Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương (trích Truyền kì mạn lục)

     Hướng dẫn soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương (trích Truyền kì mạn lục) – Ngữ văn 9 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Đọc – Hiểu Văn Bản
Câu 1: Tìm bố cục của truyện
Truyện “Chuyện Người Con Gái Nam Xương (trích Truyền kì mạn lục)” có thể được chia thành ba phần chính:

Phần 1 (từ đầu đến “đến khi Trương Sinh trở về nhà”): Giới thiệu nhân vật Vũ Nương và cuộc hôn nhân của nàng với Trương Sinh.

 • Vũ Nương là một người phụ nữ xinh đẹp, nết na, đảm đang, thủy chung.
 • Trương Sinh là một người chồng đa nghi, hay ghen.
 • Tác giả giới thiệu nhân vật Vũ Nương và cuộc hôn nhân của nàng với Trương Sinh. Qua đó, ta thấy được Vũ Nương là một người phụ nữ xinh đẹp, nết na, đảm đang, thủy chung. Trương Sinh là một người chồng đa nghi, hay ghen.

Phần 2 (từ “Một hôm, có giặc đến”): Vũ Nương bị Trương Sinh nghi oan và đẩy đến bước đường cùng.

 • Giặc đến, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà một mình chăm sóc con nhỏ.
 • Khi Trương Sinh trở về, bé Đản nói rằng có một người đàn ông đêm nào cũng đến cùng mẹ, khiến Trương Sinh nghi ngờ vợ mình không chung thủy.
 • Vũ Nương bị Trương Sinh đánh đuổi, nàng uất ức mà chết.
 • Tác giả kể về bi kịch của Vũ Nương. Do bị chồng nghi oan, Vũ Nương bị đẩy đến bước đường cùng, phải tự vẫn để chứng minh tấm lòng trong sạch của mình.

Phần 3 (từ “Vũ Nương hiện lên đến hến”): Vũ Nương được minh oan và trở về cõi tiên.

 • Trương Sinh sau khi nhận ra oan khuất của vợ đã vô cùng ân hận.
 • Vũ Nương được Linh Phi cứu giúp và trở về cõi tiên.
 • Tác giả kể về sự minh oan và trở về cõi tiên của Vũ Nương. Trương Sinh sau khi nhận ra oan khuất của vợ đã vô cùng ân hận. Vũ Nương được Linh Phi cứu giúp và trở về cõi tiên.

Câu 2: Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào ? ở từng hoàn cảnh, Vũ Nương đã bộc lộ những đức tính gì ?

Trong truyện “Chuyện Người Con Gái Nam Xương (trích Truyền kì mạn lục)”, nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong ba hoàn cảnh chính và trong những hoàn cảnh đó Vũ Nương đã bộc lộ đức tính:

 • Hoàn cảnh hạnh phúc: Vũ Nương là một người phụ nữ xinh đẹp, nết na, đảm đang, thủy chung. Nàng được gả cho Trương Sinh, một chàng trai con nhà hào phú nhưng tính tình hay ghen.
 • Vũ Nương là một người phụ nữ đảm đang, yêu thương chồng con. Nàng chăm lo chu đáo cho gia đình, dạy dỗ con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo.
 • Hoàn cảnh bị chồng nghi oan: Giặc đến, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà một mình chăm sóc con nhỏ. Khi Trương Sinh trở về, bé Đản nói rằng có một người đàn ông đêm nào cũng đến cùng mẹ, khiến Trương Sinh nghi ngờ vợ mình không chung thủy. Vũ Nương bị chồng đánh đuổi, nàng uất ức mà chết.
 • Vũ Nương là một người phụ nữ thủy chung, son sắt. Nàng hết lòng yêu thương chồng con, không có một chút tư tình với người khác. Khi bị chồng nghi oan, nàng đã tìm mọi cách để giải thích, chứng minh cho tấm lòng trong sạch của mình.
 • Hoàn cảnh được minh oan: Trương Sinh sau khi nhận ra oan khuất của vợ đã vô cùng ân hận. Vũ Nương được Linh Phi cứu giúp và trở về cõi tiên.
 • Vũ Nương là một người phụ nữ giàu lòng vị tha. Nàng không oán hận chồng, mà chỉ mong muốn Trương Sinh sớm nhận ra lỗi lầm của mình.

