Soạn bài Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời

Hướng dẫn Soạn bài Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính: là kể về cuộc đi chinh phục nữ thần Mặt Trời của Đăm Săn. Sau khi hai vợ của Đăm Săn sống lại, chàng đã đi tìm nữ thần Mặt Trời để xin cưới nàng về làm vợ.

Câu 1: (trang 53 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

Đặc điểm cốt truyện sử thi Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời
Thường xoay quanh cuộc phiêu lưu và những kỳ tích của người anh hùng Văn bản nói về cuộc đi chinh phục nữ thần Mặt Trời phải trải qua biết bao gian nan, khó khăn, thử thách của Đăm Săn để đến được nhà nàng.
Sử dụng yếu tố kì ảo để tô đậm tính phiêu lưu – Chàng vươn bước lên cầu thang thì trong nhà người ta đã nghe.

– Chàng vươn người trên sàn hiên thì trong nhà người ta đã nghe.

Câu 2: (trang 53 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

Đặc điểm nhân vật sử thi Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời
Sở hữu sức mạnh, tài năng, lòng dũng cảm phi thường Nhân vật anh hùng Đăm Săn là hiện thân cho cộng đồng dân tộc người Ê-đê.
Sở hữu sức mạnh, tài năng, lòng dũng cảm phi thường – Đăm Săn vì muốn chinh phục được nữ thần Mặt Trời nên đã không ngại vượt qua mọi khó khăn, thử thách trên con đường đi tới nhà nàng.

– Kiên quyết thực hiện mục đích của mình đến cùng, không dễ dàng bỏ cuộc.

Luôn sẵn sàng đối mặt với thử thách, hiểm nguy Đăm Săn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trên đường đi chinh phục nữ thần Mặt Trời

Câu 3: (trang 53 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1)

Miêu tả Dẫn chứng Tình cảm, cảm xúc của người kể chuyện
Đăm Săn (Đi hết rừng rậm đến núi xanh, cỏ tranh xé tay, gai mây đâm chân, không màng ăn uống) Người kể chuyện muốn làm nổi bật sự dũng cảm, quyết tâm của Đăm Săn.
Nữ thần Mặt Trời “Nàng mặc một váy ánh như sét, loáng như chớp. Mái tóc vàng vén bên tai trông thật là đẹp (…) Thật không có một ai như nàng cả” Người kể chuyện muốn nhấn mạnh vẻ đẹp mê hoặc lòng người của nàng – vẻ đẹp khiến Đăm Săn say đắm.

BÀI TẬP SÁNG TẠO

Hình tượng mặt trời trong thần thoại, sử thi hoặc một số tác phẩm thơ ca nổi tiếng thường là biểu tượng cho những gì cao quý, tốt đẹp như sự khai sáng, sự tái sinh, vẻ đẹp hoàn hảo, vĩnh hằng,… Lấy cảm hứng từ một trong những biểu tượng ấy, bạn hãy làm một bài thơ, vẽ một bức tranh hoặc dựng một hoạt cảnh,…

Bài thơ

Mặt trời rực rỡ trên cao

Chiếu sáng muôn nơi cho đời

Sự sống nảy nở, tươi vui

Bầu trời trong xanh, êm đềm

Mặt trời là biểu tượng

Của ánh sáng, của hy vọng

Của niềm tin, của khát vọng

Sống đẹp, sống trọn vẹn

Bức tranh

Trên nền trời xanh thẳm, mặt trời rực rỡ như một quả cầu lửa khổng lồ. Ánh sáng của mặt trời lan tỏa khắp nơi, khiến cho mọi vật đều trở nên rực rỡ, tươi sáng. Dưới ánh nắng mặt trời, những cánh đồng lúa xanh mướt, những hàng cây xanh tươi, những bông hoa khoe sắc. Muôn loài vật cũng hân hoan ca hát, nhảy múa.

Với những hướng dẫn Soạn bài Đăm Săn đi chinh phục nữ thần Mặt Trời – Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.