Soạn bài Dòng Sông Đen

Hướng dẫn soạn bài Dòng Sông Đen – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1: Tưởng tượng em ở trong phòng khách của một tàu ngầm và tàu đang lặn xuống đáy biển, dưới mặt nước năm mươi mét. Hãy ghi lại những hình dung của em về cảnh vật trong không gian đó.

Trả lời

Tôi ngồi trong phòng khách của một tàu ngầm, nhìn ra ngoài cửa sổ kính trong suốt. Tàu đang lặn xuống đáy biển, dưới mặt nước năm mươi mét.

Trước mắt tôi là một thế giới hoàn toàn khác biệt với những gì tôi từng biết. Nước biển xanh thẳm, bao la, mênh mông. Ánh sáng mặt trời xuyên qua mặt nước, tạo nên những vệt sáng lung linh, huyền ảo.

Tôi có thể thấy những đàn cá đang bơi lội tung tăng, rực rỡ sắc màu. Có những con cá nhỏ bé như những bông hoa đang đùa nghịch trong làn nước. Có những con cá lớn như những con tàu đang bơi lượn chậm rãi.

Tôi cũng có thể thấy những rạn san hô rực rỡ, trải dài dưới đáy biển. Những rạn san hô như những bức tường thành hùng vĩ, được trang trí bởi những loài sinh vật biển đầy màu sắc.

Tôi cảm thấy vô cùng thích thú khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thế giới dưới đáy biển. Tôi như lạc vào một thế giới thần tiên, nơi có những sinh vật kỳ lạ và những cảnh vật tuyệt đẹp.

Tàu tiếp tục lặn xuống, và tôi tiếp tục ngắm nhìn những cảnh vật tuyệt đẹp dưới đáy biển. Tôi thầm mong rằng mình sẽ có cơ hội được khám phá thêm nhiều điều thú vị ở nơi đây.

Câu 2 (Trang 70, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Dựa vào hành trình mà giáo sư A-rô-nắc đã kể, em hãy giải thích tại sao tác giả lại đặt tên chương này là Dòng “Sông Đen”?

Trả lời

Tác giả đặt tên chương này là Dòng “Sông Đen” vì trong hành trình của mình, giáo sư A-rô-nắc và các bạn đồng hành đã đi theo một dòng hải lưu nóng, chảy ven bờ đông quần đảo Nhật Bản sang phía bờ biển miền tây lục địa Bắc Mỹ. Dòng hải lưu này có tên là Cư-rô-xi-ô (Kuroshio), nghĩa là “Sông Đen” trong tiếng Nhật.

Dòng hải lưu này có màu đen sẫm vì chứa nhiều phù sa và các chất hữu cơ. Nước của dòng hải lưu này cũng ấm hơn so với nước biển xung quanh, với nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C.

Trong chương này, giáo sư A-rô-nắc đã kể lại những cảnh tượng tuyệt đẹp mà ông và các bạn đồng hành đã được chứng kiến khi đi theo dòng hải lưu này. Ông đã thấy những rạn san hô rực rỡ, những đàn cá bơi lội tung tăng, những loài sinh vật biển kỳ lạ. Ông cũng đã thấy những con tàu buôn của Nhật Bản đang đi lại trên biển.

Tất cả những cảnh tượng đó đã khiến cho giáo sư A-rô-nắc cảm thấy như đang đi giữa một dòng sông đen huyền bí và kỳ diệu. Do đó, tác giả đã đặt tên chương này là Dòng “Sông Đen” để thể hiện cảm nhận của giáo sư A-rô-nắc về dòng hải lưu này.

Ngoài ra, tên gọi Dòng “Sông Đen” cũng gợi cho người đọc liên tưởng đến một thế giới mới, bí ẩn và đầy hấp dẫn dưới đáy biển. Tên gọi này cũng tạo nên sự tò mò, kích thích trí tưởng tượng của người đọc, khiến họ muốn khám phá thêm về thế giới dưới đáy biển.

Câu 3 (Trang 72, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Qua 5 lượt thoại giữa giáo sư A-rô-nắc và Nét Len, em thấy họ có ý kiến như thế nào về thuyền trưởng Nê–mô và việc ở lại con tàu Nau-ti-lux?

