Soạn bài Đất nước

Hướng dẫn Soạn bài Đất nước – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 100 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Không gian của “những ngày thu đã xa” được tái hiện qua những hình ảnh nào trong văn bản trên? Hãy ghi lại những hình dung, tưởng tượng mà các hình ảnh thơ ấy gợi ra cho bạn.

Trả lời:

“Những ngày thu đã xa” là khoảnh khắc mà không gian hòa mình vào bức tranh tĩnh lặng của những kí ức. Ánh sáng mặt trời trong lành là như lời chào hòa mình vào một không gian thanh bình, hòa mình vào cái ấm áp của những tia nắng lấp lánh.

Hương cốm mới lan tỏa, như một bản hòa nhạc nhẹ nhàng kèm theo hơi thở của mùa thu. Phố xao xác hơi may, như là bức tranh sống động, nơi những bước chân rơi nhẹ trên con đường dài. Người ra đi đầu không ngoảnh lại, như những tâm hồn tự do bước đi về phía trước, để lại sau lưng những kí ức đẹp

Thềm nắng lá rơi đầy, như là cánh cửa mở ra một thế giới mới, nơi mà mỗi chiếc lá rơi là một câu chuyện riêng biệt. Mùa thu mang đến không gian lãng mạn, nơi mà thời gian trôi qua êm đềm, và những khoảnh khắc trở nên quý giá hơn bao giờ hết.

Câu 2 (trang 100 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Hình ảnh “mùa thu nay” khác gì với “những ngày thu đã xa”? Theo bạn, điều gì làm nên sự khác biệt đó?

Trả lời:

Mùa thu nay khác biệt với mùa thu xưa ở cảnh sắc trong trẻo, sáng tươi và không gian rộng mở, đầy sức sống. Trời thu thay áo mới, trong biếc, làm bức tranh tươi mới. Núi đồi và gió thổi rừng tre phấp phới, tạo nên không gian rộng lớn, tươi mới và tràn ngập sức sống.

Âm thanh vui tươi của mùa thu phản ánh tâm trạng phấn khởi, tin tưởng vào độc lập dân tộc. Chủ thể đứng giữa núi đồi ở chiến khu Việt Bắc, nơi nơi cười nói rộn ràng, là biểu tượng cho hy vọng và niềm tin trong cuộc sống khó khăn và chiến tranh.

Câu 3 (trang 100 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Xác định và nêu hiệu quả biểu đạt của biện pháp tu từ trong đoạn thơ sau:

Trời xanh đây là của chúng ta

Núi rừng đây là của chúng ta

Những cánh đồng thơm mát

Những ngả đường bát ngát

Những dòng sông đỏ nặng phù sa

Trả lời:

– Biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ: Phép điệp

– Các dạng của phép điệp trong đoạn thơ là:

+ Điệp từ: đây, là, của, chúng ta

+ Điệp ngữ: của chúng ta

+ Điệp cấu trúc cú pháp:Trời xanh đây là của chúng ta/ Núi rừng đây là của chúng ta

– Tác dụng: Góp phần tạo nên nhịp thơ dồn dập, giọng điệu hào hùng nhằm khẳng định ý thức chủ quyền về lãnh thổ, niềm tự hào về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trù phú của đất nước.

Câu 4 (trang 100 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2 – Chân trời sáng tạo):

Đọc lại bốn dòng cuối của đoạn trích và cho biết: tiếng của “những buổi ngày xưa vọng nói về” gửi gắm thông điệp gì đến chúng ta?

Trả lời:

– Tiếng vọng của “những buổi ngày xưa” nhằm gửi gắm cho chúng ta thông điệp: Thế hệ trẻ cần giữ gìn và phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất của cha ông để bảo vệ nền độc lập dân tộc

Với những hướng dẫn Soạn bài Đất nước – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.