Soạn bài Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ

Hướng dẫn soạn bài Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Ngữ văn 6 Cánh Diều trang 45 phần Định hướng

a) Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em vẻ người thân trong gia đình (ông, bà, cha, mẹ,…) là kể về một sự việc, một hành động,… của người ấy mà em đã chứng kiến và có ấn tượng sâu sắc. Trong bài nói, người kể sử dụng ngôi thứ nhất, thường xưng “tôi”.

b) Để kể lại một trải nghiệm đáng nhớ về người thân trong gia đình, các em cần:

Xác định một sự việc, hành động, tình huống,… của người thân trong gia đình (ông, bà, cha, mẹ,…) mà em đã chứng kiến và để lại ấn tượng sâu sắc.

Xác định đối tựơng người nghe và thời gian em sẽ kể để có cách trình bày phù hợp.

Tìm ý và lập dàn ý cho bài nói.

Chuẩn bị các tư liệu, tranh ảnh liên quan đến trải nghiệm sẽ kể (nếu có).

Nêu lên cảm xúc, suy nghĩ hoặc bài học em rút ra từ trải nghiệm đáng nhớ đó.

Sử dụng nét mặt, ánh mắt, hành động,… phù hợp với cân chuyện đẻ tác động đến người nghe.


>> Xem thêm: Kể Lại một trải nghiệm đáng nhớ


2. Ngữ văn 6 Cánh Diều trang 45 phần Thực hành

Bài tập: Hãy kể lại cho các bạn nghe câu chuyện mà em đã trải nghiệm và có ấn tượng sâu sắc về một người thân trong gia đình

a, Chuẩn bị

– Đọc và xác định yêu cầu của đề bài, lựa chọn trải nghiệm mà em có ấn tượng sâu sắc về một người thân (cha, mẹ, ông hoặc bà,…) Ví dụ: Kể về một lần em bị ốm (đau), mẹ đã chăm sóc em như thế nào.

– Nhớ lại chi tiết về trải nghiệm và cảm xúc, suy nghĩ của em qua trải nghiệm.

– Tìm các tư liệu, tranh, ảnh liên quan để minh hoạ cho trải nghiệm (nếu thấy cần thiết).

b) Tìm ý và lập dàn ý

– Tìm ý cho bài kể theo gợi dẫn:

+ Nêu sự việc, hành động, tình huống của người thân (cha, mẹ, ông hoặc bà) để lại ấn tượng sâu sắc trong em. Ví dụ: Em bị ốm (đau), được mẹ chăm sóc.

+ Phát triển các ý bằng cách đặt và trả lời các câu hỏi: Sự việc, tình huống đó diễn ra vào thời gian vào, ở đâu? Sự việc, tình huống đó cụ thể như thế nào? Em có cảm xúc, tâm trạng, suy nghĩ gì khi chứng kiến sự việc đó? Em rút ra bài học gì từ sự việc, tình huống đó?

Dàn ý:

Mở bài

– Giới thiệu về trải nghiệm đáng nhớ mà em sẽ kể.

– Giới thiệu về người thân, bạn bè gắn với kỉ niệm đó (nếu có).

Thân bài

– Kể về kỉ niệm đáng nhớ: vui hay buồn? được khen hay bị chê? may mắn hay xui xẻo?

– Những nhân vật liên quan trong câu chuyện?

– Kỉ niệm đó xảy ra ở đâu? Lúc nào? Với những ai?

– Sự việc chính và các chi tiết: Điều gì đã xảy ra? Diễn biến như thế nào? Vì sao lại xảy ra?

– Em có cảm xúc như thế nào khi câu chuyện diễn ra? Điều gì khiến em xúc động? Xúc động như thế nào?

Kết bài

– Em suy nghĩ gì về kỉ niệm đó? Bài học rút ra là gì?

– Suy nghĩ của em về người thân, người bạn đó (nếu kể về kỉ niệm với bạn bè, người thân).


>> Khám phá thêm: Tự Đánh Giá 2


Hướng dẫn giải:

Câu chuyện mà em muốn kể cho các bạn nghe là câu chuyện về người bà của em. Bà em là một người phụ nữ hiền lành, đôn hậu, luôn yêu thương và quan tâm đến con cháu.

Em còn nhớ, khi em còn nhỏ, em rất sợ học bài. Mỗi lần đến giờ học, em lại nhăn nhó, vò đầu bứt tai. Bà em biết vậy nên luôn kiên nhẫn động viên, giúp đỡ em. Bà thường ngồi bên cạnh em, giảng bài cặn kẽ, giải thích những chỗ em chưa hiểu. Bà cũng thường kể cho em nghe những câu chuyện cổ tích, những bài thơ hay để em có hứng thú học tập hơn.

Nhờ có bà, em dần dần yêu thích học tập hơn. Em biết ơn bà rất nhiều vì đã luôn ở bên cạnh, giúp đỡ em trưởng thành.

Một kỷ niệm mà em không bao giờ quên là vào một ngày mùa đông, em bị ốm nặng. Bà em đã thức suốt đêm để chăm sóc em. Bà pha cho em cốc sữa ấm, đắp cho em chăn ấm, và kể cho em nghe những câu chuyện để em ngủ ngon hơn. Nhờ có bà, em đã nhanh chóng khỏi ốm và có thể tiếp tục đến trường.

Em rất tự hào về bà của em. Bà là một người phụ nữ tuyệt vời, luôn yêu thương và quan tâm đến mọi người. Em sẽ luôn cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với công ơn của bà.

Câu chuyện này đã để lại trong em một ấn tượng sâu sắc về người bà của mình. Bà là một người phụ nữ tuyệt vời, luôn yêu thương và quan tâm đến con cháu. Em rất biết ơn bà vì đã luôn ở bên cạnh, giúp đỡ em trưởng thành.

Với những hướng dẫn Soạn bài Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.