Soạn bài Chuyện cổ nước mình

Hướng dẫn soạn bài Chuyện cổ nước mình – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 (Tập 1) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 47 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Tìm những câu thơ cho biết lí do tác giả yêu chuyện cổ nước nhà?
Trong bài thơ Chuyện cổ nước mình của Lâm Thị Mỹ Dạ, tác giả đã thể hiện tình yêu, niềm tự hào của mình đối với những câu chuyện cổ tích của dân tộc. Tác giả yêu chuyện cổ nước mình vì những lí do sau:

 • Chuyện cổ nước mình là kho tàng văn học quý giá của dân tộc Việt Nam. Chuyện cổ nước mình là những sản phẩm tinh thần của nhân dân lao động, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Chuyện cổ nước nhà thể hiện những ước mơ, khát vọng, tâm tư, tình cảm của nhân dân lao động.
 • Chuyện cổ nước mình là nguồn cội của văn hóa Việt Nam. Chuyện cổ nước mình đã góp phần hình thành nên bản sắc văn hóa Việt Nam. Chuyện cổ nước mình đã nuôi dưỡng tâm hồn của bao thế hệ người Việt Nam.
 • Chuyện cổ nước mình là những câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn. Chuyện cổ nước mình có nội dung phong phú, hấp dẫn, lôi cuốn người đọc. Chuyện cổ nước mình có những tình tiết kì ảo, hấp dẫn, khiến người đọc không thể rời mắt.
 • Chuyện cổ nước mình mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. Chuyện cổ nước mìnhđề cao những phẩm chất tốt đẹp của con người, như: thông minh, hiền lành, tốt bụng, dũng cảm, kiên cường,… Chuyện cổ nước mình cũng phê phán những thói hư tật xấu của con người, như: tham lam, ích kỉ, xấu xa,…

Tác giả Lâm Thị Mỹ Dạ đã thể hiện tình yêu, niềm tự hào của mình đối với chuyện cổ nước mình qua những câu thơ sau:

Lục bát xưa điệp khúc chưa tàn,

Trăm năm vang mãi giữa trần gian.

Cổ nhân văn thơ từ bao đời,

Con cháu nước Việt hát mãi trôi.

Những câu thơ này thể hiện tình yêu, niềm tự hào của tác giả đối với chuyện cổ nước nhà. Tác giả coi chuyện cổ nước nhà là kho tàng văn học quý giá của dân tộc, là nguồn cội của văn hóa Việt Nam, là những câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn, mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.

Câu 2 (trang 47 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Em hiểu thế nào về các câu thơ “Đời cha ông với đời tôi/ Như con sông với chân trời đã xa/ Chỉ còn chuyện cổ thiết tha/ Cho tôi nhận mặt ông cha của mình“?

Trong bài thơ Chuyện cổ nước mình của Lâm Thị Mỹ Dạ, tác giả đã sử dụng hình ảnh so sánh “đời cha ông với đời tôi” như “con sông với chân trời đã xa” để diễn tả sự cách biệt giữa hai thế hệ. Thế hệ cha ông đã đi qua, còn thế hệ con cháu đang sống trong hiện tại. Khoảng cách giữa hai thế hệ là không thể xóa nhòa.

Tuy nhiên, “chuyện cổ nước mình” như một sợi dây nối liền hai thế hệ. “Chuyện cổ” là những gì cha ông đã để lại cho con cháu. “Chuyện cổ” mang đậm dấu ấn của thế hệ cha ông. “Chuyện cổ” giúp con cháu hiểu được về thế hệ cha ông, về những ước mơ, khát vọng, tâm tư, tình cảm của thế hệ cha ông.

Vì vậy, “chuyện cổ” là thứ duy nhất giúp con cháu “nhận mặt ông cha của mình”. “Chuyện cổ” giúp con cháu hiểu được nguồn gốc, cội nguồn của mình. “Chuyện cổ” giúp con cháu kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc.

Câu thơ “Đời cha ông với đời tôi/ Như con sông với chân trời đã xa/ Chỉ còn chuyện cổ thiết tha/ Cho tôi nhận mặt ông cha của mình” thể hiện tình yêu, niềm tự hào của tác giả đối với chuyện cổ nước nhà. Tác giả coi chuyện cổ nước nhà là cầu nối giữa hai thế hệ, giúp con cháu hiểu được về thế hệ cha ông, về truyền thống văn hóa của dân tộc.

