Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 9

Hướng dẫn Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 9 – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 111 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Xác định những điểm chung về nội dung của các văn bản đọc trong bài và rút ra những kết luận bổ ích cho bản thân.

Trả lời:

Các văn bản chia sẻ một đề tài chung về vai trò quan trọng của tự nhiên và khuyến khích con người hãy trân trọng những biểu hiện của mẹ thiên nhiên, sống hòa mình với cây cỏ và động vật xung quanh. Chúng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc nuôi dưỡng tình yêu đối với đất đai và thiên nhiên, đồng thời khuyến khích hành động bảo vệ môi trường sống và duy trì vẻ đẹp của cảnh quan, trước khi mọi thứ trở nên quá trễ.

Câu 2 (trang 111 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Tóm tắt bằng một bảng tổng hợp những yêu cầu về nội dung, cách triển khai và hình thức trình bày của các kiểu văn bản thông tin đã học và thực hành viết.

STT Kiểu văn bản Nội dung Cách triển khai và hình thức trình bày
1 Giải thích một hiện tượng tự nhiên    
2 Giới thiệu một bộ phim đã xem    
3 Kiến nghị về một vấn đề đời sống    

Trả lời:

STT Kiểu văn bản Nội dung Cách triển khai và hình thức trình bày
1 Giải thích một hiện tượng tự nhiên Trình bày về nguyên nhân xuất hiện, cách thức diễn ra của hiện tượng tự nhiên và những tác động của nó tới cảnh quan, đời sống con người + Phần mở đầu: Giới thiệu khái quát về hiện tượng tự nhiên muốn giải thích.

+ Phần nội dung: giải thích nguyên nhân xuất hiện và cách thức diễn ra của hiện tượng tự nhiên. Tác động của nó đối với cảnh quan và đời sống,

+ Phần kết thúc: Tóm tắt nội dung giải thích hoặc nêu thái độ, hành động cần có của con người.

2 Giới thiệu một bộ phim đã xem Giới thiệu nội dung và thông điệp từ bộ phim, kết hợp với những trăn trở và quá trình làm ra bộ phim + Phần mở đầu: Giới thiệu khái quát về bộ phim đã xem.

+ Phần nội dung: Trình bày khái quát về quy mô và các phần của bộ phim, nội dung chính, thông điệp cùng những cảnh quay đắt giá.

+ Phần kết thúc: Tóm tắt lại nội dung đã giới thiệu hoặc khẳng định về vai trò, ý nghĩa của bộ phim.

3 Kiến nghị về một vấn đề đời sống Đưa ra kiến nghị, đề xuất trước một vấn đề, tình huống nào đó trong đời sống – Có đầy đủ các yếu tố của một văn bản hành chính công vụ như quốc hiệu, tiêu ngữ, ký tên,…

– Cung cấp thông tin về người viết kiến nghị

– Khái quát bối cảnh viết kiến nghị

– Trình bày cô đọng về các vấn đề liên quan

– Bày tỏ mong muốn kiến nghị được xem xét, giải quyết.

Câu 3 (trang 111 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):Viết đoạn văn (khoảng 7 – 10 câu) giải thích về một hiện tượng tự nhiên đáng quan tâm mà em từng gặp.

Trả lời:

Lũ lụt, một hiện tượng tự nhiên, đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng. Được đơn giản hóa là tình trạng nước trên sông, hồ tăng cao vượt quá mức bình thường, dẫn đến ngập úng, tràn lụt hoặc đê vỡ, làm nước tràn vào khu dân cư. Có nhiều loại lũ như lũ ống, lũ quét, lũ sông, mỗi loại mang lại những tác động khác nhau.

Nguyên nhân của lũ lụt đa dạng, từ bão, triều cường, mưa lớn kéo dài đến thảm họa sóng thần và tác động của con người. Các thiệt hại do lũ lụt gây ra bao gồm thiệt hại về tài sản, thương vong con người, ảnh hưởng đến môi trường nước, gây mầm bệnh và tác động đến kinh tế.

Để giảm thiểu thiệt hại, cần thực hiện nhiều biện pháp như di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm, cập nhật thông tin đến đại chúng, xây dựng đê chống lũ kiên cố, nâng cao hệ thống cảnh báo và xả lũ hiệu quả. Đồng thời, việc tổ chức diễn tập phòng tránh, trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng để chống sạt lở đất, và tăng cường ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc giảm xả rác và ngăn chặn biến đổi khí hậu là những biện pháp cần được thực hiện một cách tích cực.

