Soạn bài Chí Phèo

Hướng dẫn Soạn bài Chí Phèo – Sách Cánh Diều Lớp 11 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1) Chuẩn bị

– Bối cảnh truyện: ở một hiện thực mạnh mẽ, một bức tranh đen tối, bế tắc của nông thôn Việt Nam trước cách mạng Tháng Tám.

– Tóm tắt: truyện xoay quanh nhân vật Chí Phèo – đứa trẻ bị bỏ hoang trong một lò gạch cũ và được nhặt về nuôi. Lớn lên hắn đi ở hết nhà này nhà khác. Năm 20 tuổi, hắn làm canh điền cho nhà Bá Kiến, bị Bá Kiến vu oan và bắt bỏ tù. Hắn ở tù bảy tám năm rồi trở về với bộ dạng khác hẳn ngày xưa. Hắn lúc nào cũng say và cứ say là hắn lại đến nhà Bá Kiến để chửi bới, rạch mặt ăn vạ. Bá Kiến đã biến Chí Phèo thành kẻ tay sai chuyên đâm thuê chém mướn cho lão. Chí Phèo trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại, ai cũng khiếp sợ. Cuộc đời hắn không lúc nào tỉnh. Nhưng vào một đêm trăng, hắn gặp Thị Nở, họ ăn nằm với nhau. Nửa đêm hắn đau bụng, nôn mửa và sáng hôm sau, Thị Nở nấu cho hắn một bát cháo hành. Cũng từ đó hắn khao khát trở về cuộc sống lương thiện và muốn được sống cùng Thị Nở. Nhưng một lần nữa hắn bị đạp xuống vực vì bà cô của Thị không đồng ý. Chí Phèo tuyệt vọng, lại uống và cầm dao đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện. Hắn đâm chết Bá Kiến rồi tự tử. Thị Nở nghe tin hắn chết nhìn xuống bụng và nghĩ đến cái lò gạch.

– Các nhân vật trong truyện: Chí Phèo, Bá Kiến, vợ Bá Kiến, Thị Nở và bà cô Thị Nở. Trong đó Chí Phèo là nhân vật chính.

– Mối quan hệ của Chí Phèo và những nhân vật khác:

   + Chí Phèo – bá Kiến:

   + Chí Phèo – Thị Nở:

   + Chí Phèo – bà cô thị Nở:

– Những biện pháp nghệ thuật nổi bật được sử dụng trong truyện: điển hình hóa nhân vật, trần thuật kể chuyện linh hoạt, ngôn ngữ sinh động, sử dụng khẩu ngữ quần chúng, mang hơi thở đời sống, giọng văn hóa đời sống.

– Điểm nhìn trần thuật trong truyện đa dạng và luôn vận động. Từ điểm nhìn đa dạng, luôn vận động mà tác phẩm có nhiều tiếng nói vang lên và đối thoại, sự đan xen, hòa nhập các tiếng nói tạo sự thay đổi trong điểm nhìn trần thuật khiến lời văn biến hóa một cách sinh động.

– Thông điệp của truyện: Chí Phèo là tiếng kêu cứu thiết tha của những người bất hạnh: Hãy bảo vệ và đấu tranh cho quyền được làm người của những con người lương thiện, để họ được sống và sống hạnh phúc, không còn những thế lực đen tối của xã hội đẩy họ vào chỗ mất cả nhân hình lẫn nhân tính đầy bi kịch xót xa.

– Với ngòi bút hiện thực của tác giả Nam Cao, tác phẩm đã để lại trong lòng em những ám ảnh về cuộc sống khốn khổ của nhân dân lao động, những con người bị chà đạp không thương tiếc.

– Thông tin về tác giả Nam Cao:

   + Nam Cao (1917 – 1951) tên khai sinh là Trần Hữu Tri, sinh trong một gia đình nông dân ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lí Nhân (nay xã Hòa Hậu, huyện Lí Nhân) tỉnh Hà Nam.

   + Ông theo quan điểm “nghệ thuật vị nhân sinh” “: “Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, không cần là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than”. Ông quan niệm: Tác phẩm “phải chứa đựng được một cái gì lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn, lại vừa phấn khởi; ca tụng tình yêu, bác ái, công bằng” và “Văn chương không cần đến sự khéo tay, làm theo một cái khuôn mẫu. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo ra cái gì chưa có”.