Trả lời

Giáo sư A-rô-nắc

 • Tôn trọng thuyền trưởng Nê-mô: Giáo sư A-rô-nắc là một người có học thức, có trí tuệ và có lòng nhân ái. Ông đã bị thu hút bởi trí tuệ và tài năng của thuyền trưởng Nê-mô. Ông tin rằng thuyền trưởng Nê-mô là một người có lý tưởng cao đẹp, muốn bảo vệ thế giới dưới đáy biển.
 • Muốn khám phá thế giới dưới đáy biển: Giáo sư A-rô-nắc là một nhà khoa học, ông luôn khao khát khám phá những điều mới mẻ. Ông tin rằng con tàu Nau-ti-lux sẽ giúp ông khám phá thế giới dưới đáy biển một cách toàn diện hơn.

Nét Len

 • Không tin tưởng thuyền trưởng Nê-mô: Nét Len là một thợ săn cá voi, anh ta có tính cách nóng nảy và hung bạo. Anh ta không tin tưởng thuyền trưởng Nê-mô, cho rằng ông ta là một kẻ nguy hiểm, có thể bắt cóc họ.
 • Muốn trở về nhà: Nét Len là một người đàn ông của gia đình, anh ta luôn mong muốn được trở về nhà đoàn tụ với vợ và con.

Cuối cùng, giáo sư A-rô-nắc đã thuyết phục Nét Len ở lại con tàu Nau-ti-lux. Họ đã cùng nhau khám phá thế giới dưới đáy biển và trải qua những cuộc phiêu lưu đầy thú vị.

Có thể thấy, ý kiến của giáo sư A-rô-nắc và Nét Len về thuyền trưởng Nê-mô và việc ở lại con tàu Nau-ti-lux là khác nhau. Điều này thể hiện tính cách và quan điểm của mỗi người.

Câu 4 (Trang 72, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Xác định những chi tiết miêu tả vẻ đẹp của đáy biển qua cửa kính của con tàu Nau-ti-lux.

Trả lời

Trong chương “Dòng “Sông Đen””, tác giả Jules Verne đã miêu tả vẻ đẹp của đáy biển qua cửa kính của con tàu Nau-ti-lux bằng những chi tiết cụ thể, sinh động và giàu hình ảnh.

 • Về màu sắc:
  • “Nước biển xanh thẳm, bao la, mênh mông.”
  • “Ánh sáng mặt trời xuyên qua mặt nước, tạo nên những vệt sáng lung linh, huyền ảo.”
  • “Những rạn san hô rực rỡ, trải dài dưới đáy biển.”
 • Về hình dáng:
  • “Những đàn cá đang bơi lội tung tăng, rực rỡ sắc màu.”
  • “Có những con cá nhỏ bé như những bông hoa đang đùa nghịch trong làn nước.”
  • “Có những con cá lớn như những con tàu đang bơi lượn chậm rãi.”
  • “Những rạn san hô như những bức tường thành hùng vĩ.”
 • Về âm thanh:
  • “Tiếng sóng vỗ rì rào.”
  • “Tiếng cá bơi lội, đùa nghịch.”

Những chi tiết miêu tả này đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về thế giới dưới đáy biển. Vẻ đẹp của đáy biển được tác giả khắc họa một cách sinh động, chân thực, khiến người đọc như được hòa mình vào thế giới ấy, cảm nhận được sự kỳ diệu và huyền ảo của nó.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về cách tác giả miêu tả vẻ đẹp của đáy biển qua cửa kính của con tàu Nau-ti-lux:

 • “Nước biển xanh thẳm, bao la, mênh mông. Ánh sáng mặt trời xuyên qua mặt nước, tạo nên những vệt sáng lung linh, huyền ảo.”

Câu văn này miêu tả vẻ đẹp của nước biển dưới đáy biển. Nước biển được miêu tả là “xanh thẳm”, “bao la”, “mênh mông”. Ánh sáng mặt trời xuyên qua mặt nước tạo nên những vệt sáng lung linh, huyền ảo, khiến cho nước biển trở nên đẹp đẽ và rực rỡ hơn.

 • “Những đàn cá đang bơi lội tung tăng, rực rỡ sắc màu. Có những con cá nhỏ bé như những bông hoa đang đùa nghịch trong làn nước. Có những con cá lớn như những con tàu đang bơi lượn chậm rãi.”