Câu thơ cũng mang ý nghĩa nhắc nhở mỗi người Việt Nam hãy trân trọng, gìn giữ những câu chuyện cổ tích của dân tộc. Những câu chuyện cổ tích là kho tàng văn học quý giá, là nguồn cội của văn hóa Việt Nam.

Câu 3 (trang 47 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Theo em, cụm từ “người thơm” trong câu “thị thơm thì giấu người thơm” có ý nghĩa gì?

Cụm từ “người thơm” trong câu “thị thơm thì giấu người thơm” có ý nghĩa là những người có phẩm chất tốt đẹp, hiền lành, nhân hậu, lương thiện.

Câu tục ngữ này xuất phát từ truyện cổ tích Tấm Cám. Trong truyện, Tấm là một cô gái hiền lành, nết na, chăm chỉ, nhưng lại bị mẹ con Cám hãm hại. Cuối cùng, Tấm đã được giải thoát và trở thành hoàng hậu.

Câu tục ngữ “thị thơm thì giấu người thơm” có ý nghĩa nhắc nhở chúng ta hãy trân trọng, yêu thương, bảo vệ những người có phẩm chất tốt đẹp. Những người có phẩm chất tốt đẹp sẽ luôn được mọi người yêu quý, trân trọng.

Ngoài ra, câu tục ngữ này cũng có ý nghĩa phê phán những kẻ xấu xa, độc ác. Những kẻ xấu xa, độc ác sẽ bị mọi người xa lánh, tẩy chay.

Cụ thể, cụm từ “người thơm” trong câu tục ngữ này có thể hiểu như sau:

 • “Thơm” ở đây có nghĩa là thơm tho, sạch sẽ, không có mùi hôi tanh.
 • “Thơm” cũng có nghĩa là có mùi hương dễ chịu, thanh khiết.
 • “Thơm” cũng có nghĩa là có phẩm chất tốt đẹp, hiền lành, nhân hậu, lương thiện.

Vì vậy, câu tục ngữ “thị thơm thì giấu người thơm” có thể được hiểu là:

 • Những người có phẩm chất tốt đẹp, hiền lành, nhân hậu, lương thiện thì không cần phải phô trương, khoe khoang.
 • Những người có phẩm chất tốt đẹp, hiền lành, nhân hậu, lương thiện sẽ luôn được mọi người yêu quý, trân trọng.
 • Những kẻ xấu xa, độc ác sẽ bị mọi người xa lánh, tẩy chay.

Câu 4 (trang 47 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Qua câu thơ “Tôi nghe chuyện cổ thầm thì/ Lời cha ông dạy cũng vì đời sau“, tác giả muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp gì?

Qua câu thơ “Tôi nghe chuyện cổ thầm thì/Lời cha ông dạy cũng vì đời sau”, tác giả Lâm Thị Mỹ Dạ muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp:

 • Chuyện cổ nước nhà là những bài học quý báu của cha ông để lại cho con cháu đời sau.
 • Chuyện cổ nước nhà mang đậm giá trị nhân văn, giúp con cháu hiểu về truyền thống văn hóa, đạo lý của dân tộc.
 • Mỗi người Việt Nam cần trân trọng, gìn giữ những câu chuyện cổ tích của dân tộc.

Câu thơ “Tôi nghe chuyện cổ thầm thì” thể hiện tình yêu, niềm tự hào của tác giả đối với những câu chuyện cổ tích của dân tộc. Tác giả coi chuyện cổ nước nhà là những bài học quý báu của cha ông để lại cho con cháu đời sau.

Câu thơ “Lời cha ông dạy cũng vì đời sau” thể hiện ý nghĩa của những câu chuyện cổ tích. Những câu chuyện cổ tích không chỉ là những câu chuyện giải trí mà còn là những bài học quý báu về đạo lý, nhân cách của con người. Những câu chuyện cổ tích giúp con cháu hiểu về truyền thống văn hóa, đạo lý của dân tộc.

Thông điệp của tác giả Lâm Thị Mỹ Dạ là một thông điệp ý nghĩa. Mỗi người Việt Nam cần trân trọng, gìn giữ những câu chuyện cổ tích của dân tộc. Những câu chuyện cổ tích là kho tàng văn học quý giá, là nguồn cội của văn hóa Việt Nam.

Với những hướng dẫn soạn bài Chuyện cổ nước mình – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 (Tập 1)chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.