   + Ông để lại khối lượng tác phẩm lớn với nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, truyện ký như các tác phẩm: “Sống mòn”, “Lão Hạc”, “Chí Phèo”, “ Giăng sáng”, “Lão Hạc”, “Chí Phèo”, “Đôi mắt”, …

– Xuất xứ và hoàn cảnh ra đời tác phẩm:

   + Truyện ngắn Chí Phèo nguyên có tên là Cái lò gạch cũ; khi in thành sách lần đầu (NXB Đời mới, Hà Nội, 1941), nhà xuất bản tự đổi thành Đôi lứa xứng đôi. Đến khi in lại trong tập Luống cày (Hội văn hóa cứu quốc xuất bản, Hà Nội, 1946), tác giả đặt lại tên là Chí Phèo.

   + Chí Phèo được tác giả viết nên dựa trên cơ sở người thật việc thật.Đó là làng Đại Hoàng – quê hương của nhà Văn Nam Cao. Dựa trên cơ sở đó, Nam Cao hư cấu, sáng tạo nên câu chuyện về cuộc đời của Chí Phèo, tạo nên một bức tranh hiện thực sinh động về xã hội nông thôn Việt Nam trước cách mạng Tháng Tám 1945.

2) Đọc hiểu

* Trả lời câu hỏi giữa bài:

Câu 1: Chí Phèo chửi những ai? Tiếng chửi cho thấy điều gì ở Chí?

Chí Phèo chửi những ai?

Chí Phèo chửi tất cả mọi người trong làng Vũ Đại, từ trẻ con đến già cả, từ người lành đến người dữ, từ người thân đến kẻ thù.

 • Chí Phèo chửi trời: “Trời ơi! Chửi mà có ai nghe, có ai biết! Trời cao chót vót, nhưng cũng có thể bị lấp bởi bụi mù của cuộc đời. Trời có của riêng nhà nào? Trời chẳng là của ai cả, nhưng trời làm gì? Mình cứ chửi, cứ chửi mãi mà chẳng ai nghe, chẳng ai biết.”
 • Chí Phèo chửi đời: “Đời là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Đời là nơi chứa đựng cả những người tốt lẫn người xấu, những người cao quý lẫn những kẻ thấp hèn. Chí Phèo chửi đời để thể hiện sự bất mãn, căm phẫn với cuộc đời đã cướp đi của hắn tất cả những gì tốt đẹp.”
 • Chí Phèo chửi cả làng Vũ Đại: “Làng Vũ Đại là nơi Chí Phèo sinh ra và lớn lên, là nơi hắn từng có những ngày tháng êm đềm, hạnh phúc. Nhưng cũng chính làng Vũ Đại là nơi đã đẩy Chí vào bi kịch, khiến hắn trở thành một con quỷ dữ. Chí chửi làng Vũ Đại để thể hiện nỗi đau đớn, phẫn uất của hắn đối với xã hội phong kiến tàn bạo.”
 • Chí Phèo chửi tất cả những người xung quanh hắn: “Chí Phèo chửi tất cả những người xung quanh hắn, từ những người thân như Thị Nở, Bá Kiến đến những người lạ mặt. Đây là sự thể hiện của sự cô độc, tuyệt vọng của Chí Phèo. Hắn không còn ai để nói chuyện, để chia sẻ nỗi lòng, vì vậy hắn chỉ còn cách chửi để giải tỏa nỗi bức xúc trong lòng.”

Tiếng chửi của Chí Phèo cho thấy điều gì ở Chí?

 • Tiếng chửi của Chí Phèo thể hiện sự bất mãn, căm phẫn của hắn đối với cuộc đời. Chí Phèo là một đứa trẻ mồ côi, lớn lên trong cảnh lam lũ, nghèo đói. Hắn từng có những ngày tháng êm đềm, hạnh phúc bên Thị Nở, nhưng rồi tất cả đều tan vỡ. Chí Phèo bị đẩy vào bi kịch, trở thành một con quỷ dữ. Tiếng chửi của Chí Phèo là tiếng nói của sự bất mãn, căm phẫn với cuộc đời đã cướp đi của hắn tất cả những gì tốt đẹp.
 • Tiếng chửi của Chí Phèo thể hiện sự cô độc, tuyệt vọng của hắn. Chí Phèo bị xã hội ruồng bỏ, không một ai chấp nhận hắn. Hắn không còn ai để nói chuyện, để chia sẻ nỗi lòng, vì vậy hắn chỉ còn cách chửi để giải tỏa nỗi bức xúc trong lòng. Tiếng chửi của Chí Phèo là tiếng kêu cứu của một linh hồn đang chìm trong tuyệt vọng.
 • Tiếng chửi của Chí Phèo thể hiện bản chất lương thiện của hắn. Dù bị xã hội vùi dập, nhưng Chí Phèo vẫn mang trong mình bản chất lương thiện. Hắn vẫn khao khát được sống một cuộc sống bình dị, hạnh phúc. Tiếng chửi của Chí Phèo là tiếng nói của bản chất lương thiện đang cố gắng trỗi dậy trong con người hắn.