Câu văn này miêu tả vẻ đẹp của những đàn cá dưới đáy biển. Những đàn cá được miêu tả là “bơi lội tung tăng”, “rực rỡ sắc màu”. Có những con cá nhỏ bé như những bông hoa, có những con cá lớn như những con tàu. Sự đa dạng về kích thước và màu sắc của những đàn cá đã tạo nên một bức tranh sinh động và đầy màu sắc dưới đáy biển.

 • “Những rạn san hô rực rỡ, trải dài dưới đáy biển. Những rạn san hô như những bức tường thành hùng vĩ, được trang trí bởi những loài sinh vật biển đầy màu sắc.”

Câu văn này miêu tả vẻ đẹp của những rạn san hô dưới đáy biển. Những rạn san hô được miêu tả là “rực rỡ”, “trải dài”. Những rạn san hô như những bức tường thành hùng vĩ, được trang trí bởi những loài sinh vật biển đầy màu sắc. Sự rực rỡ của những rạn san hô đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp dưới đáy biển.

Câu 5 (Trang 73, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Em hình dung như thế nào về cảnh được miêu tả?

Trả lời

Em hình dung trước mắt em là một bức tranh tuyệt đẹp, với nước biển xanh thẳm, bao la, mênh mông, những rạn san hô rực rỡ, và những đàn cá bơi lội tung tăng. Những câu văn này đều sử dụng các từ ngữ và hình ảnh giàu tính biểu cảm để miêu tả vẻ đẹp của thế giới dưới đáy biển. Chúng gợi cho người đọc cảm giác như đang được hòa mình vào thế giới ấy, cảm nhận được sự kỳ diệu và huyền ảo của nó.

Câu 6 (Trang 74, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Văn bản viết về đề tài gì?

Trả lời

Văn bản “Dòng sông đen” viết về đề tài khám phá thế giới dưới đáy biển. Văn bản kể về chuyến hành trình khám phá thế giới dưới đáy biển của giáo sư A-rô-nắc và các bạn đồng hành trên chiếc tàu ngầm Nau-ti-lux.

Trong chuyến hành trình này, họ đã được chứng kiến những cảnh tượng tuyệt đẹp dưới đáy biển, với nước biển xanh thẳm, bao la, mênh mông, những đàn cá bơi lội tung tăng, rực rỡ sắc màu, những rạn san hô rực rỡ, và những loài sinh vật biển kỳ lạ. Họ cũng đã gặp gỡ thuyền trưởng Nê-mô, một người bí ẩn và kỳ lạ, người đã dẫn dắt họ khám phá thế giới dưới đáy biển.

Câu 7 (Trang 74, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Xác định tình huống, nhân vật, không gian, thời gian trong văn bản.

Trả lời

Tình huống

Chuyến hành trình khám phá thế giới dưới đáy biển của giáo sư A-rô-nắc, anh Công-xây và Nét Len trên chiếc tàu ngầm Nau-ti-lux.

Nhân vật

 • Giáo sư A-rô-nắc: một nhà khoa học, người dẫn dắt chuyến hành trình khám phá thế giới dưới đáy biển.
 • Anh Công-xây: một thủy thủ, người bạn đồng hành của giáo sư A-rô-nắc.
 • Nét Len: một thợ săn cá voi, người bạn đồng hành của giáo sư A-rô-nắc.
 • Thuyền trưởng Nê-mô: người bí ẩn điều khiển con tàu ngầm Nau-ti-lux.

Không gian

 • Thế giới dưới đáy biển, bao gồm:
  • Nước biển xanh thẳm, bao la, mênh mông.
  • Những đàn cá bơi lội tung tăng, rực rỡ sắc màu.
  • Những rạn san hô rực rỡ.
  • Những loài sinh vật biển kỳ lạ.

Thời gian

 • Không xác định cụ thể, nhưng có thể là vào khoảng thế kỷ 19.

Phân tích chi tiết

 • Tình huống:

Tình huống trong văn bản “Dòng sông đen” là chuyến hành trình khám phá thế giới dưới đáy biển của giáo sư A-rô-nắc, anh Công-xây và Nét Len trên chiếc tàu ngầm Nau-ti-lux. Chuyến hành trình này bắt đầu khi con tàu của giáo sư A-rô-nắc bị đâm thủng và chìm xuống đáy biển. Họ được cứu bởi thuyền trưởng Nê-mô, người điều khiển con tàu ngầm Nau-ti-lux. Thuyền trưởng Nê-mô đã mời giáo sư A-rô-nắc và các bạn đồng hành ở lại trên tàu, và họ đã cùng nhau khám phá thế giới dưới đáy biển.