Vũ Nương là một nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Nàng là một người phụ nữ đảm đang, yêu thương chồng con, thủy chung, son sắt, giàu lòng vị tha. Tuy nhiên, nàng lại phải chịu một bi kịch đau đớn do xã hội phong kiến bất công gây ra. Cuộc đời và số phận của Vũ Nương là một lời tố cáo đanh thép xã hội phong kiến đã chà đạp lên hạnh phúc của con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Câu 3: Vì sao Vũ Nương phải chịu nỗi oan khuất ? Từ đó em cảm nhận được điều gì về thân phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến ?

Vũ Nương phải chịu nỗi oan khuất là do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân chủ quan

 • Tính cách đa nghi, hay ghen của Trương Sinh. Trương Sinh là một người chồng có tính cách đa nghi, hay ghen. Khi nghe con trai nói rằng có một người đàn ông đêm nào cũng đến cùng mẹ, Trương Sinh đã không suy nghĩ mà vội vàng kết tội vợ mình.
 • Sự ngây thơ của bé Đản. Bé Đản là một đứa trẻ thơ ngây, không hiểu chuyện. Khi được Trương Sinh hỏi về cha, bé Đản đã nói rằng có một người đàn ông đêm nào cũng đến cùng mẹ. Câu nói của bé Đản đã vô tình đẩy Vũ Nương vào bi kịch.

Nguyên nhân khách quan

 • Xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ. Xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ, coi người phụ nữ là kẻ yếu thế, không có tiếng nói. Khi xảy ra mâu thuẫn, người phụ nữ thường là người chịu thiệt thòi.
 • Luật pháp phong kiến bất công. Luật pháp phong kiến bất công, không bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ. Khi Vũ Nương bị chồng nghi oan, nàng không có cách nào để minh oan cho mình.

Từ bi kịch của Vũ Nương, chúng ta có thể cảm nhận được thân phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến vô cùng bất hạnh. Người phụ nữ luôn bị coi là kẻ yếu thế, không có tiếng nói, không được bảo vệ quyền lợi. Họ phải chịu nhiều thiệt thòi, đặc biệt là trong hôn nhân. Họ dễ dàng bị nghi ngờ, vu khống và bị đối xử bất công.

Cuộc đời và số phận của Vũ Nương là một lời tố cáo đanh thép xã hội phong kiến bất công đã chà đạp lên hạnh phúc của con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Câu 4: Hãy nêu nhận xét về cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện, những lời trần thuật và những lời đối thoại trong truyện.

Cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện

Cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện trong “Chuyện Người Con Gái Nam Xương” rất khéo léo, logic, tạo được sự hấp dẫn cho người đọc.

 • Ở phần đầu truyện, tác giả giới thiệu nhân vật Vũ Nương và cuộc hôn nhân của nàng với Trương Sinh. Qua đó, ta thấy được Vũ Nương là một người phụ nữ xinh đẹp, nết na, đảm đang, thủy chung. Trương Sinh là một người chồng đa nghi, hay ghen.
 • Ở phần giữa truyện, tác giả kể về bi kịch của Vũ Nương. Do bị chồng nghi oan, Vũ Nương bị đẩy đến bước đường cùng, phải tự vẫn để chứng minh tấm lòng trong sạch của mình.
 • Ở phần cuối truyện, tác giả kể về sự minh oan và trở về cõi tiên của Vũ Nương. Trương Sinh sau khi nhận ra oan khuất của vợ đã vô cùng ân hận. Vũ Nương được Linh Phi cứu giúp và trở về cõi tiên.

Cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện đã giúp người đọc hiểu được diễn biến của câu chuyện một cách rõ ràng, logic, đồng thời tạo được sự hấp dẫn, hồi hộp cho người đọc.

Những lời trần thuật

Lời trần thuật trong “Chuyện Người Con Gái Nam Xương” rất sinh động, hấp dẫn, có sức thuyết phục cao. Tác giả đã sử dụng linh hoạt các ngôi kể, các phương thức biểu đạt, các biện pháp tu từ để kể chuyện.

Ở ngôi thứ ba, tác giả kể chuyện một cách khách quan, toàn diện, không thiên vị bất cứ nhân vật nào.

Ở ngôi thứ nhất, tác giả kể chuyện qua lời của nhân vật Linh Phi, giúp người đọc hiểu rõ hơn về Vũ Nương và cuộc sống của nàng ở cung điện của Thủy cung.

