Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa

Hướng dẫn Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Phần đọc – hiểu văn bản

Câu 1 (trang 78 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Phát hiện thứ nhất của người nghệ sĩ nhiếp ảnh đầy thơ mộng

Trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”, Nguyễn Minh Châu đã xây dựng nhân vật nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng để thể hiện những chiêm nghiệm của ông về nghệ thuật và cuộc đời. Phát hiện thứ nhất của Phùng về chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương là một phát hiện đầy thơ mộng.

Phùng là một người nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, yêu cái đẹp. Anh đã từng được chứng kiến nhiều cảnh đẹp trên biển, nhưng chưa bao giờ anh được thấy một cảnh đẹp như vậy. Chiếc thuyền ngoài xa hiện lên trong tầm mắt của Phùng với vẻ đẹp tuyệt vời, đầy thơ mộng.

Chiếc thuyền như một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ. Mái thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu trời sương mù trắng như sữa có pha đôi chút hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào. Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ. Tất cả đều chìm trong một màu trắng tinh khiết, huyền ảo.

Cảm nhận vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa, Phùng đã có một cảm giác bối rối và trong trái tim như có cái gì bóp thắt lại. Anh không thể tin vào mắt mình. Đây quả là một cảnh đẹp tuyệt vời, khiến cho người nghệ sĩ phải ngỡ ngàng, xúc động.

Phùng đã bấm máy liên thanh để ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời ấy. Anh muốn lưu giữ mãi vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trong tâm trí và trong ống kính của mình.

Chiếc thuyền ngoài xa là một bức tranh thiên nhiên hoàn mĩ, mang vẻ đẹp thơ mộng, huyền ảo. Vẻ đẹp ấy đã khiến cho người nghệ sĩ Phùng phải rung động, xúc động. Phát hiện thứ nhất của Phùng về chiếc thuyền ngoài xa là một phát hiện đầy thơ mộng, thể hiện tâm hồn nhạy cảm, yêu cái đẹp của người nghệ sĩ.

Cách thức thể hiện phát hiện thứ nhất của người nghệ sĩ nhiếp ảnh

Nguyễn Minh Châu đã sử dụng bút pháp lãng mạn để miêu tả vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa. Nhà văn đã sử dụng những hình ảnh so sánh, ẩn dụ, nhân hóa… để gợi lên vẻ đẹp thơ mộng, huyền ảo của chiếc thuyền.

Chiếc thuyền được so sánh với “một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ”. Hình ảnh này gợi lên vẻ đẹp cổ kính, bình dị, mang đậm chất dân tộc của chiếc thuyền.

Chiếc thuyền được miêu tả với “mái thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu trời sương mù trắng như sữa có pha đôi chút hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào”. Hình ảnh này gợi lên vẻ đẹp huyền ảo, mơ màng của chiếc thuyền.

Chiếc thuyền được miêu tả với “vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ”. Hình ảnh này gợi lên vẻ đẹp tĩnh lặng, trầm mặc của chiếc thuyền.

Bằng bút pháp lãng mạn, Nguyễn Minh Châu đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, mang vẻ đẹp thơ mộng, huyền ảo. Vẻ đẹp ấy đã khiến cho người nghệ sĩ Phùng phải rung động, xúc động.

Câu 2 (trang 78 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Phát hiện thứ hai của người nghệ sĩ nhiếp ảnh đầy nghịch lý

Sau khi chụp được bức ảnh chiếc thuyền ngoài xa, Phùng được mời lên thuyền để chụp thêm một số ảnh khác. Khi lên thuyền, Phùng đã chứng kiến một cảnh tượng hết sức nghịch lý.

Trong ánh sáng của những chiếc đèn bão, người đàn ông và người đàn bà hàng chài đang đánh nhau một cách dã man. Người đàn ông to lớn, thô kệch, vũ phu, dùng chiếc thắt lưng quật tới tấp vào người đàn bà. Người đàn bà nhẫn nhục chịu đòn, không hề kêu lên một tiếng.

Phùng chứng kiến cảnh tượng ấy với tâm trạng bàng hoàng, sững sờ. Anh không thể tin được rằng, những con người mà anh vừa mới nhìn thấy trên chiếc thuyền ngoài xa, trong ánh sáng huyền ảo của bình minh, lại có thể trở nên tàn bạo, dữ dằn đến vậy.

Phùng đã vội vàng bỏ máy ảnh xuống, chạy nhào tới ngăn cản. Anh tát cả hai người, rồi nói với người đàn ông: “Đừng đánh vợ nữa! Anh là thằng cha tàn bạo!”

