Soạn bài Đồng Tháp Mười mùa nước nổi

Hướng dẫn soạn bài Đồng Tháp Mười mùa nước nổi Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Soạn văn Đồng Tháp Mười phần Chuẩn bị

Xem lại phần Kiến thức ngữ văn để vận dụng vào đọc hiểu bài du kí này.

Thể loại du kí

Du kí là thể loại văn học ghi lại những chuyến đi thực tế của tác giả, thể hiện những cảm xúc, suy nghĩ, nhận xét của tác giả về những gì đã được chứng kiến, trải nghiệm.

Yếu tố miêu tả, kể chuyện, biểu cảm trong bài du kí

Trong bài du kí, tác giả thường sử dụng kết hợp các yếu tố miêu tả, kể chuyện, biểu cảm để tái hiện lại những gì đã được chứng kiến, trải nghiệm.

Ý nghĩa của bài du kí

Bài du kí mang lại cho người đọc những hiểu biết, thái độ, tình cảm nhất định về những gì tác giả đã viết.

Khi đọc du kí Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, các em cần chú ý:

Văn bản viết về chuyến đi đến đâu? Đi bằng phương tiện gì? Thái độ và cảm xúc của người viết ra sao?

Văn bản viết về chuyến đi của tác giả Văn Công Hùng đến vùng Đồng Tháp Mười, Nam Bộ. Tác giả đi bằng xe máy, bắt đầu từ thành phố Hồ Chí Minh, đi theo quốc lộ 1A, đến tỉnh Đồng Tháp, rồi rẽ vào đường tỉnh 863 để vào vùng Đồng Tháp Mười.

Thái độ và cảm xúc của tác giả trong chuyến đi là háo hức, mong chờ được khám phá vùng đất mới lạ, giàu tiềm năng.

Cảnh sắc và con người ở đó như thế nào? Tác giả ghi lại bằng cách miêu tả, kể chuyện, phát biểu cảm nghĩ hay kết hợp các yếu tố đó?

Cảnh sắc Đồng Tháp Mười mùa nước nổi mang vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng. Những cánh đồng lúa chín vàng óng trải dài tít tắp, những cánh rừng tràm bạt ngàn, những đàn chim nước bay lượn trên bầu trời…

Con người Đồng Tháp Mười thân thiện, mến khách, gắn bó với thiên nhiên, thủy sản.

Tác giả ghi lại cảnh sắc và con người Đồng Tháp Mười bằng cách kết hợp các yếu tố miêu tả, kể chuyện, biểu cảm.

Bài du kí mang lại cho em hiểu biết, thái độ và tình cảm gì?

Bài du kí giúp em hiểu thêm về vùng Đồng Tháp Mười, Nam Bộ. Đồng Tháp Mười là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trù phú, con người thân thiện, mến khách.

Bài du kí cũng giúp em thêm yêu thiên nhiên, yêu đất nước, con người Việt Nam.

Tìm hiểu về loại hình du lịch mới ngày nay với tên gọi “du lịch sinh thái”, du lịch ở vùng miền Tây Nam Bộ được gọi là “du lịch miệt vườn”; về vùng Đông Tháp Mười, Nam Bộ.

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên, nhằm bảo tồn, phát triển môi trường tự nhiên và văn hóa bản địa.

Du lịch miệt vườn

Du lịch miệt vườn là loại hình du lịch đến các vùng nông thôn, miền quê, tham quan, trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của người dân địa phương.

Vùng Đông Tháp Mười, Nam Bộ

Vùng Đông Tháp Mười là một vùng đất rộng lớn, nằm ở phía đông của Đồng Tháp Mười. Vùng đất này có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trù phú, với những cánh đồng lúa chín vàng óng trải dài tít tắp, những cánh rừng tràm bạt ngàn, những đàn chim nước bay lượn trên bầu trời…

Đọc trước văn bản Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Văn Công Hùng.

Tác giả Văn Công Hùng

Tác giả Văn Công Hùng là một nhà báo, nhà văn Việt Nam. Ông sinh năm 1960, quê ở tỉnh Đồng Tháp. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm văn học, báo chí, trong đó có các tác phẩm về đề tài du lịch, quê hương, đất nước.

