Soạn bài Cô Gió Mất Tên

Hướng dẫn soạn bài Cô Gió Mất Tên – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 (tập 1)  chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 102 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Chỉ ra những đặc điểm của thể loại đồng thoại được thể hiện trong văn bản Cô gió mất tên.

Những đặc điểm của thể loại đồng thoại được thể hiện trong văn bản Cô gió mất tên:

  • Nhân vật là các loài vật được nhân hoá: Trong văn bản Cô gió mất tên, các nhân vật chính là cô gió, hoa tầm xuân, chị Hũ, bạn ngô, bác lau sậy, chú Ong vàng. Các loài vật này được nhân hoá bằng cách được đặt tên, có suy nghĩ, hành động, cảm xúc như con người. Ví dụ: Cô gió có tính cách hay tò mò, thích khám phá; hoa tầm xuân là một cô gái xinh đẹp, dịu dàng; chị Hũ là một bà lão cần cù, chịu khó; bạn ngô là một cậu bé khỏe mạnh, vui tính; bác lau sậy là một ông lão già nua, hiền lành; chú Ong vàng là một cậu bé thông minh, nhanh nhẹn.
  • Câu chuyện mang tính giáo dục: Văn bản Cô gió mất tên mang đến cho người đọc bài học về lòng nhân ái, sự giúp đỡ lẫn nhau. Cô gió đã được các bạn động viên, giúp đỡ để tìm lại được tên của mình. Điều này thể hiện rằng trong cuộc sống, mỗi người cần biết giúp đỡ những người gặp khó khăn.
  • Câu chuyện có kết thúc có hậu: Cô gió đã tìm lại được tên của mình và trở thành một người bạn thân thiết của các bạn. Điều này thể hiện rằng những người tốt bụng, biết giúp đỡ người khác luôn được đền đáp xứng đáng.

Ngoài ra, văn bản Cô gió mất tên còn thể hiện được tài năng sáng tạo của tác giả Trần Đức Tiến. Tác giả đã xây dựng câu chuyện với những tình huống hấp dẫn, lôi cuốn người đọc. Đồng thời, tác giả cũng sử dụng ngôn ngữ giản dị, gần gũi, dễ hiểu, phù hợp với đối tượng thiếu nhi.

Câu 2 (trang 102 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc qua văn bản này là gì?

Thông điệp mà tác giả Trần Đức Tiến muốn gửi gắm đến người đọc qua văn bản Cô gió mất tên là lòng nhân ái, sự giúp đỡ lẫn nhau.

Câu chuyện kể về cô gió – một cô gái xinh đẹp, dịu dàng nhưng lại hay tò mò, thích khám phá. Một lần, cô gió đi chơi xa và bị lạc. Cô gió không biết mình là ai, từ đâu đến, tên là gì. Cô cảm thấy vô cùng buồn bã và cô đơn.

May mắn thay, cô gió đã gặp được những người bạn tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ cô. Họ đã cùng cô tìm lại được tên của mình. Cô gió vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của các bạn. Cô đã trở thành một người bạn thân thiết của các bạn và luôn giúp đỡ mọi người.

Câu chuyện đã cho thấy rằng trong cuộc sống, mỗi người cần biết giúp đỡ những người gặp khó khăn. Sự giúp đỡ của chúng ta sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những người xung quanh và giúp họ vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, câu chuyện còn cho thấy rằng những người tốt bụng, biết giúp đỡ người khác luôn được đền đáp xứng đáng. Cô gió đã tìm lại được tên của mình và trở thành một người bạn thân thiết của các bạn. Đây là một kết thúc có hậu, thể hiện rằng những người tốt luôn được cuộc sống đền đáp.

Văn bản Cô gió mất tên là một câu chuyện ý nghĩa, mang lại cho người đọc những bài học sâu sắc về lòng nhân ái, sự giúp đỡ lẫn nhau.

Với những hướng dẫn soạn bài Cô Gió Mất Tên – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 (tập 1) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.