SOẠN BÀI HÊ-RA-CLET ĐI TÌM TÁO VÀNG- Sách Cánh Diều lớp 10

 Hướng dẫn soạn bài HÊ-RA-CLET ĐI TÌM TÁO VÀNG Sách Cánh Diều lớp 10 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

 1. (Trang 18- Sách Cánh Diều lớp 10 tập 1)

Văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng kể về sự kiện Hê-ra-clét thực hiện một trong mười hai kỳ công của mình, đó là đi tìm táo vàng ở vườn Địa đàng.

Các đoạn tóm tắt nội dung chiến lược trích cho biết Hê-ra-clét đã phải trải qua những cuộc thử thách sau:

 • Cuộc thử thách đầu tiên là phải vượt qua con sông sôi và con sông lửa. Hê-ra-clét đã sử dụng sức mạnh và trí thông minh của mình để vượt qua những thử thách này.
 • Cuộc thử thách thứ hai là phải đánh bại con rồng ba đầu. Hê-ra-clét đã dùng cung tên và ngọn lửa để giết chết con rồng.
 • Cuộc thử thách thứ ba là phải đối mặt với ba chị em Giêm-na. Ba chị em Giêm-na là những người khổng lồ có sức mạnh phi thường. Hê-ra-clét đã dùng mưu trí để đánh bại ba chị em này.

Ngoài ra, Hê-ra-clét còn phải trải qua những thử thách khác như:

 • Phải đi qua rừng rậm đầy hiểm nguy.
 • Phải đối mặt với những con thú dữ.
 • Phải vượt qua những chướng ngại vật khó khăn.

Cuối cùng, Hê-ra-clét đã vượt qua tất cả những thử thách này và mang được táo vàng về cho nhà vua Eurystheus.

Những cuộc thử thách mà Hê-ra-clét phải trải qua thể hiện sự gian khổ, vất vả của cuộc hành trình đi tìm táo vàng. Đồng thời, những thử thách này cũng thể hiện sức mạnh, trí thông minh và ý chí kiên cường của người anh hùng Hê-ra-clét.

 1. Chỉ ra những chi tiết hoang đường, tưởng tượng trong đoạn trích. Ý nghĩa của mỗi chi tiết ấy?

Những chi tiết hoang đường, tưởng tượng trong văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng:

 • Vườn Địa đàng: Đây là một nơi thần tiên, được bao quanh bởi những con sông sôi, con sông lửa, những con thú dữ,… Đây là một nơi chỉ dành cho các vị thần, không có con người nào có thể đến được.
 • Cây táo vàng: Đây là một cây táo thần, những quả táo của cây này có thể mang lại sự bất tử.
 • Con rồng ba đầu: Đây là một con rồng khổng lồ, hung dữ, có thể phun ra lửa.
 • Ba chị em Giêm-na: Đây là ba người khổng lồ, có sức mạnh phi thường.

Ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, tưởng tượng:

 • Tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn cho câu chuyện, kích thích trí tưởng tượng của người đọc.
 • Thể hiện ước mơ, khát vọng của con người về một thế giới thần tiên, hoàn hảo.
 • Thể hiện sức mạnh, trí thông minh và ý chí kiên cường của người anh hùng Hê-ra-clét.
 1. 3. Nhân vật Hê-ra-clét trong đoạn trích là người như thế nào? Hãy phân tích đặc điểm của nhân vật này qua một số biểu hiện cụ thể.

Nhân vật Hê-ra-clét trong đoạn trích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng là một người anh hùng có sức mạnh phi thường, trí thông minh và ý chí kiên cường.

Sức mạnh phi thường của Hê-ra-clét được thể hiện qua những cuộc thử thách mà anh phải vượt qua. Anh đã vượt qua con sông sôi, con sông lửa, đánh bại con rồng ba đầu và ba chị em Giêm-na. Những thử thách này đòi hỏi sức mạnh thể chất và tinh thần vô cùng lớn. Chỉ có một người anh hùng có sức mạnh phi thường như Hê-ra-clét mới có thể vượt qua được những thử thách này.

