Soạn bài Hương khúc 

Hướng dẫn soạn bài Hương khúc – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ đâu?

Trả lời

Qua cách kể và miêu tả của tác giả trong bài Hương Khúc, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Nguyên liệu: Bánh khúc được làm từ những nguyên liệu dân dã, gần gũi, quen thuộc với người dân Việt Nam, đó là gạo nếp, rau khúc, đậu xanh, hành mỡ. Những nguyên liệu này khi kết hợp với nhau tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
  • Hương vị: Bánh khúc có hương vị thơm ngon, đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt của nếp, vị bùi của đậu xanh, vị thơm của rau khúc và vị béo ngậy của hành mỡ.
  • Kỉ niệm: Bánh khúc gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ của tác giả. Trong tâm thức của tác giả, bánh khúc không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng của tình yêu thương, sự quan tâm của người bà.

Câu 2 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào? Những tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?

Trả lời

Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ trong bài Hương Khúc là tình cảm yêu thương, trân quý, nâng niu. Tình cảm ấy được thể hiện qua những chi tiết trong đoạn trích:

  • Tình cảm yêu thương, trân quý: Tác giả đã dành cho chiếc bánh khúc những mỹ từ miêu tả hết sức trân trọng, nâng niu: “một thứ ẩm thực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng”, “một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưng thiêng liêng và da diết mơ hồ”, “một hạt xôi nếp đẹp như một hạt ngọc”, “nhai mãi mà không muốn nuốt”.
  • Tình cảm gắn bó, nhớ nhung: Chiếc bánh khúc gắn liền với tuổi thơ của tác giả, là món ăn mà tác giả yêu thích nhất. Khi nhớ về chiếc bánh, tác giả không khỏi bồi hồi, xúc động: “Hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng”, “Tôi nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một báu vật”.
  • Tình cảm biết ơn: Chiếc bánh khúc là món quà yêu thương mà bà dành tặng cho tác giả. Tác giả luôn biết ơn bà đã dành tình yêu thương, chăm sóc cho mình.

Cụ thể, trong đoạn trích, tác giả đã miêu tả chiếc bánh khúc một cách tỉ mỉ, chi tiết. Tác giả chú ý đến từng nguyên liệu, cách làm, hương vị của bánh. Mùi thơm ngậy của rau khúc, mùi của gạo nếp, mùi của nhân đậu xanh, mùi của hành mỡ hòa quyện với nhau tạo nên một thứ hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Chiếc bánh được gói bằng lá dong, khi xé ra, lớp lá xanh mướt, bóng loáng hiện ra. Bột nếp dẻo dai, nhân đậu xanh bùi ngậy, quyện với nhau tạo nên một hương vị khó quên.

Câu 3 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc?

Trả lời

Văn bản Hương Khúc gợi cho em nhiều suy nghĩ về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc.

Trước hết, văn hóa ẩm thực của dân tộc ta rất phong phú và đa dạng. Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những món ăn đặc trưng, mang đậm bản sắc văn hóa của mình. Ví dụ, bánh khúc là món ăn đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ, được làm từ gạo nếp, rau khúc và nhân đậu xanh. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, mang đậm hương vị đồng quê.

Thứ hai, văn hóa ẩm thực của dân tộc ta gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân. Những món ăn dân gian không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho con người mà còn là những món ăn mang đậm giá trị tinh thần, thể hiện tình yêu thương, gắn bó của người dân với quê hương, gia đình. Ví dụ, bánh chưng, bánh giầy là món ăn truyền thống của dân tộc ta trong dịp Tết Nguyên Đán, thể hiện mong muốn của người dân về một năm mới an khang, thịnh vượng. 

Thứ ba, văn hóa ẩm thực của dân tộc ta góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới. Những món ăn dân gian Việt Nam không chỉ được người dân trong nước yêu thích mà còn được nhiều du khách quốc tế biết đến và yêu mến. Ví dụ, phở, bún chả, bánh mì,… là những món ăn Việt Nam được nhiều người nước ngoài yêu thích. 

Văn hóa ẩm thực của dân tộc ta là một nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ và phát huy. Mỗi người cần có ý thức gìn giữ những món ăn dân gian truyền thống, đồng thời sáng tạo ra những món ăn mới, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Với những hướng dẫn soạn bài Hương khúc – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.