Người đàn ông ngừng tay, nhìn Phùng với ánh mắt ngạc nhiên. Còn người đàn bà vẫn im lặng, không hề lên tiếng.

Phùng đã chứng kiến một cảnh tượng đầy nghịch lý. Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa chỉ là vẻ đẹp bề ngoài, còn thực chất bên trong là một cuộc sống đầy đau khổ, bất hạnh.

Thái độ của người nghệ sĩ nhiếp ảnh trước những gì diễn ra ở gia đình hàng chài

Phùng là một người nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, yêu cái đẹp. Anh luôn tìm kiếm cái đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi chứng kiến cảnh tượng bạo lực của gia đình hàng chài, Phùng đã có một sự thay đổi trong nhận thức về nghệ thuật và cuộc đời.

Phùng nhận ra rằng, cuộc đời vốn không đơn giản, mà luôn chứa đựng những nghịch lý, mâu thuẫn. Vẻ đẹp của nghệ thuật không phải lúc nào cũng đồng nhất với thực tế cuộc sống.

Phùng cũng nhận ra rằng, người nghệ sĩ cần có cái nhìn đa diện, nhiều chiều về cuộc sống. Không nên chỉ nhìn thấy vẻ đẹp bên ngoài mà phải nhìn thấy cả những góc khuất, những nghịch lý của cuộc sống.

Kết luận

Phát hiện thứ hai của Phùng là một phát hiện đầy nghịch lý, đã khiến cho người nghệ sĩ phải thay đổi nhận thức về nghệ thuật và cuộc đời. Phát hiện này đã góp phần thể hiện tư tưởng của nhà văn Nguyễn Minh Châu về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Câu 3 (trang 78 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Câu chuyện của người đàn bà ở tòa án huyện trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu đã thể hiện những điều sau:

 • Bản chất của cuộc sống là phức tạp, nhiều chiều, không đơn giản như những gì chúng ta nhìn thấy bề ngoài.

Chiếc thuyền ngoài xa được Phùng nhìn thấy từ xa trong ánh sáng huyền ảo của bình minh là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, mang vẻ đẹp thơ mộng, huyền ảo. Tuy nhiên, khi Phùng lên thuyền, anh đã chứng kiến một cảnh tượng hết sức nghịch lý: người đàn ông và người đàn bà hàng chài đang đánh nhau một cách dã man.

Cảnh tượng ấy đã khiến cho Phùng và Đẩu, một chánh án trẻ mới ra trường, phải suy nghĩ lại về cuộc sống. Họ nhận ra rằng, vẻ đẹp của nghệ thuật không phải lúc nào cũng đồng nhất với thực tế cuộc sống. Cuộc đời vốn không đơn giản, mà luôn chứa đựng những nghịch lý, mâu thuẫn.

 • Người phụ nữ làng chài là một người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp, đáng trân trọng.

Người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là một người phụ nữ nghèo khổ, lam lũ, chịu nhiều đau khổ, bất hạnh. Tuy nhiên, bà lại là một người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp, đáng trân trọng.

Bà là một người phụ nữ yêu thương chồng con tha thiết. Bà chấp nhận sống chung với người chồng vũ phu, thô bạo vì thương con. Bà cũng là một người phụ nữ có đức hy sinh, nhẫn nhục. Bà cam chịu đòn roi của chồng vì muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình.

 • Cuộc sống của những người dân lao động vùng biển luôn gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Cuộc sống của gia đình người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là một minh chứng cho cuộc sống khó khăn, vất vả của những người dân lao động vùng biển.

Họ phải vật lộn với thiên nhiên khắc nghiệt để kiếm sống. Họ phải chịu đựng những cơn bão tố, những trận mưa giông, những ngày nắng cháy da. Họ cũng phải chịu đựng sự nghèo đói, thiếu thốn.

Kết luận

Câu chuyện của người đàn bà ở tòa án huyện là một câu chuyện giàu ý nghĩa nhân văn. Câu chuyện đã thể hiện những chiêm nghiệm sâu sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu về cuộc sống và con người.

Câu 4 (trang 78 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Người đàn bà vùng biển

Người đàn bà vùng biển trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu là một nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Bà là một người phụ nữ nghèo khổ, lam lũ, chịu nhiều đau khổ, bất hạnh. Tuy nhiên, bà lại là một người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp, đáng trân trọng.