Tiếng chửi của Chí Phèo là một tiếng chửi mang tính điển hình cho bi kịch của người nông dân trong xã hội phong kiến. Tiếng chửi ấy là một lời tố cáo mạnh mẽ xã hội phong kiến tàn bạo đã chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người.

Câu 2: Ngôn ngữ trong phần (1) là lời của ai?

– Ngôn ngữ trong phần (1) là lời của người kể chuyện.

Câu 3: Chú ý những chi tiết tả ngoại hình của Chí Phèo.

Những chi tiết tả ngoại hình của Chí Phèo

Tác giả Nam Cao đã sử dụng những chi tiết tả ngoại hình của Chí Phèo để khắc họa rõ nét hình tượng nhân vật này. Đó là một hình tượng mang tính điển hình cho những người nông dân bị tha hóa trong xã hội phong kiến nửa thực dân nửa phong kiến.

 • Trông đặc như thằng săng đá: Chí Phèo mang một dáng vẻ thô kệch, cục mịch, giống như một con vật.
 • Đầu trọc lốc, răng cạo trắng hớn, mặt thì đen mà rất cơng cơng, hai con mắt gườm gườm trông gớm chết: Chí Phèo có một ngoại hình đáng sợ, dữ tợn.
 • Mặc quần nái đen với cái áo tây vàng: Chí Phèo ăn mặc rách rưới, lôi thôi, không ra dáng một con người.
 • Ngực phanh ra đầu nét chạm trổ rồng phượng với một ông tướng cầm chùy: Chí Phèo mang trên mình những hình xăm rồng phượng, ông tướng cầm chùy, biểu hiện cho sự ngông cuồng, hung bạo.

Những chi tiết tả ngoại hình của Chí Phèo đã góp phần khắc họa rõ nét bi kịch của nhân vật này. Chí Phèo là một người nông dân lương thiện, nhưng do bị xã hội phong kiến đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh. Hắn bị biến thành một con quỷ dữ, đáng sợ, bị cả làng Vũ Đại xa lánh, sợ hãi.

Ý nghĩa của những chi tiết tả ngoại hình của Chí Phèo

Những chi tiết tả ngoại hình của Chí Phèo có ý nghĩa quan trọng trong việc khắc họa nhân vật và thể hiện chủ đề của tác phẩm.

 • Về mặt nội dung: Những chi tiết tả ngoại hình của Chí Phèo đã góp phần khắc họa rõ nét hình tượng nhân vật này. Đó là một hình tượng mang tính điển hình cho những người nông dân bị tha hóa trong xã hội phong kiến nửa thực dân nửa phong kiến.
 • Về mặt nghệ thuật: Những chi tiết tả ngoại hình của Chí Phèo được sử dụng một cách khéo léo, tinh tế, góp phần tô đậm tính bi kịch của nhân vật.

Tác giả Nam Cao đã sử dụng những chi tiết tả ngoại hình của Chí Phèo một cách đặc sắc, độc đáo. Những chi tiết này đã góp phần tạo nên thành công của tác phẩm “Chí Phèo”.

Câu 4: Trong phần (2), Chí Phèo đã có những hành động như thế nào?

