Soạn bài Kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích

Hướng dẫn soạn bài Kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Ngữ Văn 6 Cánh Diều phần Định hướng

Ở phần nói và nghe, các em sẽ không viết văn mà kể lại truyền thuyết hoặc cổ tích đó bằng lời

Để kể lại một truyện truyện truyền thuyết hoặc cổ tích các em cần:

Bám sát sự kiện chính nhưng có thể sáng tạo thêm những chi tiết hình ảnh, cách kết thúc truyện

Phân biển kể miệng (văn nói) với kể bằng viết (văn viết), chú ý cách kể, giọng kể, kết hợp với ngôn ngữ hình thể (cử chỉ, ánh mắt, nét mặt,…) phù hợp với nội dung câu chuyện. Trong trường hợp cần thiết, người kể có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ (tranh, ảnh, video,…)


>> Khám phá thêm: Soạn bài Thánh Gióng sách cánh diều


2. Ngữ Văn 6 Cánh Diều phần Thực hành

Bài tập: Kể lại truyền thuyết :”Thánh Gióng” bằng lời kể của em

1.Chuẩn bị

Đọc lại truyện

Sắp xếp tranh ảnh hoặc các phương tiện hỗ trợ khác nếu có

2.Tìm ý và lập dàn ý

– Xem lại dàn ý đã chuẩn bị ở phần Viết đề bổ sung, chỉnh sửa.

– Chú ý kiểm tra các sự kiện chính, các yếu tố sáng tạo trong nội dung và cách kể lại câu chuyện.

3.Nói và nghe

– Dựa vào dàn ý và thực hiện việc kể lại truyện trước tổ hoặc lớp.

– Chú ý bảo đảm nội dung và cách kể để câu chuyện trở nên hấp dẫn.

4.Kiểm tra và chỉnh sửa

Nhớ lại, rút kinh nghiệm về nội dung câu chuyện và cách kể chuyện:

– Người nói xem xét lại nội dung và cách nói của bản thân

+ Nội dung truyện Thánh Gióng đã đầy đủ chưa? Còn thiếu những gì?

+ Nội dung, chỉ tiết, lời kể và cách kẻ của em có gì sáng tạo?

+ Vẻ cách kể: Giọng kể, điệu bộ… thế nào?

– Người nghe tự đánh giá cách nghe của bản thân

+ Đã hiểu và nắm được nội dung chính của câu chuyện được nghe chưa? Có nhận xét được về yếu tố sáng tạo trong lời kể của bạn không?

+ Thái độ khi nghe bạn kể chuyện thế nào?


>> Đọc thêm: Soạn bài Thạch Sanh sách cánh diều


Viết Bài

Ngày xửa ngày xưa, ở làng Gióng, có hai vợ chồng nhà nghèo. Hai vợ chồng rất mong có con nhưng mãi mà không có. Một hôm, người vợ đi ra đồng thì gặp một cụ già râu tóc bạc phơ, tay cầm một quả trứng vàng. Cụ già đưa quả trứng cho bà và nói: “Bà cầm lấy quả trứng này, về nhà ấp cho thật cẩn thận. Một thời gian sau, quả trứng sẽ nở thành một cậu bé. Cậu bé ấy sẽ là người cứu nước cho dân tộc ta”.

Người vợ mang quả trứng về nhà ấp cho thật cẩn thận. Sau một thời gian, quả trứng nở ra một cậu bé khôi ngô, tuấn tú. Cậu bé lớn lên rất nhanh, chỉ trong chốc lát đã thành một người khổng lồ.

Một hôm, giặc Ân từ phương Bắc sang xâm lược nước ta. Nhà vua cho sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giỏi cứu nước. Khi sứ giả đến làng Gióng, cậu bé Gióng đang chơi đùa ở sân đình. Sứ giả thấy cậu bé to lớn, khỏe mạnh liền nói: “Cháu có muốn đi đánh giặc không?”. Cậu bé đáp: “Dạ, cháu đi!”.

Cậu bé Gióng ăn một bữa cơm to, mặc vào bộ quần áo giáp sắt và nhảy lên lưng ngựa sắt xông vào trận tiền. Cậu bé Gióng đánh giặc rất giỏi, dùng roi sắt quật tan hàng vạn tên giặc. Giặc Ân thua trận bỏ chạy tán loạn.

Sau khi đánh tan giặc Ân, cậu bé Gióng cởi giáp sắt, nhảy xuống ngựa rồi bay lên trời. Dân làng lập đền thờ, tôn vinh cậu bé Gióng là Thánh Gióng, vị anh hùng cứu nước của dân tộc.

Chuyện Thánh Gióng là một câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam. Câu chuyện ca ngợi tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam. Câu chuyện cũng thể hiện khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc ta.

Với những hướng dẫn soạn bài Kể lại một truyện truyền thuyết hoặc cổ tích Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.