Bà là một người phụ nữ yêu thương chồng con tha thiết. Bà chấp nhận sống chung với người chồng vũ phu, thô bạo vì thương con. Bà cũng là một người phụ nữ có đức hy sinh, nhẫn nhục. Bà cam chịu đòn roi của chồng vì muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Bà là một người phụ nữ từng trải, thấu hiểu lẽ đời. Bà hiểu rằng, nếu bỏ chồng thì con bà sẽ không có ai chăm sóc, nuôi dạy. Bà cũng hiểu rằng, người đàn ông vũ phu ấy cũng có những lúc yêu thương vợ con.

Bà là một người phụ nữ có ý chí, nghị lực phi thường. Bà đã vượt qua những đau khổ, bất hạnh để nuôi dạy những đứa con thành người. Bà cũng là một người phụ nữ lạc quan, yêu đời. Bà vẫn tin vào một ngày mai tươi sáng hơn cho gia đình mình.

Lão đàn ông độc ác

Lão đàn ông độc ác trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu là một nhân vật phản diện. Lão là một người đàn ông vũ phu, thô bạo, đánh vợ như con vật. Lão là một người đàn ông bất lực, không có khả năng làm ra tiền, chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Lão đàn ông độc ác là một sản phẩm của hoàn cảnh. Lão là một người lao động nghèo khổ, phải vật lộn với thiên nhiên khắc nghiệt để kiếm sống. Lão cũng là một người đàn ông thất học, không có kiến thức, không có ý thức về bình đẳng giới.

Tuy nhiên, lão đàn ông độc ác cũng là một nhân vật có chiều sâu. Lão cũng có những lúc yêu thương vợ con. Lão cũng là một người đàn ông từng trải, hiểu biết lẽ đời.

Chị em Thằng Phát

Chị em Thằng Phát trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu là những đứa trẻ thiếu thốn tình thương của cha mẹ. Chúng phải sống trong cảnh nghèo khổ, thiếu thốn, phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

Chị em Thằng Phát là những đứa trẻ đáng thương. Chúng là nạn nhân của chiến tranh, của sự nghèo đói, của bạo lực gia đình. Chúng cần được yêu thương, chăm sóc và được bảo vệ.

Người nghệ sĩ nhiếp ảnh

Người nghệ sĩ nhiếp ảnh trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu là một người nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, yêu cái đẹp. Anh đã từng được chứng kiến nhiều cảnh đẹp trên biển, nhưng chưa bao giờ anh được thấy một cảnh đẹp như vậy. Chiếc thuyền ngoài xa hiện lên trong tầm mắt của anh với vẻ đẹp tuyệt vời, đầy thơ mộng.

Tuy nhiên, khi lên thuyền, Phùng đã chứng kiến một cảnh tượng hết sức nghịch lý. Người đàn ông và người đàn bà hàng chài đang đánh nhau một cách dã man. Phùng đã có một sự thay đổi trong nhận thức về nghệ thuật và cuộc đời.

Phùng nhận ra rằng, cuộc đời vốn không đơn giản, mà luôn chứa đựng những nghịch lý, mâu thuẫn. Vẻ đẹp của nghệ thuật không phải lúc nào cũng đồng nhất với thực tế cuộc đời.

Phùng cũng nhận ra rằng, người nghệ sĩ cần có cái nhìn đa diện, nhiều chiều về cuộc sống. Không nên chỉ nhìn thấy vẻ đẹp bên ngoài mà phải nhìn thấy cả những góc khuất, những nghịch lý của cuộc sống.

Tóm lại, các nhân vật trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu đều là những nhân vật có tính cách, phẩm chất riêng. Qua các nhân vật này, nhà văn đã thể hiện những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống và con người.

Câu 5 (trang 78 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Cách sử dụng cốt truyện của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” có những điểm độc đáo sau:

 • Cốt truyện được xây dựng theo lối kể chuyện vòng tròn. Truyện bắt đầu bằng việc Phùng, một nghệ sĩ nhiếp ảnh, được cấp trên giao nhiệm vụ chụp một bức ảnh về thuyền và biển để in vào bộ lịch năm sau. Phùng đã đi nhiều nơi, chụp nhiều cảnh đẹp, nhưng vẫn chưa tìm được bức ảnh ưng ý.

Một hôm, Phùng được lệnh đi chụp ở vùng biển miền Trung. Tại đây, anh đã chụp được một bức ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong ánh sáng huyền ảo của bình minh. Bức ảnh này được Phùng coi là bức ảnh đẹp nhất trong sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, khi lên thuyền để chụp thêm một số ảnh khác, Phùng đã chứng kiến một cảnh tượng hết sức nghịch lý: người đàn ông và người đàn bà hàng chài đang đánh nhau một cách dã man. Phùng đã vội vàng bỏ máy ảnh xuống, chạy nhào tới ngăn cản.

