Soạn bài Giới thiệu một kịch bản văn học hoặc một bộ phim theo lựa chọn cá nhân

Hướng dẫn soạn bài Giới thiệu một kịch bản văn học hoặc một bộ phim theo lựa chọn cá nhân – Sách Chân trời sáng tạo lớp 11 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu hỏi (trang 139, SGK Ngữ Văn 11, tập một):

Hãy lựa chọn và giới thiệu với các bạn cùng lớp một kịch bản văn học hoặc một bộ phim.

Trả lời

Hôm nay, tôi xin giới thiệu với các bạn kịch bản văn học “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng.

Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Vở kịch được viết vào năm 1941, khi đất nước đang trong giai đoạn giao thời giữa hai thế kỷ. Tác phẩm đã phản ánh chân thực cuộc sống của nhân dân dưới ách đô hộ của giai cấp phong kiến, đồng thời thể hiện khát vọng tự do, khát vọng sống của con người.

Về nội dung, Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài kể về cuộc đời của Vũ Như Tô – một kiến trúc sư tài ba nhưng lại mang trong mình khát vọng xây dựng một công trình nghệ thuật vĩ đại để lưu danh hậu thế. Vũ Như Tô được vua Lê Tương Dực giao cho xây dựng Cửu Trùng Đài, một công trình kiến trúc hoành tráng, lộng lẫy. Để thực hiện được khát vọng của mình, Vũ Như Tô đã huy động hàng vạn dân phu lao động cật lực, không kể ngày đêm.

Tuy nhiên, Cửu Trùng Đài là một công trình tốn kém, tốn nhân lực, khiến nhân dân thêm khổ cực. Cuộc sống của nhân dân ngày càng trở nên cơ cực, họ đã nổi dậy khởi nghĩa. Vũ Như Tô bị bắt và bị xử tử, Cửu Trùng Đài bị đốt cháy.

Vở kịch đã phản ánh một cách chân thực cuộc sống của nhân dân dưới ách đô hộ của giai cấp phong kiến. Nhân dân bị áp bức, bóc lột đến tận cùng, không có quyền tự do, hạnh phúc. Họ phải sống trong cảnh khổ cực, lầm than.

Vũ Như Tô là một nhân vật bi kịch. Ông là một người tài năng, có khát vọng cao đẹp nhưng lại không nhận thức được thực tế. Ông đã quên đi nỗi khổ của nhân dân, chỉ biết theo đuổi khát vọng nghệ thuật của mình.

Về hình thức, Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài được xây dựng theo lối bi kịch cổ điển. Vở kịch có bố cục chặt chẽ, mạch lạc, các nhân vật được xây dựng sinh động, có tính cách, số phận riêng. Ngôn ngữ kịch bản giàu hình ảnh, biểu cảm, phù hợp với thể loại bi kịch.

Việc sử dụng ngôn ngữ kịch bản giàu hình ảnh, biểu cảm đã góp phần thể hiện nội dung tư tưởng của tác phẩm. Ngôn ngữ kịch bản đã giúp người đọc, người xem hình dung được cuộc sống cơ cực của nhân dân dưới ách đô hộ của giai cấp phong kiến.

Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài là một vở kịch xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Vở kịch đã để lại trong lòng người đọc, người xem những ấn tượng sâu sắc và có ý nghĩa lâu dài.

Để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc, người xem, vở kịch đã có những điểm nổi bật sau:

  • Phản ánh chân thực cuộc sống của nhân dân dưới ách đô hộ của giai cấp phong kiến: Vở kịch đã cho thấy cuộc sống cơ cực, lầm than của nhân dân dưới ách đô hộ của giai cấp phong kiến. Nhân dân bị áp bức, bóc lột đến tận cùng, không có quyền tự do, hạnh phúc.
  • Thể hiện khát vọng tự do, khát vọng sống của con người: Vở kịch đã thể hiện khát vọng tự do, khát vọng sống của con người. Vũ Như Tô là một người tài năng, có khát vọng cao đẹp là xây dựng một công trình nghệ thuật vĩ đại để lưu danh hậu thế. Tuy nhiên, khát vọng của ông đã bị chìm đắm trong bi kịch.
  • Xây dựng nhân vật Vũ Như Tô thành một nhân vật bi kịch: Vũ Như Tô là một nhân vật bi kịch. Ông là một người tài năng, có khát vọng cao đẹp nhưng lại không nhận thức được thực tế. Ông đã quên đi nỗi khổ của nhân dân, chỉ biết theo đuổi khát vọng nghệ thuật của mình.
  • Sử dụng ngôn ngữ kịch bản giàu hình ảnh, biểu cảm: Ngôn ngữ kịch bản của vở kịch giàu hình ảnh, biểu cảm, phù hợp với thể loại bi kịch. Ngôn ngữ kịch bản đã giúp người đọc, người xem hình dung được cuộc sống cơ cực của nhân dân dưới ách đô hộ của giai cấp phong kiến.

Với những hướng dẫn soạn bài Giới thiệu một kịch bản văn học hoặc một bộ phim theo lựa chọn cá nhân – Sách Chân trời sáng tạo lớp 11 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.