 • Nhân vật:

Các nhân vật chính trong văn bản là giáo sư A-rô-nắc, anh Công-xây và Nét Len.

 • Giáo sư A-rô-nắc là một nhà khoa học, người có niềm đam mê khám phá thế giới. Ông là người dẫn dắt chuyến hành trình khám phá thế giới dưới đáy biển.
 • Anh Công-xây là một thủy thủ, người bạn đồng hành của giáo sư A-rô-nắc. Anh là người hiền lành, tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ người khác.
 • Nét Len là một thợ săn cá voi, người bạn đồng hành của giáo sư A-rô-nắc. Anh là người nóng nảy, hung bạo nhưng cũng rất dũng cảm.

Thuyền trưởng Nê-mô là một nhân vật bí ẩn, người điều khiển con tàu ngầm Nau-ti-lux. Ông là người có trí tuệ và tài năng phi thường, nhưng cũng là người có quá khứ bí ẩn.

 • Không gian:

Không gian trong văn bản là thế giới dưới đáy biển. Thế giới dưới đáy biển được tác giả miêu tả với vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo. Nơi đây có nước biển xanh thẳm, bao la, mênh mông, những đàn cá bơi lội tung tăng, rực rỡ sắc màu, những rạn san hô rực rỡ, và những loài sinh vật biển kỳ lạ.

 • Thời gian:

Thời gian trong văn bản không được xác định cụ thể, nhưng có thể là vào khoảng thế kỷ 19.

Câu 8 (Trang 74, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Liệt kê những sự kiện chính xảy ra với nhân vật giáo sư A-rô-nắc trong văn bản.

Trả lời

Những sự kiện chính xảy ra với nhân vật giáo sư A-rô-nắc trong văn bản “Dòng sông đen” là:

 • Kết thúc cuộc nói chuyện với thuyền trưởng Nê-mô, giáo sư A-rô-nắc tiếp tục ngồi suy nghĩ về cách tiếp đón lạnh lùng nhưng vẫn chu đáo của vị thuyền trưởng này. Giáo sư A-rô-nắc là một nhà khoa học có trí tuệ và lòng dũng cảm. Ông luôn khao khát khám phá những điều mới mẻ. Tuy nhiên, ông cũng là một người thận trọng và luôn nghi ngờ những điều mới lạ. Cách tiếp đón của thuyền trưởng Nê-mô đã khiến giáo sư A-rô-nắc cảm thấy bối rối và thắc mắc.
 • Tìm trên bản đồ và xác định tàu Nau-ti-lux đang chạy theo hải lưu có cái tên Nhật Bản là Cư-rô-xi-ô, nghĩa là “Sông Đen”. Sự kiện này đã giúp giáo sư A-rô-nắc hiểu được vị trí của con tàu đang đi. Ông cũng nhận ra rằng con tàu đang đi theo một hải lưu đặc biệt, có dòng chảy mạnh và màu nước đen.
 • Tranh cãi của giáo sư A-rô-nắc với Nét Len về thuyền trưởng Nê-mô và về việc ở lại hay trốn khỏi con tàu Nau-ti-lux. Sự kiện này đã cho thấy sự khác biệt về tính cách và quan điểm của hai nhân vật. Giáo sư A-rô-nắc tin tưởng thuyền trưởng Nê-mô và muốn ở lại con tàu để khám phá thế giới dưới đáy biển. Nét Len lại không tin tưởng thuyền trưởng Nê-mô và muốn trốn khỏi con tàu.
 • Tận mắt chứng kiến hình ảnh dưới đáy đại dương khi con tàu đi vào dòng sông đen. Sự kiện này đã giúp giáo sư A-rô-nắc thỏa mãn niềm đam mê khám phá thế giới của mình. Ông đã được chứng kiến những cảnh tượng tuyệt đẹp dưới đáy biển, với nước biển xanh thẳm, bao la, mênh mông, những đàn cá bơi lội tung tăng, rực rỡ sắc màu, những rạn san hô rực rỡ, và những loài sinh vật biển kỳ lạ.