Sau đó, Phùng đã đưa người đàn bà hàng chài lên tòa án huyện để giải quyết. Tại đây, Phùng đã nghe người đàn bà kể về cuộc đời của mình.

Cuối cùng, Phùng đã quyết định không chụp lại bức ảnh chiếc thuyền ngoài xa. Anh hiểu rằng, vẻ đẹp của nghệ thuật không phải lúc nào cũng đồng nhất với thực tế cuộc sống.

Cách kể chuyện vòng tròn này đã tạo nên sự hấp dẫn cho tác phẩm. Nó giúp người đọc hiểu được những suy nghĩ, tình cảm của nhân vật Phùng trong quá trình khám phá và nhận thức về cuộc sống.

 • Cốt truyện có sự kết hợp giữa hai tình huống truyện đối lập nhau. Tình huống thứ nhất là tình huống Phùng chụp được bức ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong ánh sáng huyền ảo của bình minh. Tình huống này đã thể hiện vẻ đẹp thơ mộng, huyền ảo của thiên nhiên.

Tình huống thứ hai là tình huống Phùng chứng kiến cảnh người đàn ông và người đàn bà hàng chài đánh nhau. Tình huống này đã thể hiện những góc khuất, nghịch lý của cuộc sống.

Sự kết hợp giữa hai tình huống truyện đối lập nhau đã tạo nên tính kịch tính và chiều sâu cho tác phẩm. Nó giúp người đọc hiểu được những mâu thuẫn, nghịch lý của cuộc sống.

 • Cốt truyện có sự tham gia của nhiều nhân vật. Các nhân vật trong truyện đều có vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng của tác phẩm.

Người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng là nhân vật trung tâm của tác phẩm. Anh là người đã chứng kiến hai tình huống truyện đối lập nhau và từ đó đã có những suy nghĩ, nhận thức mới về cuộc sống.

Người đàn bà hàng chài là nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Bà là một người phụ nữ yêu thương chồng con, có đức hy sinh, nhẫn nhục và có ý chí, nghị lực phi thường.

Lão đàn ông hàng chài là nhân vật phản diện. Lão là một người đàn ông vũ phu, thô bạo, nhưng cũng là một người từng trải, hiểu biết lẽ đời.

Chị em Thằng Phát là những đứa trẻ đáng thương. Chúng phải sống trong cảnh nghèo khổ, thiếu thốn, phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

 • Cốt truyện có kết thúc mở. Phùng đã quyết định không chụp lại bức ảnh chiếc thuyền ngoài xa. Anh hiểu rằng, vẻ đẹp của nghệ thuật không phải lúc nào cũng đồng nhất với thực tế cuộc sống.

Kết thúc mở này đã khiến người đọc suy ngẫm về những vấn đề mà tác phẩm đã đặt ra. Nó cũng thể hiện sự trăn trở của nhà văn về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Tóm lại, cách sử dụng cốt truyện của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” có những điểm độc đáo, góp phần thể hiện tư tưởng của tác phẩm.

Câu 6 (trang 78 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Ngôn ngữ người kể chuyện

Người kể chuyện trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là nhân vật Phùng, một người nghệ sĩ nhiếp ảnh. Ngôn ngữ của người kể chuyện trong truyện có những điểm đáng chú ý sau:

 • Ngôn ngữ giàu hình ảnh, biểu cảm:

Ngôn ngữ của người kể chuyện trong truyện giàu hình ảnh, biểu cảm, góp phần tạo nên vẻ đẹp thơ mộng, huyền ảo của thiên nhiên và sự chân thực, sinh động của cuộc sống.

Ví dụ:

“Chiếc thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu trời sương mù trắng như sữa có pha đôi chút hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào. Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ.”

“Người đàn bà ngồi ghé vào mạn thuyền, hai tay ôm thằng Phác đang ngủ, mặt buồn rười rượi.”

 • Ngôn ngữ giàu suy tư, triết lí:

Ngôn ngữ của người kể chuyện trong truyện cũng giàu suy tư, triết lí, thể hiện những chiêm nghiệm của nhà văn về cuộc sống và nghệ thuật.

Ví dụ:

“Chính vì thế mà trong thâm tâm của mỗi người nghệ sĩ, bao giờ cũng có một nỗi khát khao được khám phá và sáng tạo, được đi tìm cái đẹp, cái thiện, cái cao cả trong cuộc sống.”