Trí thông minh của Hê-ra-clét được thể hiện qua cách anh vượt qua những thử thách. Anh đã sử dụng trí thông minh của mình để chế tạo chiếc thuyền bằng da dê để vượt qua con sông sôi, dùng cung tên và ngọn lửa để giết chết con rồng ba đầu, dùng mưu trí để đánh bại ba chị em Giêm-na. Những cách giải quyết của Hê-ra-clét thể hiện sự thông minh, sáng tạo và linh hoạt của anh.

Ý chí kiên cường của Hê-ra-clét được thể hiện qua việc anh không bao giờ bỏ cuộc trước những khó khăn, thử thách. Dù phải đối mặt với những thử thách vô cùng gian khổ, nguy hiểm, Hê-ra-clét vẫn kiên cường vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ. Ý chí kiên cường của Hê-ra-clét là biểu hiện của tinh thần dũng cảm, bất khuất của người anh hùng.

Ngoài những đặc điểm trên, Hê-ra-clét còn là một người anh hùng có tấm lòng nhân hậu, vị tha. Anh đã cứu giúp người dân thành phố Orchomenos khỏi con rồng ba đầu, cứu giúp chàng trai trẻ Hylas khỏi tay bọn hải tặc. Tấm lòng nhân hậu của Hê-ra-clét đã góp phần làm cho hình tượng của anh trở nên đẹp đẽ, đáng trân trọng hơn.

4.Đoạn trích phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ đại về

điều gì? Theo em, ngày nay, câu chuyện Hê-ra-clét đi tìm táo vàng có còn sức

hấp dẫn không? Tại sao?

Đoạn trích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ đại về thế giới tự nhiên và con người.

 • Về thế giới tự nhiên:
  • Vườn Địa đàng là một nơi thần tiên, được bao quanh bởi những con sông sôi, con sông lửa, những con thú dữ,… Đây là một nơi chỉ dành cho các vị thần, không có con người nào có thể đến được.
  • Cây táo vàng là một cây táo thần, những quả táo của cây này có thể mang lại sự bất tử.

Những chi tiết này thể hiện nhận thức của con người thời cổ đại về thế giới tự nhiên. Họ cho rằng thế giới tự nhiên là một nơi thần bí, đầy rẫy những hiểm nguy. Họ cũng tin rằng con người không thể kiểm soát được thế giới tự nhiên, mà chỉ có thể tuân theo những quy luật của tự nhiên.

 • Về con người:
  • Hê-ra-clét là một người anh hùng có sức mạnh phi thường, trí thông minh và ý chí kiên cường.

Hình tượng Hê-ra-clét thể hiện cách lí giải của con người thời cổ đại về con người. Họ cho rằng con người là những sinh vật mạnh mẽ, có thể vượt qua những khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu.

Theo em, ngày nay, câu chuyện Hê-ra-clét đi tìm táo vàng vẫn còn sức hấp dẫn.

 • Về nội dung:
  • Câu chuyện thể hiện những ước mơ, khát vọng của con người về một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc, trường tồn.
  • Câu chuyện cũng thể hiện tinh thần dũng cảm, bất khuất, ý chí kiên cường của con người trong hành trình chinh phục những thử thách.
 • Về nghệ thuật:
  • Câu chuyện được kể theo lối hấp dẫn, lôi cuốn, với nhiều chi tiết hoang đường, tưởng tượng.
  • Câu chuyện thể hiện được tài năng sáng tạo của người kể chuyện.

Vì vậy, câu chuyện Hê-ra-clét đi tìm táo vàng vẫn luôn được yêu thích bởi mọi lứa tuổi.

5.Chi tiết, hình ảnh nào của văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng để lại ấn tượng đặc biệt đối với em? Hãy vẽ hoặc mô tả bằng lời về chi tiết, hình ảnh đó.

 

Chi tiết, hình ảnh để lại ấn tượng đặc biệt đối với em trong văn bản Hê-ra-clét đi tìm táo vàng là hình ảnh cây táo vàng ở vườn của thần Hê-ra. Cây táo vàng là một loài cây thần kỳ, được trồng trên một hòn đảo xa xôi, cách không xa nơi thần Át-lát giơ vai chống đội bầu trời. Cây táo có quả vàng rực rỡ, thơm lừng, mang lại cho người ăn sức mạnh và sự trường sinh bất tử.