Những sự kiện này đã thể hiện tính cách, suy nghĩ và hành động của nhân vật giáo sư A-rô-nắc. Ông là một người có trí tuệ, lòng dũng cảm và niềm đam mê khám phá thế giới. Ông luôn khao khát tìm hiểu những điều mới mẻ, dù đó là những điều nguy hiểm hay bí ẩn.

Câu 9 (Trang 74, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tác giả để cho giáo sư A-rô-nắc và Nét Len tranh luận về vấn đề gì? Em có đồng ý với cách giải quyết mâu thuẫn giữa hai nhân vật này của tác giả không? Vì sao?

Trả lời

Nét Len đã tranh luận khá gay gắt với giáo sư A-rô-nắc vì anh ta có ý định chiếm đoạt tàu Nau-ti-lux hoặc cả ba người bỏ trốn khỏi con tàu. Nhưng khi thế giới bí ẩn, diệu kì dưới đáy đại dương được mở ra trước mắt anh ta, anh ta đã từ bỏ hai ý định trên.

Về mặt nội dung, cách giải quyết này đã thể hiện được sự khác biệt về tính cách và quan điểm của hai nhân vật. Giáo sư A-rô-nắc là một nhà khoa học có trí tuệ và lòng dũng cảm. Ông luôn khao khát khám phá những điều mới mẻ, dù đó là những điều nguy hiểm hay bí ẩn. Nét Len lại là một thợ săn cá voi nóng nảy, hung bạo nhưng cũng rất dũng cảm. Anh ta chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân và không tin tưởng ai.

Về mặt nghệ thuật, cách giải quyết này đã tạo nên sự kịch tính và hấp dẫn cho câu chuyện. Sự tranh cãi của hai nhân vật đã khiến người đọc không khỏi tò mò về kết cục của câu chuyện. Khi thế giới bí ẩn, diệu kì dưới đáy đại dương được mở ra trước mắt Nét Len, anh ta đã từ bỏ ý định chiếm đoạt tàu Nau-ti-lux hoặc bỏ trốn khỏi con tàu. Sự thay đổi trong suy nghĩ của Nét Len đã khiến người đọc cảm thấy thú vị và bất ngờ.

Theo ý kiến của tôi, cách giải quyết này là hợp lý và hấp dẫn. Tuy mâu thuẫn trong Nét Len không được giải quyết triệt để, nhưng nó vẫn được thể hiện một cách rõ nét. Nét Len là một người có tính cách phức tạp, vừa có những phẩm chất tốt đẹp vừa có những hạn chế. Sự thay đổi trong suy nghĩ của anh ta đã cho thấy sự đấu tranh nội tâm của anh ta.

Cách giải quyết này cũng đã mang lại cho người đọc những cảm nhận mới mẻ về nhân vật Nét Len. Anh ta không chỉ là một thợ săn cá voi hung bạo mà còn là một người có trái tim nhân hậu. Anh ta đã sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để giúp đỡ những người khác.

Câu 10 (Trang 74, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tìm trong văn bản một số chi tiết về nhân vật Nê-mô và điền vào cột thứ 2 của bảng sau (làm vào vở):

Nhân vật Nê-mô Biểu hiện qua các chi tiết
Cử chỉ, hành động của Nê-mô – Lịch sự cáo từ A-rôn-nắc trước khi đi ra

– Đón tiếp ba người một cách lạnh lùng như chu đáo

– Chưa lần nào bắt tay và đưa tay cho giáo sư A-rô-nắc bắt

– Dọn sẵn bữa ăn trên bàn cho A-rô-nắc

Thái độ của A-rô-nắc về Nê-mô – Băn khoăn về sự đón tiếp chu đáo mà vẫn lạnh lùng của Nê-mô

– Đánh giá cao tài năng chế tạp tàu ngầm hiện đại của Nê-mô

– Cho rằng tàu Nau-ti-lux

Thái độ của Nét len về Nê-mô – Nghi ngờ, không tin tưởng, khó cịu khi ở trên con tàu của Nê-mô (hỏi han giáo sư A-rô-nắc về lai lịch của Nê-mô, cho rằng ở trong con tàu của Nê-mô giống như ngục tù bằng sắt)

– Chống đối, cho rằng ở trên tàu Nau-ti-lơtx sẽ không an toàn (có ý định đoạt tàu Nau-ti-lux của Nê-mô)

Từ những chi tiết đó, em có nhận xét gì về tính cách của nhân vật Nê-mô?