“Cuộc đời vốn dĩ rất phức tạp, không đơn giản như những gì chúng ta nhìn thấy bề ngoài. Vẻ đẹp của nghệ thuật không phải lúc nào cũng đồng nhất với thực tế cuộc sống.”

Ngôn ngữ nhân vật

Ngôn ngữ của các nhân vật trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” cũng có những điểm đáng chú ý sau:

 • Ngôn ngữ của người đàn bà hàng chài:

Ngôn ngữ của người đàn bà hàng chài là ngôn ngữ của một người phụ nữ nghèo khổ, lam lũ, chịu nhiều đau khổ, bất hạnh. Ngôn ngữ của bà giản dị, mộc mạc, nhưng cũng rất chân thành, tha thiết.

Ví dụ:

“Là bởi vì cái mày chịu không nổi, cái thằng Phác nó kêu nó làm vậy đấy. Nhưng có thể là nó cũng muốn đánh, cũng muốn giết tôi thật. Nhưng nó không làm được đâu.”

“Là bởi vì tôi không muốn bỏ nó, vì tôi có con với nó.”

 • Ngôn ngữ của lão đàn ông hàng chài:

Ngôn ngữ của lão đàn ông hàng chài là ngôn ngữ của một người đàn ông nghèo khổ, thất học, từng trải. Ngôn ngữ của lão giản dị, mộc mạc, nhưng cũng rất thẳng thắn, bộc trực.

Ví dụ:

“Là bởi vì lão già này là lão già của tôi.”

“Đàn bà là thế đấy, các ông không thể hiểu được.”

 • Ngôn ngữ của Phùng:

Ngôn ngữ của Phùng là ngôn ngữ của một người nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, yêu cái đẹp. Ngôn ngữ của Phùng giàu cảm xúc, suy tư, triết lí.

Ví dụ:

“Lúc ấy, tôi như ngừng thở nhìn ngắm. Bức tranh đó thực ra tôi đã quen ngắm nhìn bao nhiêu lần, nhưng mỗi lần ngắm bao giờ tôi cũng có những cảm xúc mới lạ, tinh tế hơn.”

“Tôi đã nghĩ đến những con người lao động và những cảnh đời lam lũ, nhọc nhằn của họ.”

Tóm lại, ngôn ngữ trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu có nhiều điểm đáng chú ý. Nó góp phần thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác phẩm, đồng thời cũng thể hiện phong cách nghệ thuật của nhà văn.

Phần Luyện tập

Câu hỏi (trang 78 SGK Ngữ văn 12 Tập 2)

Trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, nhân vật để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc nhất là người đàn bà hàng chài.

Người đàn bà hàng chài là một người phụ nữ nghèo khổ, lam lũ, chịu nhiều đau khổ, bất hạnh. Bà phải sống trong cảnh nghèo đói, thiếu thốn, phải vật lộn với thiên nhiên khắc nghiệt để kiếm sống. Bà cũng phải chịu đựng sự bạo hành của người chồng. Tuy nhiên, bà vẫn là một người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp, đáng trân trọng.

Bà là một người phụ nữ yêu thương chồng con tha thiết. Bà chấp nhận sống chung với người chồng vũ phu, thô bạo vì thương con. Bà cũng là một người phụ nữ có đức hy sinh, nhẫn nhục. Bà cam chịu đòn roi của chồng vì muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Bà cũng là một người phụ nữ từng trải, thấu hiểu lẽ đời. Bà hiểu rằng, nếu bỏ chồng thì con bà sẽ không có ai chăm sóc, nuôi dạy. Bà cũng hiểu rằng, người đàn ông vũ phu ấy cũng có những lúc yêu thương vợ con.

Bà là một người phụ nữ có ý chí, nghị lực phi thường. Bà đã vượt qua những đau khổ, bất hạnh để nuôi dạy những đứa con thành người. Bà cũng là một người phụ nữ lạc quan, yêu đời. Bà vẫn tin vào một ngày mai tươi sáng hơn cho gia đình mình.

Ngoài ra, người đàn bà hàng chài còn là đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam tần tảo, chịu thương chịu khó, yêu thương chồng con. Hình ảnh của bà đã để lại cho tôi nhiều suy nghĩ và cảm xúc.

Tôi ấn tượng với nhân vật người đàn bà hàng chài bởi những phẩm chất tốt đẹp của bà. Bà là một người phụ nữ đáng thương, nhưng cũng rất đáng trân trọng. Bà là một tấm gương sáng về tình yêu thương, đức hy sinh, nhẫn nhục và ý chí, nghị lực của người phụ nữ Việt Nam.

Với những hướng dẫn Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.