Soạn bài Con Gái Của Mẹ

Hướng dẫn soạn bài Con Gái Của Mẹ – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 (tập 2) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 17 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Tìm một số chi tiết trong văn bản thể hiện tình cảm của mẹ Hà đối với con gái Lam Anh.

Trong văn bản “Con gái của mẹ”, tình cảm của mẹ Hà đối với con gái Lam Anh được thể hiện qua những chi tiết sau:

 • Mẹ Hà sẵn sàng bỏ qua mọi khó khăn, vất vả để nuôi dạy Lam Anh. Mẹ Hà là một người phụ nữ nghèo, phải làm lụng vất vả để nuôi con. Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, mẹ Hà cũng luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho Lam Anh.
 • Mẹ Hà luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc Lam Anh. Mẹ Hà luôn gần gũi, trò chuyện với Lam Anh, chia sẻ những suy nghĩ, tâm tư của con. Mẹ Hà cũng luôn quan tâm đến việc học hành của Lam Anh, mong muốn con có một tương lai tốt đẹp.
 • Mẹ Hà luôn tự hào về con gái mình. Mẹ Hà luôn tự hào về Lam Anh, về sự thông minh, chăm chỉ và nghị lực của con. Mẹ Hà luôn động viên, khích lệ Lam Anh để con có thể vươn lên trong cuộc sống.

Cụ thể, một số chi tiết thể hiện tình cảm của mẹ Hà đối với Lam Anh như sau:

 • Mẹ Hà không cho người bán hàng ở chợ Cồn xin nhận nuôi Lam Anh. Điều này cho thấy mẹ Hà yêu thương Lam Anh vô bờ bến, không muốn xa con.
 • Mẹ Hà bật khóc khi thấy Lam Anh viết chữ “Mẹ ơi, con yêu mẹ rất nhiều”. Điều này cho thấy mẹ Hà cảm thấy vô cùng hạnh phúc và xúc động khi được con yêu thương.
 • Mẹ Hà khóc khi Lam Anh trúng tuyển vào trường chuyên. Điều này cho thấy mẹ Hà mong muốn con có một tương lai tốt đẹp, được học hành thành tài.

Như vậy, tình cảm của mẹ Hà đối với Lam Anh là tình cảm vô cùng sâu sắc, bền chặt. Mẹ Hà luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc Lam Anh và mong muốn con có một tương lai tốt đẹp.

Câu 2 (trang 17 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Em cảm nhận thế nào về tình cảm của Lam Anh đối với mẹ?

Em cảm nhận tình cảm của Lam Anh đối với mẹ vô cùng sâu sắc, chân thành và đáng trân trọng. Lam Anh là một cô bé mồ côi cha, sống với mẹ trong cảnh nghèo khó. Tuy nhiên, Lam Anh vẫn luôn ngoan ngoãn, học giỏi và biết yêu thương, quan tâm mẹ.

Tình cảm của Lam Anh đối với mẹ được thể hiện qua những chi tiết sau:

 • Lam Anh luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc mẹ. Lam Anh luôn giúp mẹ làm việc nhà, chăm sóc em trai. Lam Anh cũng luôn quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của mẹ.
 • Lam Anh luôn tự hào về mẹ. Lam Anh luôn tự hào về mẹ, về sự mạnh mẽ, kiên cường của mẹ. Lam Anh luôn mong muốn mẹ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 • Lam Anh luôn cố gắng học tập để báo hiếu mẹ. Lam Anh luôn cố gắng học tập thật giỏi để có thể giúp đỡ mẹ và em trai. Lam Anh mong muốn có thể mang lại cho mẹ một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cụ thể, một số chi tiết thể hiện tình cảm của Lam Anh đối với mẹ như sau:

 • Lam Anh giúp mẹ làm việc nhà, chăm sóc em trai. Điều này cho thấy Lam Anh là một cô bé ngoan ngoãn, biết yêu thương, quan tâm mẹ.
 • Lam Anh luôn quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của mẹ. Lam Anh luôn hỏi han, động viên mẹ khi mẹ ốm đau. Lam Anh cũng luôn cố gắng làm cho mẹ vui vẻ, hạnh phúc.
 • Lam Anh luôn tự hào về mẹ. Lam Anh luôn kể cho bạn bè nghe về mẹ, về những khó khăn mà mẹ đã vượt qua để nuôi dạy con.
 • Lam Anh luôn cố gắng học tập để báo hiếu mẹ. Lam Anh đã đạt được học bổng để theo học trường chuyên. Đây là một thành tích đáng tự hào của Lam Anh, đồng thời cũng thể hiện tình cảm của Lam Anh đối với mẹ.

Như vậy, tình cảm của Lam Anh đối với mẹ là tình cảm vô cùng sâu sắc, chân thành và đáng trân trọng. Lam Anh là một cô bé ngoan ngoãn, hiếu thảo, luôn biết yêu thương, quan tâm mẹ.

Câu 3 (trang 17 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Theo em, giữa Lam Anh và mẹ, ai là điểm tựa tinh thần của ai? Vì sao?

Theo em, giữa Lam Anh và mẹ, cả hai đều là điểm tựa tinh thần của nhau.

 • Lam Anh là điểm tựa tinh thần của mẹ. Lam Anh là một cô bé ngoan ngoãn, hiếu thảo, luôn biết yêu thương, quan tâm mẹ. Lam Anh luôn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần cho mẹ. Lam Anh cũng là niềm tự hào của mẹ, là động lực để mẹ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
 • Mẹ là điểm tựa tinh thần của Lam Anh. Mẹ Hà là một người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường, luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc Lam Anh. Mẹ Hà là nguồn động viên, khích lệ tinh thần cho Lam Anh. Mẹ cũng là chỗ dựa vững chắc để Lam Anh có thể vững bước trên con đường học tập và trưởng thành.

Cụ thể, trong văn bản, có thể thấy những chi tiết sau:

 • Mẹ Hà luôn tự hào về Lam Anh. Điều này cho thấy mẹ Hà luôn coi Lam Anh là niềm tự hào, là điểm tựa tinh thần của mình.
 • Lam Anh luôn cố gắng học tập để báo hiếu mẹ. Điều này cho thấy Lam Anh luôn coi mẹ là chỗ dựa tinh thần của mình, là động lực để Lam Anh cố gắng học tập và trưởng thành.

Như vậy, giữa Lam Anh và mẹ, cả hai đều là điểm tựa tinh thần của nhau. Tình cảm của hai mẹ con vô cùng sâu sắc, bền chặt và đáng trân trọng.

Với những hướng dẫn soạn bài Con Gái Của Mẹ – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 (tập 2) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.