Soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta

Hướng dẫn Soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

* Trước khi đọc

Câu 1. (trang 94 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Em đã từng xem những bộ phim nào nói về sự sống trên Trái Đất? Hãy chia sẻ điều em tâm đắc về một trong những bộ phim ấy.

Trả lời:

– Một số bộ phim nói về sự sống trên Trái Đất: Cowspiracy, Chasing Coral (2017),  My Octopus Teacher (2020)…

– Chia sẻ: Cowspiracy: The Sustainability Secret (2014). Tạm dịch: Thuyết âm mưu bò: Bí mật của sự bền vững. Đạo diễn: Kip Andersen, Keegan Kuhn.

Câu 2. (trang 94 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Trong những năm gần đây, khi bàn về môi trường tự nhiên trên Trái Đất, có một số cụm từ hay hình ảnh được các phương tiện truyền thông nhắc đến rất nhiều lần. Theo tìm hiểu của em, đó là những cụm từ hay hình ảnh nào?

Trả lời:

– Cụm từ: Ngày Trái Đất, Môi trường xanh – sạch – đẹp, Bảo vệ rừng – lá phổi xanh của Trái Đất, ô nhiễm môi trường, Trái Đất nóng lên, băng tan,…

– Hình ảnh: Các dòng sông bị cạn khô nước, các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng,…

* Sau khi đọc

Câu 1. (trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Văn bản Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim “Hành tinh của chúng ta” thuộc kiểu văn bản gì? Nêu căn cứ cho phép em xác định như vậy.

Trả lời:

– Thuộc thể loại văn bản giới thiệu một bộ phim.

– Dựa vào các yếu tố như việc cung cấp thông tin về nhà sản xuất, năm phát hành, các thành viên chủ chốt trong đoàn làm phim, tóm tắt nội dung, và nhấn mạnh các giá trị nổi bật của phim, văn bản này đáp ứng đầy đủ các đặc điểm của một bài giới thiệu về một bộ phim.

Câu 2. (trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Tóm tắt những thông tin cơ bản về loạt phim Hành tinh của chúng ta được tác giả văn bản cung cấp. Theo em, tác giả muốn người đọc chú ý đặc biệt tới thông tin nào?

Trả lời:

– Bộ phim là một kiệt tác công phu với 8 tập phim, nỗ lực bao quát một phạm vi rộng lớn.

– Là phần tiếp theo của “Hành tinh Trái Đất,” bộ phim này giữ vững thông điệp chính từ phần trước.

– Bằng cách cung cấp “hình ảnh sống động và thông tin chính xác nhất về hành tinh của chúng ta,” bộ phim khám phá 8 môi trường sống độc đáo trên Trái Đất.

– Ngoài việc tôn vinh vẻ đẹp tuyệt vời của thế giới tự nhiên, bộ phim cũng đưa ra cảnh báo đầy nghẹn ngào về sự suy thoái môi trường do nhiều nguyên nhân, trong đó có tác động tiêu cực từ hoạt động của con người.

– Bằng sự lồng ghép giữa lạc quan và những cảnh báo đau lòng, bộ phim nhấn mạnh vào khả năng phục hồi của môi trường sống trái đất, dựa vào sự “tỉnh ngộ” của chính con người.

Câu 3. (trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):  Xác định cách triển khai của văn bản và nhận xét về cách triển khai đó.

Trả lời:

– Bằng cách mô tả theo thứ tự, tác giả mở ra một bức tranh về những giá trị nội dung cốt lõi của loạt phim.

– Dưới cách triển khai này, tác giả có thể dễ dàng đặc biệt nhấn mạnh những thông điệp chính mà loạt phim chứa đựng, liên quan chặt chẽ đến hai khái niệm “choáng ngợp” và “đau đớn” – choáng ngợp trước vẻ đẹp tuyệt vời, hùng vĩ của cuộc sống đa dạng, và đau đớn trước sự suy thoái, thậm chí là sự mất mát của cái đẹp ấy.

Câu 4. (trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):  Sự hiện diện của các hình ảnh minh hoạ trong văn bản có ý nghĩa gì?

Trả lời:

Chứng minh về tính xác đáng của nhận xét mà tác giả đưa ra: “Ở mỗi tập phim, người xem sẽ được thưởng thức những thước phim vô cùng đẹp đẽ, thậm chí là choáng ngợp, mà đó là thành quả của sự kỳ công đặt vào công việc sáng tạo của những nhà làm phim.” Đồng thời, hình ảnh trích xuất từ phim dường như trở thành một yếu tố không thể thiếu, làm tăng thêm giá trị và sức hấp dẫn cho bài viết giới thiệu về phim.

Câu 5. (trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):  Tác giả văn bản đã thể hiện sự đồng cảm như thế nào đối với nhóm làm phim? Xét theo đặc điểm của kiểu văn bản, yếu tố đồng cảm ở đây giữ vai trò như thế nào?

Trả lời:

Sự đồng cảm trong văn bản thể hiện qua cách tác giả đặt nhan đề, chia sẻ và chấp nhận tâm đắc với những thông điệp quan trọng của “loạt phim”. Tác giả sử dụng ngôn ngữ để miêu tả lại những hình ảnh đẹp xuất hiện trong phim, tạo nên một cảm giác thích thú.

Sự đồng cảm này là lực đẩy quan trọng, tạo ra sức gợi hứng trong văn bản, kích thích sự hứng thú của độc giả, khiến họ muốn trải nghiệm trực tiếp cùng tác phẩm được đánh giá.

Câu 6. (trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):  Nêu tên những tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học mà em đã học, đã biết có đưa ra lời cảnh báo tương tự cảnh báo của loạt phim Hành tinh của chúng ta. Sự gặp gỡ đó giữa các tác phẩm nói lên điều gì?

Trả lời:

– Ví dụ một số văn bản: Trái Đất – cái nôi của sự sống, Các loài chung sống với nhau như thế nào? (Ngữ văn 6), Thủy tiên tháng Một (Ngữ văn 7),…

– Sự gặp gỡ giữa các tác phẩm nói lên mối bận tâm chung của nhân loại về một thử thách sống còn đối với sự sống trên Trái Đất.

Câu 7. (trang 98 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Em có nhận xét gì về cách giới thiệu một bộ phim tài liệu mà tác giả đã thực hiện ở văn bản này?

Trả lời:

Tác giả linh hoạt trong cách giới thiệu tác phẩm, ví dụ như việc không đưa thông tin về nhà làm phim, nhóm làm phim, thời gian làm phim vào một đoạn văn mà thay vào đó, anh ta đặt chúng ở những vị trí chiến lược. Sự chú ý chủ yếu của tác giả là khơi gợi sự hứng thú từ độc giả, xây dựng một chiếc cầu nối giữa “loạt phim” và khán giả. Tất cả những nhận xét chủ quan đều được kết hợp với miêu tả khách quan về các cảnh phim.

Với những hướng dẫn Soạn bài Choáng ngợp và đau đớn những cảnh báo từ loạt phim Hành tinh của chúng ta  – Ngữ văn 8 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.