2. Soạn văn 6 Đồng Tháp Mười phần Đọc hiểu

Câu hỏi giữa bài:

Lũ quan trọng như thế nào đối với Đồng Tháp?

Lũ là một hiện tượng tự nhiên quan trọng đối với vùng Đồng Tháp Mười. Lũ mang theo phù sa màu mỡ, bồi đắp cho đồng ruộng, tạo nên những cánh đồng lúa chín vàng óng trải dài tít tắp. Lũ cũng mang đến nguồn nước dồi dào cho các loài thủy sản, giúp người dân Đồng Tháp Mười phát triển kinh tế, sinh kế.

Thế nào là” tràm chim”?

Tràm chim là những cánh rừng tràm bạt ngàn, xen lẫn với những loài cây khác như cỏ năng, cỏ lác,… Đây là nơi sinh sống của rất nhiều loài chim nước, tạo nên một bức tranh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng.

Món ăn nào là đặc sản của Đồng Tháp Mười?

Đồng Tháp Mười có nhiều món ăn đặc sản, trong đó nổi tiếng nhất là:

Lẩu mắm: Là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, được chế biến từ mắm cá linh, cá sặc,…

Bún cá: Là món ăn dân dã, được chế biến từ cá lóc, cá linh,…

Gỏi ngó sen: Là món ăn thanh mát, được chế biến từ ngó sen, tôm, thịt,…

Sen Hồng: Là món ăn được chế biến từ cánh hoa sen, hạt sen,…

Sen ở Đồng Tháp Mười có gì đặc biệt?

Sen ở Đồng Tháp Mười có nhiều loại, trong đó nổi tiếng nhất là sen hồng. Sen hồng ở đây có cánh hoa to, màu hồng đậm, hương thơm dịu mát. Sen được trồng ở khắp nơi trong vùng, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng.

Khu di tích Gò Tháp có những gì đặc sắc?

Khu di tích Gò Tháp là một di tích lịch sử, văn hóa quan trọng của tỉnh Đồng Tháp. Khu di tích này bao gồm nhiều di tích nổi tiếng như:

Gò Tháp: Là một gò đất cao 5 mét, được xây dựng từ thời tiền sử. Gò Tháp là nơi phát hiện ra nhiều di vật quan trọng, chứng minh cho sự phát triển của nền văn hóa Óc Eo.

Chùa Gò Tháp: Là một ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thời nhà Nguyễn. Chùa Gò Tháp là nơi thờ phụng các vị tổ sư của Phật giáo Việt Nam.

Đình Tân Long: Là một ngôi đình cổ, được xây dựng từ thời nhà Nguyễn. Đình Tân Long là nơi thờ phụng các vị thần linh, bảo vệ cho dân làng.

Tác giả có cảm nhận gì về Đồng Tháp Mười qua thành phố Cao Lãnh?

Tác giả Văn Công Hùng có những cảm nhận rất sâu sắc về Đồng Tháp Mười qua thành phố Cao Lãnh. Tác giả cho rằng Cao Lãnh là một thành phố xinh đẹp, hiền hòa, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất Nam Bộ. Tác giả cũng cảm nhận được sự thân thiện, mến khách của người dân Cao Lãnh.

Tác giả viết:

“Cao Lãnh là một thành phố xinh đẹp, hiền hòa, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất Nam Bộ. Nơi đây có những cánh đồng lúa chín vàng óng trải dài tít tắp, những cánh rừng tràm bạt ngàn, những đàn chim nước bay lượn trên bầu trời…

Người dân Cao Lãnh rất thân thiện, mến khách. Họ luôn sẵn sàng chào đón du khách bằng những nụ cười tươi tắn và những lời mời chân thành. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được đến Cao Lãnh, một vùng đất tươi đẹp, trù phú và đáng yêu.”

* Câu hỏi cuối bài:

Tác giả của bài du kí Đồng Tháp Mười mùa nước nổi đã lựa chọn, giới thiệu những gì để làm nổi bật màu sắc riêng của Đồng Tháp Mười?

