Soạn bài Củng cố ,Mở rộng bài 1

Hướng dẫn Soạn bài Củng cố ,Mở rộng bài 1 – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 34 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Kẻ bảng vào vở theo mẫu và điền thông tin ngắn gọn về các văn bản theo gợi dẫn:

Lá cờ thêu sáu chữ vàng Quang Trung đại phá quân Thanh
Bối cảnh
Cốt truyện
Nhân vật
Ngôn ngữ

Trả lời:

 

Lá cờ thêu sáu chữ vàng Quang Trung đại phá quân Thanh
Bối cảnh Cuộc chiến chống quân Mông – Nguyên lần thứ hai của nhà Trần. Quân Thanh sang xâm lược nước ta vào năm Mậu Thân 1788
Cốt truyện Hoài Văn lo cho vận mệnh đất nước nhưng không được dự bàn việc nước. Hoài Văn bị xem là trẻ con, bóp nát quả cam vì bị xem thường và có ý chí chiêu binh bãi mã. Cuộc chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung, sự thảm hại của quân tướng nhà Thanh và số phận bi đát của vua tôi Lê Chiêu Thống.
Nhân vật Trần Quốc Toản, Vua Thiệu Bảo, Trần Hưng Đạo… Quang Trung, Ngô Thì Nhậm, Lê Chiêu Thống, Tôn Sĩ Nghị…
Ngôn ngữ Ngôn ngữ lịch sử.

VD: xin quan gia cho đánh, xin bện kiến…

Ngôn ngữ lịch sử.

VD: đốc suất đại binh, hạ lệnh tiến quân…

Câu 2 (trang 34 sgk Ngữ văn 8 Tập 1): Tìm đọc thêm một truyện lịch sử và thực hiện các yêu cầu sau:

  1. Xác định bối cảnh xảy ra các sự kiện được tái hiện trong tác phẩm.
  2. Nêu chủ đề của truyện.
  3. Chọn một nhân vật em yêu thích và nêu một vài đặc điểm tiêu biểu của nhân vật đó (ngoại hình, lời nói, hành động, suy nghĩ…).

Trả lời:

Đọc truyện “Chàng trai làng Phù Ủng” của Phan Kế Bính, ta được đưa vào bối cảnh của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Nguyên ở phương Bắc và cuộc đối đầu với quân Ai Lao ở phía Nam.

Chủ đề chính của câu chuyện là sự anh dũng, tài năng của Phạm Ngũ Lão, một vị tướng kiệt xuất đời nhà Trần. Phạm Ngũ Lão đã chơi một vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi quân xâm lược và bảo vệ đất nước. Câu chuyện sinh động vẽ lên tâm hồn của một người lính trận trường với tính cách kiên trung, chí lớn, và tài năng xuất sắc.

Nhân vật chính, Phạm Ngũ Lão, được mô tả như một con người vừa anh dũng vừa thông thái, có lòng yêu nước và tinh thần nhân văn. Ông đã góp phần quan trọng trong những chiến công chống giặc, làm tôn lên hình ảnh của một tướng lĩnh kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam.

Tổng cảnh câu chuyện không chỉ là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ, mà còn là nguồn cảm hứng lớn để khắc sâu tình yêu đất nước và lòng dũng cảm, kiên trung trong trái tim mỗi người Việt Nam

Với những hướng dẫn Soạn bài Củng cố ,Mở rộng bài 1 – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.