Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 37

Hướng dẫn soạn bài Củng cố, mở rộng trang 37 Ngữ văn 9 tập 2 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu hỏi 1: (SGK Ngữ văn 9 Tập 2 – Trang 37)

Hãy kẻ bảng theo mẫu dưới đây và điền thông tin về hai văn bản “Ba chàng sinh viên” và “Bài hát đồng sáu xu” vào các ô thích hợp (làm vào vở):

Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 37 - 2

Văn bản Nội dung Ba chàng sinh viên Bài hát đồng sáu xu
Vụ án Tình tiết chính liên quan đến tội phạm Đánh cắp đề thi Giết người
Không gian hiện trường Địa điểm diễn ra vụ án Trong phòng, trường học Nhà riêng, phòng kín
Hệ thống nhân vật – Người điều tra

– Nạn nhân

– Nghi phạm

– Thủ phạm

– Sơ-lốc Hôm

– thầy Xôm

– Mai Mắc Le-rờn, Ghi-crít, Đao-lát Rát

– Ghi-crít

– Luật sư Ét-uốt

– bà Crap-tri

– Méc-đơ-lân, Mét-thiu, thím Ê-mi-ly, chú Uy-li-am

– con trai Ma-thơ

Ngôi kể Góc nhìn từ đó câu chuyện được kể lại Ngôi thứ nhất Ngôi thứ ba
Chủ đề Ý nghĩa chính của văn bản Thể hiện niềm tin vào sự thật và phẩm chất tốt đẹp của con người (lòng tự trọng, sự ân hận,…) Thể hiện niềm tin vào sự thật và công lý

Câu hỏi 2: (SGK Ngữ văn 9 Tập 2 – Trang 37)

Hãy chọn một hình thức nghệ thuật mà em yêu thích (như tranh vẽ, truyện tranh, hoạt cảnh,…) để tái hiện lại một sự việc hoặc chi tiết tiêu biểu trong văn bản “Ba chàng sinh viên” hoặc “Bài hát đồng sáu xu”.

Gợi ý trả lời:

Hình ảnh mô tả không gian lớp học trong văn bản “Ba chàng sinh viên”:

Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 37 - 3

Câu hỏi 3: (SGK Ngữ văn 9 Tập 2 – Trang 37)

Các văn bản trong bài học này đã giải mã những bí mật gì? Theo em, việc giải mã những bí mật trong thế giới tự nhiên và đời sống xã hội có ý nghĩa như thế nào?

Gợi ý trả lời:

• Các văn bản đã làm sáng tỏ những bí ẩn liên quan đến vụ trộm đề thi và vụ giết người.
  • Theo em, việc giải mã những bí mật này có ý nghĩa vô cùng quan trọng: giúp khám phá sự thật, thực thi công lý, và hiểu rõ hơn về sự phức tạp của cuộc sống.