Tác giả sử dụng linh hoạt các phương thức biểu đạt như kể, tả, nghị luận, biểu cảm để kể chuyện. Các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa, điệp ngữ,… được sử dụng một cách hợp lý, giúp câu chuyện trở nên sinh động, hấp dẫn.

Những lời đối thoại

Những lời đối thoại trong “Chuyện Người Con Gái Nam Xương” rất tự nhiên, chân thực, góp phần thể hiện tính cách, tâm lý của các nhân vật.

Những lời đối thoại giữa Vũ Nương và Trương Sinh trong phần đầu truyện thể hiện tình yêu thương, gắn bó của vợ chồng. Khi Trương Sinh đi lính, Vũ Nương dặn dò chồng chu toàn việc nhà, chăm sóc con cái. Trương Sinh cũng hứa sẽ sớm trở về đoàn tụ với vợ con.

Những lời đối thoại giữa Vũ Nương và bé Đản trong phần giữa truyện thể hiện sự thủy chung, son sắt của Vũ Nương. Khi bị chồng nghi oan, Vũ Nương đã tìm mọi cách để giải thích, chứng minh cho tấm lòng trong sạch của mình. Tuy nhiên, bé Đản lại nói rằng có một người đàn ông đêm nào cũng đến cùng mẹ, khiến Trương Sinh càng thêm nghi ngờ.

Những lời đối thoại giữa Vũ Nương và Trương Sinh trong phần cuối truyện thể hiện sự ân hận của Trương Sinh và nỗi đau đớn của Vũ Nương. Khi Trương Sinh nhận ra oan khuất của vợ, hắn đã vô cùng ân hận, nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Vũ Nương đã hóa thành bóng ma, hiện về bên con trai, nói lời từ biệt rồi biến mất.

Câu 5: Tìm những yếu tố kì ảo trong truyện. Đưa những yếu tố kì ảo vào một câu chuyện quen thuộc, tác giả nhằm thể’ hiện điều gì ?
Trong truyện “Chuyện Người Con Gái Nam Xương (trích Truyền kì mạn lục)”, có hai yếu tố kì ảo:

 • Vũ Nương hiện về bên Trương Sinh và bé Đản.

Khi Trương Sinh lập đàn giải oan cho vợ, Vũ Nương đã hiện về bên Trương Sinh và bé Đản. Nàng đã giải thích cho chồng hiểu về nỗi oan khuất của mình, rồi biến mất.

 • Vũ Nương được Linh Phi cứu giúp và trở về cõi tiên.

Sau khi hiện về bên Trương Sinh và bé Đản, Vũ Nương được Linh Phi cứu giúp và trở về cõi tiên.

Việc đưa những yếu tố kì ảo vào một câu chuyện quen thuộc, tác giả Nguyễn Dữ nhằm thể hiện những ý nghĩa sau:

 • Thể hiện niềm tin của nhân dân về sự công bằng, chính nghĩa.

Trong truyện, Vũ Nương là một người phụ nữ thủy chung, son sắt, hết lòng yêu thương chồng con. Tuy nhiên, nàng lại bị chồng nghi oan, đẩy đến bước đường cùng, phải tự vẫn. Sự xuất hiện của những yếu tố kì ảo đã thể hiện niềm tin của nhân dân về sự công bằng, chính nghĩa. Vũ Nương, một người phụ nữ bị oan khuất, cuối cùng cũng được giải oan và trở về cõi tiên.

 • Khẳng định vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Vũ Nương là một người phụ nữ tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Nàng là một người phụ nữ đảm đang, yêu thương chồng con, thủy chung, son sắt, giàu lòng vị tha. Những yếu tố kì ảo đã góp phần tô đậm vẻ đẹp của Vũ Nương, một người phụ nữ đáng thương nhưng cũng rất đáng kính.

 • Tố cáo xã hội phong kiến bất công, chà đạp lên hạnh phúc của con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Bi kịch của Vũ Nương là một lời tố cáo đanh thép xã hội phong kiến bất công, chà đạp lên hạnh phúc của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Những yếu tố kì ảo đã góp phần làm tăng tính bi kịch của câu chuyện, đồng thời thể hiện sự cảm thông của tác giả đối với số phận của những người phụ nữ bất hạnh trong xã hội phong kiến.