Tác giả của bài du kí Đồng Tháp Mười mùa nước nổi đã lựa chọn, giới thiệu những gì để làm nổi bật màu sắc riêng của Đồng Tháp Mười, bao gồm:

Lũ: Lũ là một hiện tượng tự nhiên quan trọng đối với vùng Đồng Tháp Mười. Lũ mang theo phù sa màu mỡ, bồi đắp cho đồng ruộng, tạo nên những cánh đồng lúa chín vàng óng trải dài tít tắp. Lũ cũng mang đến nguồn nước dồi dào cho các loài thủy sản, giúp người dân Đồng Tháp Mười phát triển kinh tế, sinh kế.

Tràm chim: Tràm chim là những cánh rừng tràm bạt ngàn, xen lẫn với những loài cây khác như cỏ năng, cỏ lác,… Đây là nơi sinh sống của rất nhiều loài chim nước, tạo nên một bức tranh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng.

Sen: Sen ở Đồng Tháp Mười có nhiều loại, trong đó nổi tiếng nhất là sen hồng. Sen hồng ở đây có cánh hoa to, màu hồng đậm, hương thơm dịu mát. Sen được trồng ở khắp nơi trong vùng, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng.

Khu di tích Gò Tháp: Khu di tích Gò Tháp là một di tích lịch sử, văn hóa quan trọng của tỉnh Đồng Tháp. Khu di tích này bao gồm nhiều di tích nổi tiếng như: Gò Tháp, Chùa Gò Tháp, Đình Tân Long.

Thành phố Cao Lãnh: Cao Lãnh là một thành phố xinh đẹp, hiền hòa, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất Nam Bộ. Nơi đây có những cánh đồng lúa chín vàng óng trải dài tít tắp, những cánh rừng tràm bạt ngàn, những đàn chim nước bay lượn trên bầu trời… Người dân Cao Lãnh rất thân thiện, mến khách.

Những nét đặc trưng này đã góp phần tạo nên một màu sắc riêng cho Đồng Tháp Mười, một vùng đất tươi đẹp, trù phú, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất Nam Bộ.

Tình cảm của tác giả thể hiện như thế nào khi viết về Đồng Tháp Mười? Hãy chỉ ra một số câu văn thể hiện rõ tình cảm ấy.

Tình cảm của tác giả khi viết về Đồng Tháp Mười thể hiện rất rõ qua những câu văn như:

“Tôi cảm thấy vô cùng háo hức, mong chờ được khám phá vùng đất mới lạ, giàu tiềm năng này.”

“Tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của Đồng Tháp Mười mùa nước nổi.”

“Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được đến Cao Lãnh, một vùng đất tươi đẹp, trù phú và đáng yêu.”

Những câu văn này thể hiện sự háo hức, mong chờ, ngỡ ngàng, hạnh phúc của tác giả khi được đến Đồng Tháp Mười. Tác giả đã dành cho vùng đất này nhiều tình cảm yêu mến, trân trọng.

Từ văn bản trên, theo em, bài du kí về một vùng đất mới cần chú ý giới thiệu những gì?

Bài du kí về một vùng đất mới cần chú ý giới thiệu những nét đặc trưng của vùng đất đó, bao gồm:

Đặc điểm địa lý, khí hậu: Đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và đời sống của con người ở vùng đất đó.

Cảnh quan thiên nhiên: Cảnh quan thiên nhiên là một trong những yếu tố hấp dẫn nhất của một vùng đất. Khi viết về cảnh quan thiên nhiên, cần chú ý miêu tả một cách sinh động, chân thực, giàu cảm xúc.

Văn hóa, lịch sử: Vùng đất nào cũng có những nét văn hóa, lịch sử riêng. Khi viết về văn hóa, lịch sử, cần chú ý tìm hiểu, khám phá những nét đặc sắc của vùng đất đó.

Con người: Con người là linh hồn của vùng đất. Khi viết về con người, cần chú ý miêu tả những nét đẹp trong tâm hồn, tính cách, lối sống của họ.

Việc sử dụng ngôi kể thứ nhất trong bài du kí có tác dụng gì?

Việc sử dụng ngôi kể thứ nhất trong bài du kí có tác dụng giúp người đọc cảm nhận được những cảm xúc, suy nghĩ chân thực của tác giả khi đến với vùng đất mới

Với những hướng dẫn Soạn bài Đồng Tháp Mười mùa nước nổi Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.