Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng

Hướng dẫn soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng Sách Cánh Diều – Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng phần Chuẩn bị

– Văn bản thuật lại một sự kiện theo mối quan hệ nguyên nhân – kết quả thường bao gồm ba thông tin chính: nguyên nhân – diễn biến – kết quả, nhằm trả lời ba câu hỏi lớn: Vì sao lại xảy ra sự việc ấy?, Sự việc ấy diễn ra thế nào?, Kết quả ra sao?.

– Khi đọc văn bản thông tin thuật lại một sự kiện theo mối quan hệ nguyên nhân – kết quả:

+ Văn bản được đăng ở thethaovanhoa.vn và vào ngày 15/12/2019. Thời điểm đó vào một năm trước (15/12/2018) là trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa Việt Nam và Malaysia, kết quả là Việt Nam đã vô địch năm đó.

+ Văn bản thuật lại những nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á thời điểm năm 2019. Sự kiện ấy được nêu ở phần giữa của văn bản.

+ Thứ tự triển khai của sự kiện:

Giới thiệu những thành công của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Nêu nguyên nhân của bóng đá Việt Nam thành công ở thời điểm hiện tại.

+ Các yếu tố như nhan đề, sa pô, đề mục, hình ảnh,… trong văn bản có tác dụng thuật lại các sự kiện theo trật tự thời gian, trình bày một cách khoa học, dễ hiểu, sinh động thu hút người đọc và giúp họ ghi nhớ, nắm bắt những sự kiện chính.

+ Sự kiện được thuật lại cho người đọc thấy được sự thay đổi, phát triển của nền bóng đá do nhiều nguyên nhân cấu thành nên chứ không phải là may mắn.

– Đọc trước văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?; tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam và nữ của Việt Nam ở thời điểm bài viết nêu lên. Ghi lại những thông tin em cho là thú vị:

+ Sau 60 năm, đội tuyển U22 bóng đá Việt Nam chính thức giành tấm HCV SEA Games 30 – danh hiệu còn thiếu trong phòng truyền thống mà bóng đá Việt Nam đã rất khao khát trong suốt quãng thời gian dài.

+ Tuyển Việt Nam và Thái Lan đang là những tên tuổi lớn của bóng đá khu vực khi cả 2 đều lần lượt giữ chức vô địch ở môn bóng đá nữ. Tại SEA Game 2019, các cô gái trẻ của làng bóng đá Việt nam đã kiên cường thi đấu giành thắng lợi đem lại vẻ vang cho nền bóng đá nước nhà

+ Đội tuyển bóng đá nam nữ quả thật đã khơi dậy một sự khát khao; gắn kết những mắt xích trong một tập thể mà mỗi người làm tốt phần việc của mình (từ người phiên dịch đến các trợ lý mỗi người mỗi việc); đặt đúng và khai thác đúng những tiềm năng…


>> Xem thêm: Thực hành tiếng Việt 9


2. Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng phần Đọc hiểu

a. Trước khi đọc

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Sa pô bài báo nêu nội dung gì?

Sa pô bài báo nêu nội dung chính của bài báo, đó là những nguyên nhân giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng.

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Thông tin chính của đoạn mở đầu này là gì?

Thông tin chính của đoạn mở đầu này là giới thiệu về những thành tích của bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong năm 2019.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là gì?

Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là chiếm ưu thế, chiếm lĩnh vị trí hàng đầu.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm.

Các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm trong bài báo là những ý chính của bài báo, giúp người đọc nắm được nội dung chính của bài báo một cách dễ dàng.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Lưu ý phân biệt lời văn trong và ngoài dấu ngoặc kép.

Lời văn trong dấu ngoặc kép là lời của tác giả bài báo, còn lời văn ngoài dấu ngoặc kép là lời của các nhân vật được nhắc đến trong bài báo.

Câu hỏi trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là gì?

Từ “lắp ráp” ở đây có nghĩa là kết hợp, phối hợp các yếu tố khác nhau để tạo thành một thể thống nhất.

b. Sau khi đọc

Câu 1: (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?.

Đoạn 1 (từ đầu đến “thống trị”): Nêu nguyên nhân chiến thắng của bóng đá Việt Nam là do sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây.

