Soạn bài Cuốn sách Chìa khoá vũ trụ của Gioóc-giơ

Hướng dẫn Soạn bài Cuốn sách Chìa khoá vũ trụ của Gioóc-giơ – Ngữ văn 8 Cánh Diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

  1. Chuẩn bị

Yêu cầu (trang 112 – 113 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

– Nhan đề văn bản và hình ảnh bìa sách minh họa (trang 113) cho em dự đoán cuốn sách được giới thiệu viết về đề tài, chủ đề gì? Hãy chia sẻ ngắn gọn điều em đã biết về đề tài, chủ đề này.

– Đọc trước văn bản Cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ” và tìm hiểu thêm các thông tin em muốn biết có liên quan đến cuốn sách.

Trả lời:

– Em dự đoán cuốn sách được viết về đề tài phiêu lưu dành cho thiếu nhi, chủ đề khoa học khám phá vũ trụ.

– Đề tài, chủ đề này không chỉ đưa ra những kiến thức khoa học mà vẽ ra một thế giới vũ trụ thú vị.

– Thông tin tác phẩm:

+ Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ: là một cuốn tiểu thuyết gay cấn dành cho thiếu nhi mang chủ đề khám phá vũ trụ được viết bởi Lucy Hawking và bố cô Stephen W. Hawking (nhà vật lý lý thuyết người Anh).

+ Tác phẩm được vẽ minh hoạ bởi Garry Parkson, trong khi Christophe Galfard là người cộng tác với Stephen Hawking ở phần cốt truyện, tình tiết, hình ảnh khoa học trong cuốn sách này.

+ Chìa khóa Vũ trụ của George sẽ dẫn độc giả vào một cuộc phiêu lưu kỳ diệu bằng những khám phá khoa học mới nhất của Stephen Hawking. Ngoài ra, đây cũng là cuốn sách đầu tiên mà Stephen Hawking viết cùng con gái.

  1. Đọc hiểu

Câu 1 (trang 116 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

  1. Ghép mỗi phần văn bản được nêu ở cột A với ý chính của phần đó ở cột B:
  2. Nêu các thông tin cụ thể làm rõ cho ý chính của mỗi phần văn bản

Trả lời:

a.

Phần 1 Giới thiệu chung về cuốn sách
Phần 2 Giới thiệu nội dung của cuốn sách
Phần 3 Giới thiệu hình thức thể hiện và thông điệp của cuốn sách
  1. Các thông tin cụ thể làm rõ cho ý chính của mỗi phần văn bản
Phần 1: Giới thiệu chung về cuốn sách + Giới thiệu tên, năm xuất bản, đề tài.

+ Giới thiệu các tác giả tham gia vào viết sách.

+ Giới thiệu cuốn sách bản tiếng Việt.

Phần 2. Giới thiệu nội dung sách + Giới thiệu nhân vật.

+ Giới thiệu tình huống truyện.

+ Giới thiệu nội dung khoa học trong truyện.

Phần 3. Giới thiệu hình thức thể hiện và thông điệp của cuốn sách + Giới thiệu hình thức sách.

+ Thông điệp rút ra từ cuốn sách.

Câu 2 (trang 116 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Văn bản Cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Giooc-giơ” được viết nhằm mục đích gì? Để đạt được mục đích đó, người viết đã sắp xếp các thông tin chính theo trật tự như thế nào? Có thể đảo ngược trật tự trình bày không? Vì sao?

Trả lời:

– Mục đích: giới thiệu cuốn sách “Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ”

– Trật tự: từ thông tin khái quát về tác giả, tác phẩm đến thông tin cụ thể về nội dung, hình thức.

– Không thể đảo ngược trật tự vì nó khiến nội dung bài rối loạn, người đọc khó nhận ra cái hay của cuốn sách.

Câu 3 (trang 116 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Trong văn bản, phần nào chủ yếu nêu thông tin khách quan về cuốn sách, phần nào chủ yếu nêu ý kiến chủ quan của người giới thiệu về cuốn sách?

Trả lời:

Thông tin khách quan Ý kiến chủ quan của người giới thiệu về cuốn sách
Phần 1 và phần 2 Phần 3

Câu 4 (trang 116 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Ngoài các thông tin mà văn bản đã cung cấp, em còn tìm hiểu thêm được điều gì về cuốn sách Chìa khóa vũ trụ của Gioóc-giơ? Hãy chia sẻ những thông tin đó và cách mà em đã thực hiện để biết được các thông tin này.