Trong phần (2) của tác phẩm “Chí Phèo”, nhân vật Chí Phèo đã có những hành động sau:

 • Hành động uống rượu: Chí Phèo uống rượu từ trưa đến xế chiều, sau khi say khướt thì xách vỏ chai đến nhà Bá Kiến để chửi. Hành động này thể hiện sự bế tắc và tuyệt vọng của Chí Phèo. Hắn uống rượu để quên đi thực tại đau khổ của mình, nhưng càng uống hắn lại càng tỉnh và càng cảm thấy đau đớn, phẫn uất.
 • Hành động chửi bới: Chí Phèo chửi bới, đập đầu, rạch mặt, lăn lộn dưới đất ăn vạ. Hành động này thể hiện sự bùng nổ của những con thú dữ đang bị dồn nén trong con người Chí Phèo. Hắn chửi bới tất cả mọi người, kể cả những người không quen biết, không có lỗi gì với hắn. Hắn chửi bới như một cách để giải tỏa những đau khổ, phẫn uất đang chất chứa trong lòng.
 • Hành động đòi làm người lương thiện: Sau khi gặp Thị Nở, Chí Phèo đã có khao khát được trở lại làm người lương thiện. Hắn muốn có một gia đình, có một cuộc sống bình dị như bao người khác. Tuy nhiên, khi đến nhà Thị Nở và được bà cô Thị Nở ngăn cản, Chí Phèo lại rơi vào tuyệt vọng. Hắn rên rỉ, đòi sống chết, muốn trả thù cha con Bá Kiến.
 • Hành động tự sát: Chí Phèo đã đâm chết Bá Kiến rồi tự sát. Hành động này thể hiện sự bế tắc, tuyệt vọng của Chí Phèo. Hắn không còn cách nào khác để giải thoát cho mình, ngoài việc tự kết liễu cuộc đời.

Tóm lại, những hành động của Chí Phèo trong phần (2) của tác phẩm “Chí Phèo” đều thể hiện sự bế tắc, tuyệt vọng của nhân vật này. Hắn là nạn nhân của xã hội phong kiến tàn bạo, của định kiến xã hội vô nhân đạo. Chí Phèo là một hình tượng điển hình cho những người nông dân bị tha hóa trong xã hội cũ.

Câu 5: Những lời nói, cử chỉ của nhân vật bá Kiến góp phần thể hiện đặc điểm tính cách của nhân vật này như thế nào?

Những lời nói, cử chỉ của nhân vật Bá Kiến góp phần thể hiện đặc điểm tính cách của nhân vật này như sau:

 • Tính cách xảo quyệt, gian hùng:

Bá Kiến là một kẻ xảo quyệt, gian hùng. Trong cuộc gặp gỡ với Chí Phèo, Bá Kiến đã thể hiện rõ bản chất của mình qua những lời nói, cử chỉ. Khi gặp Chí Phèo, Bá Kiến vội vàng xưng hô thân mật “Cụ”, “mày”, “tao”. Lời nói của Bá Kiến vô cùng nhẹ nhàng, đầy khích lệ và động viên, khiến Chí Phèo có cảm giác như được trở về với những ngày tháng trước khi bị đẩy vào tù. Bá Kiến còn nhận Chí Phèo là người họ hàng, đồng thời hứa sẽ lo cho Chí Phèo một công việc ổn định. Những lời nói, cử chỉ của Bá Kiến nhằm mục đích xoa dịu Chí Phèo, khiến hắn quên đi mối thù với mình.

 • Tính cách tàn nhẫn, độc ác:

Bên cạnh tính cách xảo quyệt, gian hùng, Bá Kiến còn là một kẻ tàn nhẫn, độc ác. Hắn chính là kẻ đã đẩy Chí Phèo vào con đường tha hóa, lưu manh. Khi Chí Phèo đến nhà hắn để đòi lương thiện, Bá Kiến đã cười nhạo Chí Phèo, coi hắn như một con chó. Hắn còn ra lệnh cho đám tay sai đánh Chí Phèo, đẩy hắn vào bi kịch cuối cùng.

Tóm lại, những lời nói, cử chỉ của nhân vật Bá Kiến đã góp phần thể hiện rõ nét tính cách của nhân vật này. Bá Kiến là một kẻ xảo quyệt, gian hùng, tàn nhẫn, độc ác. Hắn là đại diện tiêu biểu cho tầng lớp địa chủ, cường hào ác bá ở nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

Câu 6: Chú ý những từ ngữ, chi tiết thể hiện tâm trạng và những thay đổi của Chí Phèo từ sau khi gặp thị Nở.

Từ ngữ, chi tiết thể hiện tâm trạng và những thay đổi của Chí Phèo từ sau khi gặp thị Nở

Chí Phèo là một nhân vật điển hình cho bi kịch tha hóa của người nông dân trong xã hội phong kiến đương thời. Từ một người nông dân lương thiện, Chí bị Bá Kiến đẩy vào tù và biến thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Tuy nhiên, sau khi gặp thị Nở, Chí Phèo đã có những thay đổi về tâm trạng và tính cách.