Đoạn 2 (từ “Cụ thể” đến “của bóng đá Việt Nam”): Nêu cụ thể những nguyên nhân giúp bóng đá Việt Nam phát triển.

Đoạn 3 (từ “Bên cạnh đó” đến “chiến thắng”): Nêu thêm một nguyên nhân giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng là sự ủng hộ của người hâm mộ.

Câu 2: (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?

Những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng là:

Sự đầu tư của Nhà nước và của các doanh nghiệp: Nhà nước và các doanh nghiệp đã đầu tư mạnh mẽ cho bóng đá Việt Nam, giúp nâng cao chất lượng chuyên môn của đội tuyển.

Sự nỗ lực của các cầu thủ: Các cầu thủ Việt Nam đã nỗ lực tập luyện, thi đấu, vượt qua nhiều khó khăn để giành được thành công.

Sự ủng hộ của người hâm mộ: Người hâm mộ Việt Nam luôn nhiệt tình ủng hộ đội tuyển, tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn cho các cầu thủ.

Bài báo dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này vì đây là những nguyên nhân quan trọng nhất, quyết định đến sự phát triển và thành công của bóng đá Việt Nam.


>> Khám phá thêm: Những phát minh tình cờ và bất ngờ


Câu 3: (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng khác với nghĩa nghĩa thông thường như thế nào?

Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng khác với nghĩa nghĩa thông thường như sau:

“Lắp ráp”: Trong văn bản trên, từ “lắp ráp” được dùng với nghĩa là “kết hợp, phối hợp các yếu tố khác nhau để tạo thành một thể thống nhất”. Nghĩa này khác với nghĩa thông thường của từ “lắp ráp” là “thành lập, xây dựng một cái gì đó bằng cách ghép nối các bộ phận rời rạc lại với nhau”.

“Công thức”: Trong văn bản trên, từ “công thức” được dùng với nghĩa là “bộ quy tắc, nguyên tắc được áp dụng để giải quyết một vấn đề”. Nghĩa này khác với nghĩa thông thường của từ “công thức” là “tập hợp các phép tính, các kí hiệu, các số được sắp xếp theo một trật tự nhất định để biểu thị một qui luật, một định luật”.

Câu 4: (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như thế nào để làm nổi bật các thông tin chính?

Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như sau:

Kiểu chữ: Văn bản sử dụng kiểu chữ in đậm để làm nổi bật các thông tin chính.

Cách đánh số các đề mục: Văn bản sử dụng cách đánh số các đề mục để phân chia các nội dung chính của bài báo.

Việc sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như vậy giúp người đọc nắm được nội dung chính của bài báo một cách dễ dàng.

Câu 5 (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em có thể nhận xét rằng tờ báo này có thái độ rất tích cực đối với bóng đá Việt Nam. Tờ báo này đã dành nhiều lời khen ngợi cho bóng đá Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đội bóng đáng chú ý của khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, tờ báo này đã viết:

“Việt Nam đang là một trong những đội bóng đáng chú ý nhất của Đông Nam Á. Họ đã có những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây và đang là một đối thủ đáng gờm cho bất kỳ đội bóng nào ở khu vực.”

“Việt Nam đã thể hiện một lối chơi tấn công đẹp mắt và hiệu quả. Họ có những cầu thủ trẻ tài năng và đang phát triển rất nhanh. Việt Nam chắc chắn sẽ là một đội bóng đáng xem trong tương lai.”


>> Đọc thêm: Tóm tắt văn bản thông tin


Câu 6 (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?

Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân thứ hai nhất: “Vì bóng đá là môn thể thao của tinh thần đoàn kết, yêu nước”. Nguyên nhân này thể hiện được tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Em thích nguyên nhân này vì em nghĩ rằng đó là một nguyên nhân đúng đắn và ý nghĩa. Bóng đá là môn thể thao mang tính đồng đội cao, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ. Khi đội tuyển Việt Nam thi đấu, người hâm mộ cả nước đều cùng nhau cổ vũ, tạo nên một sức mạnh tinh thần to lớn giúp đội tuyển thi đấu tốt hơn.

Với những hướng dẫn Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng – Sách Cánh Diều Ngữ Văn Lớp 6 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.