Soạn bài Củng cố, Mở rộng bài 3 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1

Hướng dẫn soạn bài Củng cố, Mở rộng bài 3 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích, tìm hiểu về bài học một cách toàn diện nhất.

Câu 1: (trang 83, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Văn bản Nhân vật Chi tiết tiêu biểu Lý do lựa chọn

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Nhân vật “tôi” Nhân vật tôi chia sẻ một bí mật cho mọi người  Đây là bài học đúc kết được từ nhân vật sau một thời gian được chỉ dạy từ các trò chơi, bài học của bố, nó thể hiện được tình yêu thiên nhiên và tài năng của nhân vật.
Nhân vật người bố Bố đã tặng và giải thích cho con về ý nghĩa của món quà Đây là bài học, là lời dạy ý nghĩa của người bố, nó cũng thể hiện được phẩm chất tốt đẹp và tình yêu thương con của người bố. 

Người thầy đầu tiên

Thầy Đuy – sen  Thầy đã không quản khó khăn cõng các em nhỏ qua suối, đi chân không giày, tay làm liên tục ở khúc suối lạnh buốt Chi tiết này đã chứng tỏ được tấm lòng yêu thương học trò và hết mình với các em của người thầy. 
An – tư – nai  Cô bé đã giúp thầy công việc ở con suối, muốn thầy chính là anh của mình và học tập rất chăm chỉ. Chi tiết đã nhấn mạnh được tình yêu thương, kính trọng người thầy của mình. 

Câu 2: (trang 84, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Nhân vật văn học mà em yêu thích đó là nhân vật lão Hạc trong tác phẩm “Lão Hạc” của Nam Cao.

a. 

Cách miêu tả nhân vật Chi tiết trong tác phẩm
Ngoại hình – Lão Hạc là một ông lão nông dân nghèo, cao gầy, râu tóc bạc phơ.

– Lão có đôi mắt sâu, buồn bã, ánh lên vẻ u uất.

Hành động – Hành động bán chó: Lão Hạc đã bán con chó Vàng đi, dù rất yêu quý nó. 

– Hành động dành dụm tiền cho con: Lão Hạc đã dành dụm tiền cho con trai sau này, dù cuộc sống của lão rất khó khăn.

– Hành động nhịn ăn, nhịn uống: Lão Hạc đã nhịn ăn, nhịn uống để dành tiền cho con trai. 

– Hành động tự tử: Lão Hạc đã tự tử bằng cách ăn bả chó, để không phải làm phiền đến người khác.

Ngôn ngữ – Lời nói ít, kiệm lời: Ông chỉ nói khi cần thiết, giọng nói nhỏ nhẹ, tha thiết.

– Lời nói thể hiện nỗi đau khổ, dằn vặt: Khi bán chó, lão Hạc đã nói với ông giáo: “Cậu Vàng đi rồi, tôi cũng chỉ có mỗi con chó, nó là kỉ vật của con tôi. Tôi bán nó, lòng tôi buồn lắm”. Lời nói của lão Hạc thể hiện nỗi đau khổ, dằn vặt của ông khi phải bán đi con chó mà mình yêu quý.

Nội tâm – Nỗi đau khổ, dằn vặt: dằn vặt vì hoàn cảnh nghèo khó, không thể lo cho con trai. Lão phải bán đi con chó Vàng, kỷ vật của con trai, để dành dụm tiền cho con.

– Tình yêu thương con sâu sắc: Lão cũng chấp nhận sống cô đơn, nghèo khổ để con trai được hạnh phúc.

– Lòng tự trọng cao: Lão không muốn làm phiền đến người khác ngay cả khi đang gặp khó khăn. Lão đã chọn cách tự tử để không phải làm gánh nặng cho người khác.

Mối quan hệ với các nhân vật khác – Mối quan hệ với ông giáo: Lão Hạc có mối quan hệ thân thiết với ông giáo. Ông Giáo là người duy nhất hiểu được nỗi lòng của lão Hạc, là người chứng kiến những đau khổ, giằng xé nội tâm của lão.
Lời người kể chuyện nhận xét trực tiếp về nhân vật – Nhân vật kể chuyện là ông giáo, một người hàng xóm và cũng là người bạn thân của lão Hạc

b.

Đặc điểm tính cách của nhân vật lão Hạc trong tác phẩm “Lão Hạc” của Nam Cao là: lão Hạc vừa đáng thương, vừa đáng kính. Lão Hạc là một người nông dân nghèo khổ, nhưng lại có phẩm chất cao đẹp. Lão là một đại diện tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, chịu nhiều bất hạnh nhưng vẫn sáng ngời phẩm chất cao đẹp.

 

Với những hướng dẫn soạn bài Củng cố, Mở rộng bài 3 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.