Tâm trạng của Chí Phèo

Trước khi gặp thị Nở, Chí Phèo sống trong trạng thái vô cảm, trơ lì với cuộc đời. Hắn chửi bới, rạch mặt ăn vạ, gây rắc rối cho dân làng chỉ để thỏa mãn thú vui của bản thân. Tâm hồn hắn đã bị tha hóa, biến chất đến mức không còn biết phân biệt thiện ác, đúng sai.

Sau khi gặp thị Nở, tâm trạng của Chí Phèo đã có những thay đổi rõ rệt. Hắn cảm thấy khao khát được sống như một con người. Hắn khao khát được yêu thương, được trở về với cuộc sống lương thiện. Điều đó được thể hiện qua những biểu hiện sau:

 • Chí Phèo tỉnh rượu và ốm nặng. Thị Nở đã đến chăm sóc hắn. Những bát cháo hành của thị Nở đã đánh thức bản tính lương thiện trong con người Chí. Hắn cảm nhận được sự ấm áp, yêu thương của thị Nở.
 • Chí Phèo suy nghĩ về cuộc đời của mình. Hắn nhận ra rằng mình đã bị tha hóa, biến chất. Hắn muốn trở về với cuộc sống lương thiện nhưng không biết làm thế nào.
 • Chí Phèo nói với thị Nở về ước mơ của mình. Hắn muốn được làm người lương thiện, muốn được sống một cuộc đời bình dị, hạnh phúc.

Những thay đổi của Chí Phèo

Những thay đổi trong tâm trạng của Chí Phèo đã dẫn đến những thay đổi trong tính cách của hắn. Trước đây, Chí Phèo là một con quỷ dữ, hung hăng, hống hách. Hắn luôn gây rắc rối cho dân làng.

Sau khi gặp thị Nở, Chí Phèo trở nên điềm tĩnh, hiền lành hơn. Hắn không còn chửi bới, rạch mặt ăn vạ nữa. Hắn chỉ muốn sống một cuộc đời bình dị, an phận.

Tuy nhiên, những thay đổi đó của Chí Phèo lại không được chấp nhận. Bà cô thị Nở ngăn cản mối quan hệ của hai người. Chí Phèo thất vọng tột cùng. Hắn quay trở lại với con đường cũ, tiếp tục làm tay sai cho Bá Kiến. Cuối cùng, Chí Phèo đã tự kết liễu cuộc đời mình.

Cái chết của Chí Phèo là một bi kịch. Nó thể hiện sự thất bại của khát vọng sống lương thiện của Chí. Đồng thời, nó cũng tố cáo xã hội phong kiến đương thời đã đẩy con người đến bước đường cùng.

Ý nghĩa của những thay đổi tâm trạng và tính cách của Chí Phèo

Những thay đổi tâm trạng và tính cách của Chí Phèo sau khi gặp thị Nở thể hiện sự khao khát được sống như một con người của Chí. Hắn muốn được yêu thương, được trở về với cuộc sống lương thiện. Tuy nhiên, những thay đổi đó của Chí lại không được chấp nhận. Điều đó đã đẩy Chí Phèo đến bi kịch.

Chí Phèo là một nhân vật điển hình cho bi kịch tha hóa của người nông dân trong xã hội phong kiến đương thời. Qua số phận của Chí Phèo, Nam Cao đã lên án sâu sắc xã hội tàn bạo chà đạp nhân phẩm con người.

Câu 7: Chú ý những đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo.

Đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo

Trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao, những đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tâm trạng, tính cách, số phận của nhân vật.

Những đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo được thể hiện qua những hình thức khác nhau:

 • Chửi bới: Chí Phèo là một kẻ lưu manh, mỗi khi uống rượu say là chửi. Tiếng chửi của Chí Phèo không phải là tiếng chửi vô nghĩa, mà là tiếng chửi thể hiện sự khao khát mong muốn được coi là một người bình thường, thông qua tiếng chửi để thể hiện sự tồn tại của bản thân ở làng Vũ Đại.
 • Nghĩ về quá khứ: Chí Phèo là một đứa trẻ mồ côi, được người làng Vũ Đại cưu mang. Chí được bà ba nhà Bá Kiến cho ăn, cho ở, và Chí cũng yêu bà ba. Nhưng vì sự ghen tuông của Bá Kiến, Chí bị đẩy vào tù. Trong tù, Chí bị biến thành một con quỷ dữ, mất hết nhân tính.
 • Nghĩ về hiện tại: Sau khi ra tù, Chí Phèo trở thành một kẻ lưu manh, chuyên rạch mặt ăn vạ. Chí sống lang thang, không gia đình, không nhà cửa, không nghề nghiệp. Chí chỉ biết uống rượu và gây gổ.
 • Nghĩ về tương lai: Trong đêm gặp Thị Nở, Chí Phèo đã có những suy nghĩ về tương lai của mình. Chí khao khát được trở về cuộc sống lương thiện, được sống như một con người bình thường.

Những đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo có tác dụng:

 • Thể hiện tâm trạng, tính cách của Chí Phèo: Chí Phèo là một người có bản chất lương thiện, nhưng bị xã hội đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh. Những đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo cho thấy sự day dứt, đau khổ của Chí về cuộc đời mình.
 • Tạo nên sự hấp dẫn cho tác phẩm: Những đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo được thể hiện một cách chân thực, sống động, góp phần làm cho tác phẩm trở nên hấp dẫn, lôi cuốn người đọc.

Ví dụ cụ thể về những đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo:

 • Đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo khi gặp Thị Nở:

“Trời ơi! Ăn cháo hành của mình, sao lại thấy ngon thế! Cháo mà nghẹn ứ ở cổ. Một dòng nước mắt chảy xuống má. Rồi cứ thế, nước mắt cứ tuôn ra. Hắn vừa ăn vừa khóc. Lạy trời! Hắn thèm được lương thiện, muốn làm hòa với mọi người biết bao! Thị Nở ơi! Thị Nở! Sao Thị Nở lại bỏ hắn đi nhỉ?”

Đoạn độc thoại nội tâm này cho thấy sự thay đổi trong tâm trạng của Chí Phèo. Chí Phèo đã bắt đầu nhận thức được bản chất lương thiện của mình và khao khát được trở về cuộc sống lương thiện.

 • Đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo khi bị Thị Nở từ chối:

“Chí Phèo lẩm bẩm: “Trời ơi! Ai cho tao lương thiện? Làm thế nào cho mất được cái bản tính của hắn? Tao không thể làm người lương thiện nữa rồi.”

Đoạn độc thoại nội tâm này cho thấy sự tuyệt vọng của Chí Phèo. Chí Phèo đã nhận ra rằng mình không thể trở về cuộc sống lương thiện được nữa.

Kết luận: Những đoạn độc thoại nội tâm của Chí Phèo là những đoạn văn hay, có giá trị nghệ thuật cao. Những đoạn độc thoại nội tâm này góp phần quan trọng trong việc thể hiện tâm trạng, tính cách, số phận của nhân vật Chí Phèo, đồng thời tạo nên sự hấp dẫn cho tác phẩm.

Câu 8: Chú ý những từ ngữ và câu văn diễn tả tâm trạng của Chí Phèo.

Chú ý những từ ngữ và câu văn diễn tả tâm trạng của Chí Phèo

Tâm trạng của Chí Phèo được tác giả Nam Cao diễn tả một cách chân thực, sâu sắc qua ngôn ngữ và hành động của nhân vật.

 • Phần 1: Chí Phèo xuất hiện với tiếng chửi

Chí Phèo xuất hiện trong tác phẩm với tiếng chửi của một kẻ say rượu, vô thức. Tiếng chửi ấy là tiếng chửi của một kẻ không biết chửi ai, chửi cả làng Vũ Đại, chửi cả trời đất. Tiếng chửi ấy thể hiện sự bất mãn, căm phẫn của Chí Phèo với cuộc đời, với xã hội.

 • Phần 2: Chí Phèo bị tha hóa

Sau khi bị Bá Kiến biến thành con quỷ dữ, Chí Phèo trở thành một kẻ lưu manh, tha hóa cả về nhân hình lẫn nhân tính. Hắn sống vỉa hè, ăn lông ở lỗ, ngày ngày uống rượu say xỉn, rạch mặt ăn vạ. Hắn trở nên hung dữ, sẵn sàng làm bất cứ việc gì để thỏa mãn những nhu cầu bản năng của mình.

