài thơ đã để lại trong lòng người đọc những cảm xúc sâu lắng, xúc động.

Với những hướng dẫn soạn bài Kiểm tra về thơ – Ngữ văn 9 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của học phần này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.