Soạn bài Đánh nhau với cối xay gió – Ngữ văn lớp 8

Hướng dẫn soạn bài Đánh nhau với cối xay gió chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Bố cục

Chia làm 3 phần:

   + Phần 1 (từ đầu … không cân sức): Trước khi Đôn-ki hô-tê lao vào giao chiến với cối xay

   + Phần 2 (tiếp … văng ra xa): Đôn-ki-hô-tê đánh nhau với cối xay gió.

   + Phần 3 (còn lại): Hai thầy trò tiếp tục cuộc phiêu lưu.

ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

Câu 1  (trang 79 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

 Phần 1 ( Từ đầu… không cân sức) Trước khi đánh nhau với cối xay

 Phần 2 (tiếp… người văng ra xa): Cuộc giao tranh giữa Đôn-ki và cối xay

 Phần 3 (còn lại): Sau khi đánh nhau với cối xay

 5 sự việc chính chủ yếu:

   Nhìn thấy và nhận định về những chiếc cối xay gió

   Thái độ, hành động của hai thầy trò Đôn-ki-hô-tê

   Quan niệm và cách cư xử của hai thầy trò khi bị thương, đau đớn

   Chuyện ăn

   Chuyện ngủ

Qua những sự việc này tính cách đối lập của hai nhân vật được khắc họa rõ nét.

Câu 2  (trang 79 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Nhìn thấy và nhận định về những chiếc cối xay gió

Đôn Ki-hô-tê vốn là một lão hiệp sĩ già nua, đầu óc mê muội, luôn mơ tưởng đến những cuộc phiêu lưu kỳ lạ. Khi nhìn thấy những chiếc cối xay gió ở xa xa, ông liền tưởng đó là những tên khổng lồ đang gây họa cho dân lành.

Thái độ, hành động của hai thầy trò Đôn-ki-hô-tê

Thái độ của Đôn Ki-hô-tê rất dũng cảm, sẵn sàng ra tay tiêu diệt kẻ thù ngay cả khi đó là những thứ không có thực. Ông thúc con Rôxi-nan-tê xông vào đánh nhau với cối xay gió, bất chấp lời can ngăn của Xan-chô Pan-xa.

Quan niệm và cách cư xử của hai thầy trò khi bị thương, đau đớn

Đôn Ki-hô-tê vẫn tin rằng mình đã đánh bại được tên khổng lồ, còn Xan-chô Pan-xa thì đau đớn và buồn bã.

Chuyện ăn

Đôn Ki-hô-tê rất coi trọng việc ăn uống, ông thường ăn những món ăn thịnh soạn, cầu kỳ. Xan-chô Pan-xa thì ngược lại, ông chỉ thích ăn những món ăn đơn giản, bình dân.

Chuyện ngủ

Đôn Ki-hô-tê ngủ rất ít, ông thường thức khuya để đọc sách và suy nghĩ về những chuyến phiêu lưu. Xan-chô Pan-xa thì ngủ rất nhiều, ông thường ngủ ngay cả khi đang cưỡi ngựa.

Câu 3  (trang 79 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Nét hay trong tính cách của nhân vật Đôn Ki-hô-tê

Lòng dũng cảm

Đôn Ki-hô-tê là một người có lòng dũng cảm, ông luôn sẵn sàng ra tay bảo vệ người yếu, diệt trừ kẻ xấu. Trong đoạn trích, ông đã dũng cảm xông vào đánh nhau với những chiếc cối xay gió, bất chấp lời can ngăn của Xan-chô Pan-xa.

Lòng tin mãnh liệt

Đôn Ki-hô-tê có lòng tin mãnh liệt vào những điều mình cho là đúng. Trong đoạn trích, ông vẫn tin rằng mình đã đánh bại được tên khổng lồ, ngay cả khi ông đã bị thương nặng.

Tính cách lạc quan

Đôn Ki-hô-tê luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai. Trong đoạn trích, ông vẫn mỉm cười và nói rằng ông đã gặp được những tên khổng lồ rất cường tráng.

Nét dở trong tính cách của nhân vật Đôn Ki-hô-tê

Đầu óc mê muội

Đôn Ki-hô-tê là một người đầu óc mê muội, ông luôn sống trong thế giới của những câu chuyện hiệp sĩ mà ông đã đọc. Trong đoạn trích, ông đã tưởng những chiếc cối xay gió là những tên khổng lồ và ra tay đánh nhau với chúng.

