Soạn bài Đừng từ bỏ cố gắng

Hướng dẫn soạn bài Đừng từ bỏ cố gắng – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (Trang 17, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa ý kiến, lí lẽ, bằng chứng trong văn bản.

Trả lời

Sơ đồ bài Đừng từ bỏ cố gắng

Câu 2 (Trang 17, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Văn bản trên được viết ra nhằm mục đích gì?

Trả lời

Văn bản “Đừng từ bỏ cố gắng” được viết ra nhằm mục đích khuyên răn con người ta đừng từ bỏ cố gắng, luôn luôn cố gắng không ngừng để đạt được thành công.

Văn bản đã nêu lên những lí lẽ, bằng chứng để thuyết phục người đọc, người nghe về tầm quan trọng của việc cố gắng. Cố gắng là một đức tính cần thiết đối với mỗi người. Nó giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được mục tiêu, lí tưởng. Cố gắng cũng giúp con người trưởng thành, hoàn thiện bản thân.

Văn bản cũng đã nêu lên những tấm gương sáng về những người đã thành công nhờ sự cố gắng không ngừng. Những tấm gương này là động lực thúc đẩy con người ta noi theo.

Văn bản “Đừng từ bỏ cố gắng” là một bài học quý giá cho mỗi người. Nó nhắc nhở chúng ta rằng trong cuộc sống, không có gì là không thể nếu chúng ta cố gắng hết mình.

Câu 3 (Trang 17, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Chỉ ra những đặc điểm của văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống trong Đừng từ bỏ cố gắng và tác dụng của các đặc điểm ấy trong việc thực hiện mục đích văn bản dựa vào bảng sau:

Bảng 1 - Bài Đừng từ bỏ cố gắng

Trả lời

Đặc điểm của văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống Biểu hiện trong văn bản Đừng từ bỏ cố gắng Tác dụng trong việc thực hiện mục đích văn bản
Thể hiện rõ ý kiến khen, chê, đồng tình, phản đối với hiện tượng, vấn đề cần bàn luận. – “Quả thực như vậy, việc kiên trì nỗ lực để cố gắng theo đuổi mục tiêu, lí tưởng là rất quan trọng”.

– “Đừng bao giờ từ bỏ nỗ lực và ước mơ, bởi chính sự kiên trì, bên bỉ và những bài học tích lũy được qua những lần vấp ngã sẽ tôi luyện bản lĩnh, mở rộng tầm nhìn, giúp ta trưởng thành hơn.

– “hãy sống thật ý nghĩa, đừng để thất bại làm bạn gục ngã”

– “hãy can đảm đối mặt với khó khăn, thất bại và đưng bao giờ từ bỏ cố gắng”.

Khẳng định rõ ràng, mạch lạc quan điểm muốn truyền tải qua văn bản là: thuyết phục người đọc đối mặt vượt qua thất bại, luôn luôn cố gắng không ngừng để đạt được thành công.
Trình bày những lí lẽ, bằng chứng để thuyết phục người đọc, người nghe – Lí lẽ: muốn thành công thì trước hết phải học cách chấp nhận, đối mặt vượt qua thất bại của chính mình.

– Bằng chứng: Đặng Thùy Trâm từng viết: “Đời phải trải qua giông tố, nhưng chó có cúi đầu trước giông tố”.

– Lí lẽ: biến thất bại thành đòn bẩy để hướng đến thành công, không suy sụp hay bỏ cuộc.

– Bằng chứng: Thô-mát Ê-đi-sơn trải qua hàng ngàn thất bại trước khi phát minh ra dây tóc bóng đèn; Ních Vu-chi-xích bất chấp mọi rào cản và khó khăn không ngừng vươn lên,…

– Lí lẽ: cuộc sống sẽ thú vị hơn nếu có đủ ngọt bùi, cay đắng, cả nỗi buồn và niềm vui, đau khổ và hạnh phúc.

– Bằng chứng: thay vì thất vọng và ghét bỏ những chiếc gai sắc nhọn của đóa hoa hồng. Hãy yêu thích màu hoa rực rỡ của nó.

Lí lẽ thuyết phục, bằng chứng đáng tin cậy, được số đông thừa nhận, nhiều người biết đến có tác dụng làm rõ ý kiến của người viết, dễ dàng được người đọc tin tưởng, tiếp nhận, nhờ đó thuyết phục được người đọc về sự cố gắng sẽ đem lại thành công.
Ý kiến, lí lẽ, bằng chứng được sắp xếp theo một trình tự hợp lí Đưa ra quan điểm

Với những hướng dẫn soạn bài Đừng từ bỏ cố gắng – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.