Soạn bài Giải thích quy tắc hoặc luật lệ trong một trò chơi hay hoạt động trang 95 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 2

Hướng dẫn soạn bài Giải thích quy tắc hoặc luật lệ trong một trò chơi hay hoạt động trang 95 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 2  trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích, tìm hiểu về bài học một cách toàn diện nhất.

 

1 TRƯỚC KHI NÓI

a. Chuẩn bị nội dung nói 

– Đánh dấu đoạn giải thích quy tắc hoặc luật lệ của trò chơi hay hoạt động trong bài viết

– Tóm lược những ý chính của đoạn văn đó

– Chuẩn bị tranh ảnh, hình vẽ dạng sơ đồ, dụng cụ liên quan đến trò chơi hay hoạt động

b. Tập luyện

– Em có thể tập nói một mình

– Nếu em chuẩn bị thuyết trình thì nói theo bản trình chiếu đã chuẩn bị

2 TRÌNH BÀY BÀI NÓI 

a. Mở đầu

– Thu hút người nghe bằng thái độ hào hứng đối với trò chơi hay hoạt động.

b. Triển khai

– Trình bày theo dàn ý đã chuẩn bị (hoặc nói kết hợp với việc sử dụng bản trình chiếu)

– Trong khi nói, có thể dùng cử chỉ, điệu bộ để mô phỏng động tác của trò chơi hay hoạt động

c. Kết luận

Khẳng định sự thú vị của trò chơi hay hoạt động; hẹn các bạn cùng tham gia trò chơi hay hoạt động vào một dịp phù hợp

Bài văn mẫu tham khảo:

          Trò chơi dân gian là một nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc, phản ánh đời sống sinh hoạt, tâm hồn, trí tuệ của người dân. Trong kho tàng trò chơi dân gian Việt Nam, có rất nhiều trò chơi được người dân yêu thích, trong đó không thể không nhắc đến trò chơi kéo co.

          Trò chơi kéo co có nguồn gốc từ xa xưa, gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Trò chơi này được lưu truyền từ đời này sang đời khác, trở thành một nét đẹp văn hóa của dân tộc. Kéo co là một trò chơi tập thể, thường được chơi vào các dịp lễ hội, tết Nguyên Đán, lễ hội làng,… Trò chơi có hai đội chơi, mỗi đội có 10-20 người, đứng đối diện nhau, mỗi người nắm lấy một đầu dây thừng. Khi có hiệu lệnh, hai đội cùng kéo dây về phía mình. Đội nào kéo được dây về phía mình nhiều hơn thì đội đó thắng. Luật chơi vô cùng đơn giản, hai đội phải giữa cho dây thừng được giữ thẳng, không được chạm đất. Nếu dây bị đứt, cả hai đội đều bị thua. Đây là một trò chơi dân gian mang tính tập thể cao, giúp gắn kết tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong đội. Trò chơi cũng giúp rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và sức bền cho người chơi.

          Kéo co là một trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trò chơi này không chỉ mang lại cho người chơi những phút giây vui vẻ, giải trí mà còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Trò chơi giúp giáo dục tinh thần đoàn kết, gắn bó, tinh thần thượng võ, ý chí quyết tâm và sức mạnh tập thể cho người chơi.

3 SAU KHI NÓI

– Trao đổi về bài nói theo một số gợi ý:

Người nghe

Người nói

– Chú ý theo dõi quy tắc hoặc luật lệ của trò chơi hay hoạt động trong bài nói để cảm nhận được sự thú vị của trò chơi hay hoạt động; bày tỏ cảm nhận của mình

– Nếu em có ý định chơi trò chơi đó với các bạn thì ghi nhớ những quy tắc hoặc luật lệ của trò chơi hay hoạt động; nêu thắc mắc của mình để hiểu thấu đáo quy tắc hoặc luật lệ của trò chơi hay hoạt động

– Nhận xét về cách trình bày bài nói của bạn

– Lắng nghe chia sẻ của người nghe về bài nói

– Giải đáp thắc mắc của người nghe

– Cảm ơn nhận xét của người nghe

 

 

Với những hướng dẫn soạn bài Giải thích quy tắc hoặc luật lệ trong một trò chơi hay hoạt động trang 95 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 2 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.