Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 2 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1

Hướng dẫn soạn bài Củng cố, mở rộng bài 2 trang 55 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích, tìm hiểu về bài học một cách toàn diện nhất.

Câu 1: (trang 55 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1)

Bài thơ Nội dung chính Đặc điểm nghệ thuật
Thể thơ vần Nhịp Hình ảnh Biện pháp tu từ
Đồng dao mùa xuân Bài thơ khắc họa hình ảnh người lính kiên cường, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 4 chữ vần cách 1/3,2/2 Thân quen, gần gũi, gợi lên nhiều liên tưởng, tưởng tượng về người lính trẻ. Nói giảm nói tránh, liệt kê, điệp ngữ.


 
Gặp lá cơm nếp Thông qua hình ảnh nồi xôi mới, bài thơ thể hiện tình cảm sâu sắc của tác giả dành cho quê hương và cho người mẹ kính yêu của mình. 5 chữ vần liền 2/3,1/4,3/2 Gần gũi, thân thuộc, bình dị, gợi lên những tình cảm quê hương, gia đình cao đẹp.

 
So sánh, liệt kê, điệp ngữ

Câu 2: (trang 55, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Qua những văn bản thơ được học trong bài này, theo em, người đọc có thể cảm nhận được những cung bậc cảm xúc phong phú của tâm hồn con người, đặc biệt là tình yêu đôi lứa và sự rung cảm trước thiên nhiên. Mỗi bài thơ là một điệu đàn riêng, thể hiện những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật khác nhau.

 

Với những hướng dẫn soạn bài Củng cố, mở rộng bài 2 trang 55 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.