Luyện Tập
Hãy kể lại chuyện người con gái Nam Xương theo cách của em

Chuyện người con gái Nam Xương là một câu chuyện quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Câu chuyện kể về cuộc đời và số phận bi thảm của nàng Vũ Nương, một người phụ nữ xinh đẹp, nết na, đảm đang, thủy chung.

Vũ Nương là một người con gái quê ở Nam Xương, nàng được gả cho Trương Sinh, một chàng trai con nhà hào phú nhưng tính tình hay ghen. Sau khi lấy nhau, hai vợ chồng sống rất hạnh phúc. Một thời gian sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà một mình chăm sóc con trai.

Trong thời gian Trương Sinh đi lính, ở nhà một mình, Vũ Nương đã hết lòng yêu thương con trai, chăm lo chu đáo cho gia đình. Nàng cũng luôn giữ gìn khuôn phép, thủy chung với chồng.

Ba năm sau, Trương Sinh trở về nhà. Khi bé Đản thấy cha, bé Đản đã nói rằng đêm nào cũng có một người đàn ông đến cùng mẹ. Nghe con nói vậy, Trương Sinh vô cùng nghi ngờ vợ mình. Mặc cho Vũ Nương giải thích thế nào, Trương Sinh cũng không tin. Cuối cùng, Trương Sinh đã đánh đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà.

Vũ Nương không thể chịu đựng được nỗi oan khuất, nàng đã gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn.

Trên bến sông Hoàng Giang, Vũ Nương đã gặp một con thuyền tiên. Linh Phi, con gái của Thủy thần, đã cứu Vũ Nương và cho nàng sống ở thủy cung.

Một hôm, Trương Sinh nhớ vợ, lập đàn giải oan cho nàng. Vũ Nương đã hiện lên bên chồng và bé Đản. Nàng đã giải thích cho chồng hiểu về nỗi oan khuất của mình. Tuy nhiên, mọi chuyện đã quá muộn, Vũ Nương đã hóa thành bóng ma, biến mất.

Câu chuyện kết thúc với hình ảnh Vũ Nương trở về cõi tiên.

Câu chuyện Chuyện người con gái Nam Xương là một câu chuyện bi thương, nhưng cũng rất nhân văn. Câu chuyện đã thể hiện những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời lên án xã hội phong kiến bất công, chà đạp lên hạnh phúc của con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Theo cách của mình, em sẽ kể lại câu chuyện như sau:

Ở một làng nhỏ ven sông Hoàng Giang, có một cô gái tên là Vũ Nương. Nàng xinh đẹp, nết na, đảm đang, thủy chung. Nàng được gả cho Trương Sinh, một chàng trai con nhà hào phú nhưng tính tình hay ghen.

Sau khi lấy nhau, hai vợ chồng sống rất hạnh phúc. Một thời gian sau, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà một mình chăm sóc con trai.

Trong thời gian Trương Sinh đi lính, ở nhà một mình, Vũ Nương đã hết lòng yêu thương con trai, chăm lo chu đáo cho gia đình. Nàng cũng luôn giữ gìn khuôn phép, thủy chung với chồng.

Ba năm sau, Trương Sinh trở về nhà. Khi bé Đản thấy cha, bé Đản đã nói rằng đêm nào cũng có một người đàn ông đến cùng mẹ. Nghe con nói vậy, Trương Sinh vô cùng nghi ngờ vợ mình. Mặc cho Vũ Nương giải thích thế nào, Trương Sinh cũng không tin. Cuối cùng, Trương Sinh đã đánh đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà.

Vũ Nương không thể chịu đựng được nỗi oan khuất, nàng đã gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn.

Trên bến sông Hoàng Giang, Vũ Nương đã gặp một con thuyền tiên. Linh Phi, con gái của Thủy thần, đã cứu Vũ Nương và cho nàng sống ở thủy cung.

Một hôm, Trương Sinh nhớ vợ, lập đàn giải oan cho nàng. Vũ Nương đã hiện lên bên chồng và bé Đản. Nàng đã giải thích cho chồng hiểu về nỗi oan khuất của mình. Tuy nhiên, mọi chuyện đã quá muộn, Vũ Nương đã hóa thành bóng ma, biến mất.

Câu chuyện kết thúc với hình ảnh Vũ Nương trở về cõi tiên.

     Với những hướng dẫn soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương (trích Truyền kì mạn lục) – Ngữ văn 9 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.