Soạn bài Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một bài thơ

Hướng dẫn Soạn bài Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một bài thơ – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Bước 1: Chuẩn bị nói

– Xác định đề tài: Đề tài của bài nói là bài thơ mà bạn chọn để giới thiệu. Bạn có thể sử dụng bài thơ mình đã thực hiện bài viết. Nếu chọn bài thơ khác, bạn sử dụng tiêu chí lựa chọn như với bài viết.

– Việc xác định mục đích nói, đối tượng người nghe, không gian và thời gian nói: tìm ý, lập dàn ý và luyện tập: bạn có thể thực hiện như đã tiến hành khi giới thiệu một truyện kể (Bài 1).

Bước 2: Trình bày bài nói

Bạn thực hiện bước này như khi trình bày bài nói giới thiệu, đánh giá nội dung, nghệ thuật của một truyện kể. Những lưu ý:

  • Thể hiện được cảm nhận riêng của mình về bài thơ.
  • Giọng đọc, giọng nói cần truyền cảm, nhất là khi đọc bài thơ và các trích dẫn thơ.

Bước 3: Trao đổi, đánh giá

Trao đổi: Khi trao đổi với người nghe, bạn cần

  • Lắng nghe với thái độ cầu thị và ghi chép tóm lược ý kiến, những vấn đề cần trao đổi thêm.
  • Dành thời gian phù hợp để trao đổi những nội dung cần thiết.

Đánh giá: Trong vai trò người nói cũng như vai trò người nghe, bạn có thể đánh giá phần trình bày dựa vào bảng kiểm dưới đây.

Bài mẫu tham khảo

Bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh được sáng tác vào năm 1947 tại chiến khu Việt Bắc. Bài thơ đã khắc họa bức tranh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc trong đêm khuya tuyệt đẹp, đồng thời thể hiện tâm trạng thanh thản, thư thái của Bác Hồ trong những đêm chiến khu.

Mở đầu bài thơ miêu tả bức tranh thiên nhiên thật đẹp:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Âm thanh của tiếng suối được so sánh với tiếng hát xa, gợi lên sự trong trẻo, thanh bình. Ánh trăng như lồng trong những tán cây cổ thụ, hòa quyện với bóng hoa tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, mang vẻ đẹp huyền ảo, thơ mộng.

Sau hai câu thơ tả cảnh, tiếp đến câu thơ thứ ba là sự khắc họa hình ảnh nhân vật trữ tình vô cùng tự nhiên.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Có thể thấy ánh trăng như một bức tranh thủy mặc, khiến cho cảnh vật trở nên lung linh, huyền ảo. Trong khung cảnh đó, Bác Hồ vẫn chưa ngủ vì lo lắng cho vận mệnh của đất nước.

Bên cạnh bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, bài thơ còn thể hiện tâm trạng thanh thản, thư thái của Bác Hồ. Trong đêm khuya tĩnh lặng, Bác Hồ ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên và suy ngẫm về vận mệnh của đất nước. Tâm trạng của Bác Hồ là tâm trạng của một người lãnh tụ luôn lo lắng cho vận mệnh của dân tộc, nhưng cũng là tâm trạng của một người nghệ sĩ yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống.

Bài thơ Cảnh khuya là một bài thơ hay, thể hiện tài năng và phong cách thơ của Hồ Chí Minh. Bài thơ đã khắc họa bức tranh thiên nhiên núi rừng Việt Bắc trong đêm khuya tuyệt đẹp, đồng thời thể hiện tâm trạng thanh thản, thư thái của Bác Hồ trong những đêm chiến khu.

Với những hướng dẫn Soạn bài Giới thiệu, đánh giá về nội dung và nghệ thuật của một bài thơ – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.