Soạn bài Đàn Ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương

Hướng dẫn Soạn bài Đàn Ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 126 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 – Chân trời sáng tạo):

Vẽ sơ đồ các ý chính của văn bản trên.

Mỗi khía cạnh của thông tin cơ bản trong bài gắn với những hình ảnh minh họa nào?

Trả lời:

Khía cạnh 1: Tầm quan trọng của đàn Ghi-ta phím lõm và Lịch sử ra đời của đàn Ghi-ta phím lõm

Khía cạnh 2:Âm điệu của đàn Ghi-ta phím lõm và Đàn Ghi-ta phím lõm được cảm nhận trong nhiều dàn nhạc cải lương 

Câu 2 (trang 126 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 – Chân trời sáng tạo):

Nêu tác dụng của sơ đồ nhánh đính kèm (Hình 2) trong bài.

Trả lời:

Sơ đồ nhánh đính kèm trong hình 2 đã chi tiết và liệt kê những công cụ quan trọng trong dàn nhạc cải lương, bao gồm bộ gõ, bộ gảy, bộ kéo, và bộ thổi. Được thiết kế một cách rõ ràng, sơ đồ giúp tạo điều kiện thuận lợi để theo dõi thông tin văn bản, mang lại sự dễ dàng và tiện lợi trong việc hiểu và tìm hiểu về cấu trúc và chức năng của các công cụ âm nhạc trong ngữ cảnh của nghệ thuật cải lương.

Câu 3 (trang 126 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 – Chân trời sáng tạo):

Ngoài nghệ thuật cải lương, bạn có biết bộ môn nghệ thuật nào ở Việt Nam có tiếp nhận những yếu tố hiện đại từ nước ngoài trên nền tảng nghệ thuật cổ truyền hay không? Bạn đánh giá như thế nào về sự tiếp nhận này?

Trả lời:

Ngoài nghệ thuật cải lương, Việt Nam còn chứng kiến sự tiếp nhận tích cực của nhiều bộ môn nghệ thuật khác như “tân cổ giao duyên”, chèo cách tân, và múa rối cách tân, trong đó lưu hành và tích hợp nhiều yếu tố nước ngoài. Điều này không chỉ là một xu hướng đa dạng hóa văn hóa mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các loại hình nghệ thuật, đưa chúng đến gần hơn với đại chúng.

Quá trình tiếp nhận này không chỉ là một sự mở rộng về nghệ thuật mà còn là cơ hội để nghệ sĩ sáng tạo và kết hợp giữa bản sắc văn hóa Việt Nam và những ảnh hưởng quốc tế. Sự đa dạng này không chỉ mang lại sự mới mẻ trong nghệ thuật, mà còn mở ra những cơ hội cho khán giả hiểu biết và đánh giá cao giá trị nghệ thuật từ nhiều nguồn cảm hứng khác nhau.

Qua việc tích hợp yếu tố nước ngoài, các bộ môn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam không chỉ duy trì tính độc đáo mà còn tiến lên một bước vươn tới sự hiện đại hóa và phát triển. Sự giao thoa này giúp nghệ thuật trở nên phong phú và thu hút đối tượng khán giả đa dạng, từ người yêu thích truyền thống đến những người muốn khám phá cái mới. Đồng thời, nó mở ra cơ hội quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới, góp phần làm giàu di sản nghệ thuật của đất nước.

Với những hướng dẫn Soạn bài Đàn Ghi-ta phím lõm trong dàn nhạc cải lương – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.