Câu 4 (trang 111 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Viết đoạn văn (khoảng 7 – 10 câu) giới thiệu về một bộ phim đã xem có nội dung đề cập những vấn đề bức thiết của môi trường sống trên Trái Đất hiện nay.

Trả lời:

Cowspiracy: The Sustainability Secret (2014) có thể tạm dịch là “Thuyết âm mưu bò: Bí mật của sự bền vững”. Đây là một tác phẩm của đạo diễn Kip Andersen và Keegan Kuhn. Nếu bạn nghĩ rằng việc ăn thịt không ảnh hưởng gì đến môi trường, bộ phim tài liệu Cowspiracy sẽ mở ra những thông tin mới mẻ cho bạn.

Cowspiracy chiếu sáng một cách chân thực về ảnh hưởng nghiêm trọng của ngành công nghiệp thịt động vật đối với môi trường. Mỗi kg thịt mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày có ảnh hưởng lớn từ nạn phá rừng đến vùng biển chết trên đại dương, và liên quan đến nguồn nước chúng ta sử dụng. Phim tập trung vào ba chủ đề chính: tác động tồi tệ của ngành công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là chăn nuôi bò, đến môi trường; sự phớt lờ và phủ nhận từ các tổ chức môi trường về những ảnh hưởng đó; và những giải pháp tốt nhất cho từng cá nhân.

Bố cục và cách quay của phim rất dễ hiểu và thu hút, hướng dẫn người xem một cách nhẹ nhàng và thuyết phục. Thay vì kêu gọi người xem phải thay đổi ngay lập tức, Cowspiracy chỉ đưa ra giải pháp tốt nhất và để người xem tự quyết định liệu họ có cần thay đổi lối sống ăn uống hay không.

Tóm lại, Cowspiracy là một bộ phim tài liệu nhẹ nhàng và mang lại nhiều giá trị. Đối với những người quan tâm đến môi trường hoặc đang có ý định chuyển sang chế độ ăn chay, đây là một tác phẩm xem xong sẽ đánh thức suy nghĩ và khuyến khích thay đổi tích cực.

Câu 5 (trang 111 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Tổ chức trao đổi trong nhóm học tập về một vấn đề đời sống đang thu hút sự quan tâm của em và các bạn.

Trả lời:

Môi trường ngày nay đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng, và vì vậy, việc bảo vệ môi trường trở thành trách nhiệm quan trọng mà mọi cá nhân, ở mọi độ tuổi, đều cần thực hiện. Dưới đây là một số hành động mà chúng ta có thể thực hiện hàng ngày để bảo vệ môi trường:

  1. **Sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên:** Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm và vật dụng làm từ chất liệu tự nhiên, giảm sử dụng những sản phẩm có thành phần gây hại đến môi trường.
  2. **Hạn chế sử dụng chai nhựa một lần:** Tránh sử dụng chai và túi nhựa một lần để giảm lượng rác thải nhựa độc hại. Sử dụng các sản phẩm tái sử dụng là lựa chọn tốt.
  3. **Tiết kiệm năng lượng và nước:** Tắt thiết bị khi không sử dụng, giảm tiêu thụ điện năng. Tiết kiệm nước bằng cách sử dụng nước một cách thông minh và hiệu quả.
  4. **Ưu tiên giao thông công cộng:** Sử dụng xe đạp, đi bộ, hoặc phương tiện giao thông công cộng khi đi lại để giảm lượng khí thải từ xe cá nhân.
  5. **Điều trị rác đúng cách:** Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Tránh thả bong bóng bay và đèn lồng, những hành động này có thể gây hậu quả nặng nề đối với môi trường.
  6. **Bảo vệ và trồng rừng:** Hỗ trợ các hoạt động trồng cây và bảo vệ rừng, vì rừng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nước, giảm khí nhà kính và bảo vệ đa dạng sinh học.
  7. **Hỗ trợ các sự kiện như Ngày Môi trường và Giờ Trái Đất:** Tham gia các hoạt động cộng đồng như ngày môi trường và giờ Trái Đất để tăng cường ý thức và hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ môi trường.
  8. **Chọn lựa thực đơn ăn uống:** Tăng cường thực đơn có nhiều rau xanh và hạn chế ăn thịt động vật hoang dã để giảm áp lực lên môi trường và tài nguyên tự nhiên.

Hãy cùng nhau đóng góp và chung tay bảo vệ môi trường để tạo ra một hành tinh xanh và khỏe mạnh cho chúng ta và thế hệ tương lai.

Với những hướng dẫn Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 9 – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.