Hình ảnh cây táo vàng được miêu tả rất chi tiết và sinh động. Cây táo có thân cao vút, tán lá xum xuê, xanh mướt. Những quả táo vàng rực rỡ như những viên ngọc quý, treo lủng lẳng trên cành. Mùi hương của những quả táo vàng ngào ngạt, khiến ai ngửi cũng muốn say đắm.

Hình ảnh cây táo vàng không chỉ là một chi tiết mang tính huyền thoại, mà còn là biểu tượng cho ước mơ, khát vọng của con người về một cuộc sống hạnh phúc, sung túc, trường tồn. Cây táo vàng là đích đến cuối cùng của cuộc hành trình đầy gian nan, thử thách của Hê-ra-clét.

Cây táo vàng to lớn, cao vút. Thân cây to, chắc khỏe, cành lá xum xuê, xanh mướt. Những quả táo vàng rực rỡ như những viên ngọc quý, treo lủng lẳng trên cành. Mùi hương của những quả táo vàng ngào ngạt, khiến ai ngửi cũng muốn say đắm.

Ở phía dưới gốc cây, Hê-ra-clét đang đứng nhìn lên cây táo vàng với ánh mắt đầy quyết tâm. Chàng đã vượt qua bao khó khăn, thử thách để đến được đây và giờ đây, chàng đang chuẩn bị cho cuộc chiến cuối cùng để giành lấy những quả táo vàng.

 1. Từ đoạn trích trên, em hãy giải thích ý nghĩa của các điển tích: Ăng-tê và Đất Mẹ; Prô-mê-tê bị xiềng.

Ăng-tê và Đất Mẹ

Trong đoạn trích, tác giả đã nhắc đến điển tích Ăng-tê và Đất Mẹ. Ăng-tê là một anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, được xem là con trai của thần Poseidon và nữ thần Gaia (Đất Mẹ). Ăng-tê có sức mạnh phi thường, càng chiến đấu càng mạnh mẽ khi chân chạm đất.

Đất Mẹ là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở, nuôi dưỡng vạn vật. Khi Ăng-tê chạm đất, sức mạnh của chàng được Đất Mẹ tiếp thêm, khiến chàng càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Việc tác giả nhắc đến điển tích Ăng-tê và Đất Mẹ trong đoạn trích có ý nghĩa:

 • Khẳng định sức mạnh của Hê-ra-clét. Chàng cũng có sức mạnh phi thường, càng chiến đấu càng mạnh mẽ.
 • Thể hiện sự gắn bó giữa con người với thiên nhiên, đất mẹ. Thiên nhiên luôn là nguồn nuôi dưỡng, tiếp thêm sức mạnh cho con người.

Prô-mê-tê bị xiềng

Prô-mê-tê là một vị thần trong thần thoại Hy Lạp, được xem là vị thần của ánh sáng, lửa và văn minh nhân loại. Prô-mê-tê đã mang lửa từ thần Zeus xuống cho loài người, khiến Zeus nổi giận và trừng phạt chàng bằng cách xiềng chàng vào một tảng đá trên đỉnh núi Caucasus. Mỗi ngày, một con đại bàng khổng lồ sẽ đến mổ bụng chàng và ăn hết gan. Gan của Prô-mê-tê sẽ lại mọc lại vào ngày hôm sau, và chàng phải chịu đựng sự đau đớn này mãi mãi.

Việc tác giả nhắc đến điển tích Prô-mê-tê bị xiềng trong đoạn trích có ý nghĩa:

 • Khẳng định sức mạnh và ý chí của con người. Prô-mê-tê đã chịu đựng mọi đau đớn, cực hình để mang lại ánh sáng, lửa và văn minh cho loài người.
 • Thể hiện sự đấu tranh của con người chống lại những thế lực cường quyền, bạo lực. Prô-mê-tê đã dám chống lại thần Zeus, đại diện cho thế lực cường quyền, bạo lực.

Với những hướng dẫn soạn bài Thần thoại và sử thi – Sách Cánh Diều lớp 10 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.