Không thực tế

Đôn Ki-hô-tê là một người không thực tế, ông luôn mơ tưởng đến những điều phi thực tế. Trong đoạn trích, ông vẫn tin rằng mình đã đánh bại được tên khổng lồ, ngay cả khi ông đã bị thương nặng.

Cứng đầu, không chịu nhận sai lầm

Đôn Ki-hô-tê là một người rất cứng đầu, ông không chịu nhận sai lầm của mình. Trong đoạn trích, ông vẫn tin rằng mình đã đánh bại được tên khổng lồ, dù cho Xan-chô Pan-xa đã giải thích cho ông hiểu.

Câu 4 (trang 79 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Mặt tốt của Xan-chô Pan-xa

  • Tính cách thực tế, hài hước

Xan-chô Pan-xa là một người nông dân chất phác, thật thà, luôn nhìn nhận mọi việc một cách khách quan. Ông không hề mê muội như Đôn Ki-hô-tê, ông luôn biết phân biệt giữa thực và ảo. Trong đoạn trích, khi nhìn thấy những chiếc cối xay gió, ông đã biết ngay đó không phải là những tên khổng lồ và đã khuyên Đôn Ki-hô-tê nên dừng lại.

Ngoài ra, Xan-chô Pan-xa còn là một người hài hước, ông thường pha trò để mang lại tiếng cười cho mọi người. Trong đoạn trích, ông đã cố gắng làm cho Đôn Ki-hô-tê bớt đau đớn bằng cách kể cho ông nghe những câu chuyện cười.

  • Tính cách trung thành, tận tụy

Xan-chô Pan-xa là một người rất trung thành với Đôn Ki-hô-tê. Ông luôn đi theo và giúp đỡ ông trong mọi cuộc phiêu lưu. Trong đoạn trích, ông đã dũng cảm xông vào cứu Đôn Ki-hô-tê khi ông bị thương.

  • Tính cách yêu đời, lạc quan

Xan-chô Pan-xa là một người rất yêu đời, lạc quan. Ông luôn tin tưởng vào tương lai và vào những điều tốt đẹp. Trong đoạn trích, ông vẫn tin rằng Đôn Ki-hô-tê sẽ trở thành một hiệp sĩ vĩ đại.

Mặt xấu của Xan-chô Pan-xa

  • Tính cách tham lam, lười biếng

Xan-chô Pan-xa là một người tham lam, ông luôn nghĩ đến việc ăn uống và hưởng thụ. Ông cũng là một người lười biếng, ông thường ngủ cả ngày và chỉ thích ăn uống. Trong đoạn trích, ông đã xin Đôn Ki-hô-tê cho ông ăn một bữa thịnh soạn trước khi lên đường.

  • Tính cách hèn nhát

Xan-chô Pan-xa là một người hèn nhát, ông luôn lo sợ và sợ hãi. Trong đoạn trích, ông đã rất sợ hãi khi nhìn thấy những chiếc cối xay gió và đã cố gắng ngăn cản Đôn Ki-hô-tê.

Câu 5 (trang 79 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Về dáng vẻ bên ngoài, Đôn Ki-hô-tê là một lão hiệp sĩ già nua, gầy gò, phong trần. Ông thường mặc áo giáp, đội mũ sắt, cưỡi ngựa Rô Xi-nan-tê. Còn Xan-chô Pan-xa là một người nông dân chất phác, mập mạp, hay ngủ. Ông thường đi theo Đôn Ki-hô-tê trên lưng lừa.

Về nguồn gốc xuất thân, Đôn Ki-hô-tê là một quý tộc nghèo, đã từng tham gia chiến trận và bị thương. Còn Xan-chô Pan-xa là một người nông dân bình thường.

Về suy nghĩ và hành động, Đôn Ki-hô-tê là một người đầu óc mê muội, luôn sống trong thế giới của những câu chuyện hiệp sĩ mà ông đã đọc. Ông thường tưởng tượng những thứ không có thực là có thật và ra tay hành động theo những tưởng tượng đó. Còn Xan-chô Pan-xa là một người thực tế, luôn nhìn nhận mọi việc một cách khách quan. Ông thường ngăn cản những hành động ngớ ngẩn của Đôn Ki-hô-tê

Sự tương phản giữa Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa đã tạo nên những tình huống hài hước, thú vị trong tác phẩm. Nó cũng giúp người đọc hiểu rõ hơn về bản chất của hai nhân vật này, cũng như những giá trị của tác phẩm.

Với những hướng dẫn soạn bài Đánh nhau với cối xay gió chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.