Soạn bài Kể Lại Một Truyện Cổ Tích – Sách Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn soạn bài Kể Lại Một Truyện Cổ Tích – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 ( Tập 1) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Trả lời câu hỏi trang 57 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Em đã viết xong một bài văn kể lại truyện cổ tích mà em yêu thích. Bây giờ, em hãy dùng ngôn ngữ nói để kể lại câu chuyện của mình cho các bạn nghe.

Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám

Xưa có hai chị em cùng cha khác mẹ, tên là Tấm và Cám. Mẹ Tấm mất sớm, cha Tấm sau đó lấy vợ kế, bà ta sinh ra một cô con gái tên là Cám. Cám là một cô bé xinh đẹp, nhưng lại là người tham lam, ích kỷ. Còn Tấm thì hiền lành, chăm chỉ, nhưng lại bị mẹ con Cám bắt nạt, hắt hủi.

Một hôm, mẹ con Cám lừa Tấm đi bắt tép, rồi ở nhà ởnh cho Tấm một giỏ tép không. Tấm buồn bã trở về, nhưng may mắn thay, có một con cá bống từ dưới nước nhảy lên bờ xin Tấm cứu. Tấm thương hại con cá, bèn mang về nhà thả vào giếng.

Từ đó, mỗi ngày Tấm đều mang cơm ra cho cá bống ăn. Một hôm, mẹ con Cám biết được, bèn lừa Tấm đi chăn trâu, rồi ở nhà giết cá bống, đem xương cá vứt xuống ao, còn thịt cá thì mang về cho Tấm ăn. Tấm không biết chuyện, cứ nghĩ là mình đã ăn thịt cá bống.

Tối hôm đó, cá bống hiện lên trong giấc mơ của Tấm, bảo Tấm đi mò xương mình lên chôn dưới gốc cây đa, rồi tắm gội ở chỗ đó. Tấm tỉnh dậy, nhớ lời cá bống, liền làm theo. Khi Tấm tắm xong, bỗng nhiên có một làn khói trắng bay lên, từ làn khói trắng ấy hiện ra một bà lão xinh đẹp. Bà lão ấy chính là bà tiên của cá bống. Bà tiên giúp Tấm trở thành một cô gái xinh đẹp, tài giỏi.

Một hôm, nhà vua mở hội, kén vợ. Tấm xin mẹ cho đi dự hội, nhưng mẹ con Cám lại lừa Tấm ở nhà ởnh. Cám được mẹ cho đi thay Tấm. Cám được nhà vua chọn làm hoàng hậu.

Tấm buồn bã trở về nhà, ngồi khóc bên mộ bống. Bụt hiện lên, bảo Tấm đào bống lên, đem đi dự hội. Tấm làm theo lời Bụt, rồi đem theo chiếc hài của mình.

Tại hội, Tấm đánh rơi chiếc hài của mình. Nhà vua sai quân lính đi tìm người mang vừa chiếc hài. Chiếc hài vừa vặn với Tấm. Nhà vua liền chọn Tấm làm hoàng hậu.

Mẹ con Cám thấy vậy, vô cùng ghen tức. Chúng tìm cách hãm hại Tấm. Cám lấy trộm chiếc hài của Tấm, rồi lừa Tấm xuống giếng.

Tấm chết đi, nhưng linh hồn Tấm vẫn ở lại. Một hôm, nhà vua đi vắng, Cám lừa Tấm lên gác xép ngồi và đốt chết.

Tấm chết đi, hóa thân thành chim vàng anh, bay vào cung ca hát cho nhà vua nghe. Nhà vua yêu thích chim vàng anh, cho ở trong lồng.

Cám biết được, liền lừa nhà vua giết chim vàng anh. Nhà vua đau buồn, bèn chôn chim vàng anh dưới gốc cây đa.

Từ dưới đất, chim vàng anh hóa thân thành quả thị, rơi xuống đất. Bà lão hàng nước thấy vậy, mang về nhà bổ đôi quả thị, thấy Tấm hiện ra. Bà lão nhận Tấm làm con nuôi.

Một hôm, nhà vua đi qua quán nước, thấy Tấm xinh đẹp, bèn nhận ra là hoàng hậu. Nhà vua đón Tấm về cung, sống hạnh phúc mãi mãi.

Kết thúc

Câu chuyện Tấm Cám là một câu chuyện cổ tích quen thuộc của dân tộc Việt Nam. Câu chuyện thể hiện ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng, nơi mà kẻ xấu bị trừng trị, người tốt được đền đáp xứng đáng. Câu chuyện cũng ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người như hiền lành, chăm chỉ, bao dung, sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Nội dung chính của câu chuyện

Câu chuyện kể về cuộc đời của cô gái Tấm, một cô gái hiền lành, chăm chỉ nhưng lại bị mẹ con Cám bắt nạt, hắt hủi. Sau nhiều lần bị hãm hại, Tấm vẫn luôn được thần tiên giúp đỡ để vượt qua khó khăn, cuối cùng được sống hạnh phúc bên nhà vua.

Nhân vật chính

  • Tấm: là nhân vật chính của câu chuyện, một cô gái

Với những hướng dẫn soạn bài Kể Lại Một Truyện Cổ Tích – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 ( Tập 1) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.