Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 1- Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1

Hướng dẫn soạn bài Củng cố, mở rộng bài 1 trang 32 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1 trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích, tìm hiểu về bài học một cách toàn diện nhất.

Câu 1: (trang 32 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1)

STT Văn bản Đề tài Ấn tượng chung về văn bản
1 Bầy chim chìa vôi Tuổi thơ và thiên nhiên Văn bản thể hiện sức sống kì diệu của bầy chim chìa vôi và tình cảm cũng như tâm hồn trong sáng của 2 nhân vật Mên và Mon.
2 Đi lấy mật Đề tài gia đình, tuổi thơ và thiên nhiên Văn bản thể hiện lên vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của đất rừng phương Nam và vẻ đẹp lao động của con người luôn hăng say với công việc của mình.
3 Ngàn sao làm việc Tuổi thơ và thiên nhiên Khung cảnh bầu trời đem trong trẻo cùng với trí tưởng tượng hồn nhiên, phong phú của trẻ thơ về những ngôi sao đang làm việc đã tạo nên một bức tranh huyền diệu về bầu trời đêm.

Câu 2: (trang 32 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1)

– Chủ đề chung của cả 3 văn bản là đều viết về và hướng tới những đứa trẻ – mầm xanh tương lai của đất nước.

– Trong 3 văn bản em có ấn tượng nhất với nhân vật Mon. Cậu là một cậu bé tốt bụng, giàu lòng yêu thương và biết quan tâm tới mọi thứ xung quanh từ như thiên nhiên cho đến động vật.

Câu 3: (trang 33 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1)

Tác phẩm mà em thích nhất: Bầy chim chìa vôi

  1. Đề tài: Tuổi thơ và thiên nhiên
  2. Các nhân vật chính trong truyện: Mon và Mên

– Nhân vật Mon: tò mò, ham hiểu biết, vô tư, hồn nhiên, biết yêu thương động vật

– Nhân vật Mên: giải thích cho em hiểu và đồng tình với em.

3. Các sự việc tiêu biểu của cốt truyện:

– Trong lúc hai anh em Mon và Mên đang nằm ngủ, trời đột ngột mưa to, khiến Mon lo lắng cho bầy chim chìa vôi.

– Bầy chim chìa vôi có thói quen làm tổ độc đáo: chúng chọn bãi đất giữa sông để xây tổ, và mùa mưa là thời điểm chúng cất cánh bay lên.

– Hai anh em đã nỗ lực tìm cách để đến giữa sông để cứu đàn chim chìa vôi.

– Khai anh em chứng kiến cảnh bầy chim chìa vôi cất cánh, làm cho họ trở nên vô cùng xúc động.

Tóm tắt: Trong đêm mưa giông, Mon đang ngủ khi bỗng giật mình tỉnh giấc vì phát hiện bầy chim chìa vôi đang bị kẹt giữa bãi cát. Sợ chúng sẽ chìm mất, hai anh em quyết định mạo hiểm bơi đò ra giữa sông để đưa chúng vào bờ. Khi bình minh lên hai đứa trẻ đã được chứng kiến một cảnh huyền thoại hiện ra trước mắt. Chúng được chứng kiến chuyến bay đầu tiên của đàn chim và trải nghiệm này khiến cho hai đứa trẻ không tránh khỏi xúc động.

 

Với những hướng dẫn soạn bài Củng cố, mở rộng bài 1 trang 32 – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 1 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.