 • Phần 3: Chí Phèo được thức tỉnh

Sau khi gặp Thị Nở, Chí Phèo được thức tỉnh phần nhân tính đã bị vùi lấp bấy lâu. Hắn khao khát được sống cuộc đời lương thiện, được làm người lương thiện.

 • Phần 4: Chí Phèo bị cự tuyệt

Thị Nở đã bị bà cô ngăn cấm không được qua lại với Chí Phèo. Chí Phèo bị cự tuyệt tình yêu, bị cự tuyệt quyền làm người. Hắn lại rơi vào trạng thái tuyệt vọng, bế tắc.

 • Phần 5: Chí Phèo tự sát

Chí Phèo đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện nhưng bị Bá Kiến cự tuyệt. Hắn tức giận, giết Bá Kiến rồi tự sát. Cái chết của Chí Phèo là một lời tố cáo đanh thép xã hội thực dân phong kiến đã chà đạp lên nhân phẩm con người.

Một số từ ngữ và câu văn diễn tả tâm trạng của Chí Phèo

 • Từ ngữ:
  • Buồn: “tâm hồn hắn buồn rười rượi”
  • Thèm: “thèm lương thiện, thèm được làm người lương thiện”
  • Tức giận: “tức giận, hắn giơ tay vung chiếc vỏ chai”
  • Đau khổ: “hắn ôm mặt khóc rưng rức”
 • Câu văn:
  • “Hắn thèm lương thiện, thèm được làm người lương thiện lắm”
  • “Chí Phèo đứng dậy, hắn lảo đảo đi về phía nhà Bá Kiến”
  • “Hắn ngẩng lên nhìn trời, ánh mắt hắn vằn đỏ”
  • “Chí Phèo ôm mặt khóc rưng rức”

Thông qua những từ ngữ và câu văn ấy, ta có thể thấy được tâm trạng của Chí Phèo là một tâm trạng phức tạp, đầy mâu thuẫn. Chí Phèo là một người có khát vọng lương thiện nhưng bị xã hội vùi dập, chà đạp. Cái chết của Chí Phèo là một bi kịch của số phận, là một lời tố cáo đanh thép xã hội thực dân phong kiến.

Câu 9: Chú ý sự thay đổi trong suy nghĩ và tâm trạng của Chí Phèo?

Sự thay đổi trong suy nghĩ và tâm trạng của Chí Phèo:

 • Trước khi gặp Thị Nở: Chí Phèo xuất hiện như một kẻ côn đồ, đầy bạo lực và thô lỗ. Anh ta sống một cuộc đời cô độc, không mục đích, và luôn bị xã hội ruồng bỏ.
 • Khi gặp Thị Nở: Cuộc gặp gỡ với Thị Nở đã mở ra một khía cạnh mới trong tâm hồn Chí Phèo. Anh ta bắt đầu cảm nhận sự ấm áp, tình cảm và mong muốn có một cuộc sống bình thường.
 • Sau khi gặp Thị Nở: Sự biến đổi trong tâm trạng Chí Phèo rõ rệt. Anh ta trở nên trầm tư, suy nghĩ về cuộc đời mình, và thậm chí có những suy nghĩ tích cực về tương lai. Tuy nhiên, xã hội vẫn không chấp nhận Chí Phèo, dẫn đến những xung đột nội tâm sâu sắc.

Câu 10: Bà cô thị Nở có thái độ như thế nào?

Thái Độ Đối với Chí Phèo:

 • Thị Nở là một trong số ít người không sợ hãi Chí Phèo. Bà ta thể hiện sự đồng cảm và không khinh bỉ anh, mặc dù Chí Phèo là người bị cả làng xa lánh và ghê sợ.
 • Trong mối quan hệ với Chí Phèo, Thị Nở tỏ ra một thái độ chấp nhận và cảm thông. Bà không coi Chí Phèo là kẻ xấu xa, mà ngược lại, còn cảm thấy an toàn và được che chở khi ở bên anh.

Câu 11: Lưu ý thái độ và tâm trạng của thị Nở.

Thái độ và tâm trạng của thị Nở là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao.

Thái độ của thị Nở

Thị Nở là một người phụ nữ xấu xí, thô kệch, lại dở hơi, lẩn thẩn. Tuy nhiên, thị lại là người có tấm lòng lương thiện, biết yêu thương và cảm thông với những người bất hạnh.

