Soạn bài Chương trình địa phương (phần Tập làm văn)

     Hướng dẫn soạn bài Chương trình địa phương (phần Tập làm văn) – Ngữ văn 9 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Bài mẫu: Tình hình ô nhiễm môi trường ở địa phương

Mở bài

Thiên nhiên là món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng cho con người. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đời sống của con người. Điều này cũng đang diễn ra ở địa phương của em.

Thân bài

Về nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương em, trong đó có thể kể đến những nguyên nhân chính sau đây:

  • Do hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, xả thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, đất đai.
  • Do ý thức của người dân chưa cao. Một bộ phận người dân chưa có ý thức bảo vệ môi trường, vẫn còn thói quen vứt rác bừa bãi, đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường.
  • Do sự thiếu quan tâm của các cấp chính quyền. Công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường chưa được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Về hậu quả

Ô nhiễm môi trường gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe con người. Cụ thể:

  • Ô nhiễm nguồn nước gây ra hiện tượng nước sông, hồ bị ô nhiễm, nước ao, hồ nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm,… ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật sống dưới nước.
  • Ô nhiễm không khí gây ra hiện tượng khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn,… ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em và người già.
  • Ô nhiễm đất đai gây ra hiện tượng đất bị thoái hóa, xói mòn,… ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, vật nuôi.

Về giải pháp

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương, cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Cụ thể:

  • Các doanh nghiệp cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường.
  • Mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, không đốt rác thải,…
  • Các cấp chính quyền cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường.

Kết bài

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương đang là vấn đề đáng báo động. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, sạch đẹp.

Ý kiến cá nhân

Em cho rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương là một vấn đề cần được quan tâm và giải quyết một cách nghiêm túc. Mọi người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay hành động để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

     Với những hướng dẫn soạn bài Chương trình địa phương (phần Tập làm văn) – Ngữ văn 9 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.