Trả lời:

– Ngoài các thông tin mà văn bản đã cung cấp, em còn tìm hiểu thêm về họa sĩ vẽ minh họa cho cuốn sách.

– Tác phẩm được vẽ minh hoạ bởi Garry Parkson, trong khi Christophe Galfard là người cộng tác với Stephen Hawking ở phần cốt truyện, tình tiết, hình ảnh khoa học trong cuốn sách này. Chìa khóa Vũ trụ của George sẽ dẫn độc giả vào một cuộc phiêu lưu kỳ diệu bằng những khám phá khoa học mới nhất của Stephen Hawking. Ngoài ra, đây cũng là cuốn sách đầu tiên mà Stephen Hawking viết cùng con gái.

Câu 5 (trang 116 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Có bạn cho rằng sách khoa học thường khô khan và khó đọc. Theo em, nếu được đọc bài giới thiệu sách này, bạn đó có thay đổi suy nghĩ ban đầu không? Vì sao?

Trả lời:

Em nghĩ bạn sẽ thay đổi suy nghĩ ban đầu của mình về sách khoa học. Bởi vì Cuốn sách Chìa khóa vũ trụ được viết dưới dạng hành trình phiêu lưu khoa học, kết hợp giữa các khái niệm vật lý, thiên văn học, và triết học với những câu chuyện thú vị và hình ảnh sinh động.

Câu 6 (trang 116 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Em hãy tìm hiểu và giới thiệu tên một số cuốn sách khoa học phù hợp cho các bạn trong lớp tìm đọc. Nêu ngắn gọn lí do vì sao nên đọc các cuốn sách đó.

Trả lời:

* A Briefer History of Time:

Stephen Hawking là một trong những nhà vật lý hàng đầu thế giới, nổi tiếng với đóng góp lớn của mình trong lĩnh vực vật lý lý thuyết và vũ trụ học. Cuốn sách “Lịch sử Briefer của Thời gian” là một phiên bản cập nhật và dễ đọc hơn của tác phẩm tiền nhiệm “Một Lịch Sử Tóm Lược Thời Gian” năm 1988. Cuốn sách này không chỉ là một tài liệu nghiên cứu chất lượng cao mà còn là một bài giảng tuyệt vời giới thiệu về thế giới vật lý cho độc giả.

Cuốn sách đưa độc giả hành trình sâu sắc vào lịch sử vũ trụ, kết hợp sự tự hỏi của một đứa trẻ với trí tuệ xuất sắc của Hawking. Từ những khám phá về lỗ đen đến những suy luận táo bạo về nguồn gốc của thời gian, tác phẩm này là một tuyệt phẩm kết hợp giữa sự hứng thú và sự sâu sắc.

Theo Sunday Times, cuốn sách này “kết hợp sự tự hỏi của một đứa trẻ với trí tuệ của thiên tài,” mang lại cho độc giả trải nghiệm kỳ diệu của việc khám phá vũ trụ thông qua tâm hồn sáng tạo của Stephen Hawking.

* Death by Black Hole

Cuốn sách “Death by Black Hole” của Neil deGrasse Tyson là một tác phẩm lôi cuốn, nhiệt huyết và thú vị, nơi ông khám phá những khía cạnh đa dạng của vũ trụ, từ tính chất đặc biệt của các hố đen đến những phỉ báng trong các bộ phim khoa học giả tưởng. Sự hài hước và nhiệt tình của Tyson làm cho cuốn sách trở nên thú vị và mang đến cho độc giả trải nghiệm đọc sách đầy sáng tạo.

Cuốn sách này không chỉ là một nguồn kiến thức khoa học sâu sắc mà còn là cơ hội để độc giả hiểu rõ hơn về người tác giả và tầm ảnh hưởng của ông trong lĩnh vực thiên văn học và khoa học tự nhiên. Neil deGrasse Tyson được mô tả là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất trên thế giới, giành được nhiều giải thưởng và là người có sức lôi cuốn mạnh mẽ trong cộng đồng nhà nghiên cứu thiên văn và khoa học.

Với sự pha trộn giữa thông tin chuyên sâu và tính giải trí, cuốn sách này hứa hẹn mang đến cho độc giả một hành trình thú vị và học vấn về vũ trụ và các vấn đề khoa học quan trọng.

Với những hướng dẫn Soạn bài Cuốn sách Chìa khoá vũ trụ của Gioóc-giơ – Ngữ văn 8 Cánh Diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.