Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 1

Hướng dẫn Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 1 – Ngữ văn 6 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 33 SGK Ngữ văn 6 tập 1) Giới thiệu một truyện đồng thoại mà em yêu thích và thực hiện theo các yêu cầu sau:

 1. Xác định người kể chuyện.
 2. Chỉ ra một vài đặc điểm giúp em nhận biết được tác phẩm đó là truyện đồng thoại.
 3. Chọn một nhân vật yêu thích. Liệt kê một số chi tiết tiêu biểu được tác giả miêu tả để khắc họa nhân vật đó (Kẻ bảng vào vở theo mẫu).
 4. Từ bảng đã hoàn thành hãy nêu cảm nhận của em về nhân vật

Trả lời:

Truyện đồng thoại mà em yêu thích là “Chú bé Rồng” của nhà văn Võ Quảng.

 1. Người kể chuyện: Ngôi thứ ba.
 2. Một vài đặc điểm giúp em nhận biết được tác phẩm đó là truyện đồng thoại:
 • Tác phẩm được viết cho thiếu nhi, nội dung xoay quanh cuộc sống của loài vật.
 • Nhân vật được nhân cách hóa nhưng vẫn có những đặc điểm sinh hoạt phù hợp với loài vật ở ngoài đời thường.
 • Truyện có kết thúc có hậu, mang ý nghĩa giáo dục.
 1. Nhân vật yêu thích: Chú bé Rồng.
Ngoại hình

 • Da đỏ, tóc vàng, mắt xanh, mũi to, môi dày, thân hình cường tráng, khỏe mạnh.
Hành động và suy nghĩ

 • Dũng cảm, dũng mãnh, sẵn sàng xả thân cứu giúp người khác.
 • Cùng các bạn trong làng chiến đấu chống lại quân xâm lược, cứu giúp dân làng.
Lời nói

 • “Cứu lấy dân làng!”
– Mối quan hệ với các nhân vật khác:  

 • Là người con của dân làng, được mọi người yêu quý, kính trọng.
 1. Cảm nhận của em về nhân vật:

Chú bé Rồng là một nhân vật được xây dựng rất thành công trong truyện. Chú có ngoại hình đặc biệt, khác hẳn với những người dân trong làng. Nhưng điều khiến chú trở nên đặc biệt hơn cả chính là tính cách dũng cảm, dũng mãnh. Chú sẵn sàng xả thân cứu giúp người khác, không sợ hiểm nguy.

Chú bé Rồng là một tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sẵn sàng hi sinh vì nghĩa lớn. Em rất yêu mến và ngưỡng mộ chú.

Câu 2 (trang 34 SGK Ngữ văn 6 tập 1) Trong đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên, nhờ Dế Choắt, Dế Mèn đã rút ra được bài học cho mình. Trong đoạn trích Nếu cậu muốn có một người bạn, cáo bày tỏ nếu cậu muốn kết bạn với hoàng tử bé, cuộc đời cáo sẽ như được chiếu sáng. Hãy kể về một thay đổi tích cực của bản thân mà em có được nhờ tình bạn.

Trong đoạn trích “Bài học đường đời đầu tiên,” nhờ Dế Choắt, Dế Mèn đã học được bài học quan trọng cho cuộc sống của mình. Trong đoạn trích “Nếu cậu muốn có một người bạn,” cáo chia sẻ rằng nếu kết bạn với hoàng tử bé, cuộc đời cáo sẽ được chiếu sáng. Tương tự, thông qua tình bạn, em cũng trải qua những thay đổi tích cực trong bản thân. Bạn của em, một cô bé không may mắn với số phận không có cha, luôn chăm chỉ học tập và yêu thương mẹ. Cô bé khao khát tình cảm của cha và từ bạn em, em học được nhiều điều tốt lành. Em cảm ơn cuộc đời vì đã ban cho em một cuộc sống không dư dả về vật chất nhưng lại đầy đủ tình yêu thương từ mẹ và mong ước về tình cảm cha. Nhờ vào những trải nghiệm này, em trở nên biết ơn và hạnh phúc hơn, xem xét mỗi ngày như một bước phát triển tích cực trong cuộc sống.

Với những hướng dẫn Soạn bài Củng cố, mở rộng bài 1 – Ngữ văn 6 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.