Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 7

Hướng dẫn Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 7 – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 56, SGK Ngữ văn 8, tập 2)

Vẽ sơ đồ tư duy trình bày đặc điểm nội dung và nghệ thuật của hai bài thơ Đồng chí và Lá đỏ.

Phương pháp giải:

Đọc lại hai văn bản đã học để vẽ sơ đồ trình bày đặc điểm nội dung, nghệ thuật.

Câu 2. (trang 56 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Theo em, căn cứ vào đâu để sắp xếp các văn bản Lá đỏ, Đồng chí, Những ngôi sao xa xôi vào cùng một bài học?

Trả lời:

Căn cứ vào đề tài, chủ đề: viết về người lính và chiến tranh.

Câu 3. (trang 56 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Ước mơ và hi vọng giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối. (Khuyết danh).

Qua việc đọc hiểu các văn bản trong bài học này, hãy viết đoạn văn (khoảng 8 – 10 câu) nêu suy nghĩ của em về câu danh ngôn trên.

Trả lời:

(1) Một câu danh ngôn về ước mơ luôn là nguồn cảm hứng đặc biệt đối với em: “Ước mơ và hy vọng giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối.” (2) Tác giả của câu nói này khuyến khích chúng ta nên học hỏi từ loài chim. (3) Ý nghĩa là chúng ta nên đối mặt với những thách thức, suy ngẫm về chúng, tìm hiểu và dám thực hiện. (4) Giống như chú chim mạnh mẽ cất tiếng hót về buổi ban mai ngay từ khi trời vẫn đang trong bóng tối. (5) Tương tự như chúng ta nên dám theo đuổi ước mơ và hoài bão, kể cả khi bắt đầu từ con số không. (6) Nếu chúng ta dám nghĩ, thì cũng phải dám hành động, không còn gì là đủ lớn để làm chúng ta sợ hãi hay do dự. (7) Không để bất cứ khó khăn nào làm chúng ta dừng lại trong bóng tối. (8) Chỉ khi chú chim cất tiếng hót, đêm tối mới rút lui, như vậy, chỉ khi chúng ta dám theo đuổi ước mơ, mới có thể tiến về phía thành công. (9) Danh ngôn “Ước mơ và hy vọng giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ khàng cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối” chính là nguồn động lực mạnh mẽ, khích lệ chúng ta không ngừng đối mặt và vượt qua mọi khó khăn.

Với những hướng dẫn Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 7 – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.