Trả lời

Tính cách của thuyền trưởng Nê-mô là sự kết hợp của những nét đối lập: lịch sự, chu đáo, luôn quan tâm đến nhu cầu của họ và sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần thiết. Nhưng ông ít nói, ít biểu lộ cảm xúc. Ông là một người có trí tuệ và tài năng phi thường, luôn khao khát khám phá thế giới dưới đáy biển

Câu 11 (Trang 74, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tóm tắt nội dung văn bản.

Trả lời

Dòng “Sông đen” kể về chuyến hành trình khám phá thế giới dưới đáy biển của giáo sư A-rô-nắc, anh Công-xây và Nét Len. Thuyền trưởng Nê-mô đã mời giáo sư A-rô-nắc và các bạn đồng hành ở lại trên tàu, và họ đã cùng nhau khám phá thế giới dưới đáy biển. Trong chuyến hành trình này, họ đã chứng kiến những cảnh tượng tuyệt đẹp dưới đáy biển. Họ cũng đã khám phá ra nhiều điều bí ẩn về thế giới dưới đáy biển như sự tồn tại của một thành phố dưới đáy biển, mối đe dọa của con quái vật biển. Tuy nhiên, Nét Len không tin tưởng thuyền trưởng Nê-mô và muốn trốn khỏi con tàu. Anh ta cho rằng thuyền trưởng Nê-mô là một kẻ nguy hiểm và đang âm mưu gì đó. Trong khi giáo sư A-rô-nắc luôn thích thú, tò mò về những điều bí ẩn nơi đây, thì Nét Len luôn tìm cách trốn chạy để thoát khỏi nơi này. Cuối cùng, họ đã được thuyền trưởng Nê-mô đưa trở lại mặt đất. Giáo sư A-rô-nắc đã viết cuốn sách “Hai vạn dặm dưới biển” để kể lại chuyến hành trình khám phá thế giới dưới đáy biển của mình. Câu chuyện khép lại là dòng suy nghĩ của giáo sư A-rô-nắc và con tàu Nau-ti-lux chảy xiết theo Dòng “Sông đen”.

Câu 12 (Trang 74, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tàu Nau-ti-lux được điều khiển hoàn toàn bằng điện năng, trong khi vào thời điểm tác phẩm ra đời, điện năng chưa phải là năng lượng chủ yếu trong công nghiệp. Tàu Nau-ti-lux có thể lặn xuống bất cứ độ sâu nào mà không bị vỡ cửa kính.

Những khả năng vượt trội như vậy của tàu Nau-ti-lux giúp em hiểu thêm gì về đặc điểm của truyện khoa học viễn tưởng?

Trả lời

Những khả năng vượt trội của tàu Nau-ti-lux giúp chúng ta hiểu thêm về đặc điểm của truyện khoa học viễn tưởng như sau:

 • Truyện khoa học viễn tưởng thường đề cập đến những ý tưởng, phát minh mới, thậm chí là viễn tưởng, mà vào thời điểm tác phẩm ra đời chưa thể thực hiện được. Tàu Nau-ti-lux được điều khiển hoàn toàn bằng điện năng là một ví dụ điển hình cho đặc điểm này. Vào thời điểm tác phẩm “Hai vạn dặm dưới biển” ra đời, điện năng vẫn chưa phải là năng lượng chủ yếu trong công nghiệp. Tuy nhiên, Jules Verne đã có tầm nhìn xa trông rộng khi đưa ra ý tưởng về một con tàu ngầm được điều khiển bằng điện năng.
 • Truyện khoa học viễn tưởng thường phản ánh những ước mơ, khát vọng của con người về tương lai. Tàu Nau-ti-lux có thể lặn xuống bất cứ độ sâu nào mà không bị vỡ cửa kính là một minh chứng cho đặc điểm này. Nó thể hiện ước mơ của con người về việc khám phá những bí ẩn của đại dương.
 • Truyện khoa học viễn tưởng thường mang tính chất giải trí, hấp dẫn người đọc bằng những tình tiết kỳ thú, hấp dẫn. Tàu Nau-ti-lux với những khả năng vượt trội của mình đã mang đến cho người đọc những trải nghiệm thú vị, khiến họ như được hòa mình vào chuyến hành trình khám phá thế giới dưới đáy biển.

Với những hướng dẫn soạn bài Dòng Sông Đen – Sách Chân trời sáng tạo lớp 7 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.