Trước khi gặp Chí Phèo, thị Nở sống một cuộc đời đơn giản, tẻ nhạt, không có lấy một chút hi vọng. Nhưng khi gặp Chí Phèo, thị đã cảm nhận được tình yêu thương của một người đàn ông, điều mà thị chưa bao giờ được nhận.

Thị Nở có thái độ trân trọng, yêu thương Chí Phèo. Thị chăm sóc Chí Phèo chu đáo, ân cần, nấu cho hắn bát cháo hành. Đây là một hành động thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của thị đối với Chí Phèo.

Thị Nở cũng có thái độ dũng cảm, dám đấu tranh với định kiến xã hội. Thị không ngại ngần đến nhà Bá Kiến để xin hắn cho Chí Phèo làm người lương thiện. Đây là một hành động thể hiện sự yêu thương, khát khao hạnh phúc của thị dành cho Chí Phèo.

Tâm trạng của thị Nở

Tâm trạng của thị Nở có sự biến đổi phức tạp theo diễn biến của câu chuyện.

Ban đầu, thị Nở khinh bỉ, sợ hãi Chí Phèo. Nhưng sau khi ăn nằm với Chí Phèo, thị bắt đầu cảm thấy yêu thương, lo lắng cho hắn.

Thị Nở vui mừng, sung sướng khi biết mình có thai với Chí Phèo. Thị nghĩ rằng mình đã có một gia đình, có một người đàn ông yêu thương mình.

Thị Nở cũng có lúc lo lắng, sợ hãi khi bà cô ngăn cản việc thị đến với Chí Phèo. Thị nghĩ rằng mình sẽ không có được hạnh phúc.

Tâm trạng của thị Nở là biểu hiện của những mâu thuẫn, giằng xé trong nội tâm của thị. Thị muốn được yêu thương, hạnh phúc nhưng lại bị những định kiến xã hội ngăn cản.

Ý nghĩa của thái độ và tâm trạng của thị Nở

Thái độ và tâm trạng của thị Nở góp phần thể hiện giá trị hiện thực và nhân đạo của truyện ngắn “Chí Phèo”.

Thứ nhất, thái độ và tâm trạng của thị Nở thể hiện thực trạng của người nông dân trong xã hội cũ. Họ bị áp bức, bóc lột đến mức tha hóa, biến chất. Nhưng bên trong họ vẫn có những phẩm chất tốt đẹp, đáng quý.

Thứ hai, thái độ và tâm trạng của thị Nở thể hiện niềm tin của nhà văn vào khả năng hướng thiện của con người. Thị Nở là một người phụ nữ xấu xí, dở hơi nhưng lại có tấm lòng lương thiện, yêu thương. Tình yêu của thị dành cho Chí Phèo đã giúp hắn thức tỉnh, khao khát trở về với cuộc sống lương thiện.

Thái độ và tâm trạng của thị Nở là một nét đẹp trong bức tranh hiện thực và nhân đạo của truyện ngắn “Chí Phèo”.

Câu 12: Lưu ý hành động của Chí Phèo ở phần (5). Lí giải nguyên nhân của hành động ấy.

 • Chí Phèo thực hiện công việc quan trọng: Chí Phèo sau khi trở thành quan bầu cử, anh ta bắt đầu điều hành các cuộc bầu cử và đảm bảo rằng chúng diễn ra một cách công bằng và minh bạch. Anh ta cố gắng làm cho cuộc bầu cử trở nên tốt hơn và không bị thao túng.
 • Lý giải nguyên nhân của hành động ấy: Hành động của Chí Phèo trong phần này phản ánh tinh thần công bằng và tình yêu đối với cộng đồng. Anh ta đã trải qua nhiều khó khăn và thất bại trong cuộc đời, và việc trở thành quan bầu cử là cơ hội để anh ta thể hiện lòng tốt và đóng góp vào xã hội. Chí Phèo biết rằng việc tổ chức cuộc bầu cử công bằng sẽ giúp cải thiện cuộc sống của người dân và ngăn chặn sự tham nhũng và xấu xa. Điều này thể hiện sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm của Chí Phèo trong vai trò quan trọng này.

Với những hành động này, Chí Phèo không chỉ là một nhân vật đáng thương mà còn là một ví dụ về tình yêu thương và tinh thần đoàn kết trong xã hội.

Câu 14: Chú ý một số chi tiết đặc sắc trong phần kết thúc truyện.

 • Sự hy sinh của Chí Phèo và Thiên Thu: Phần kết của truyện bắt đầu bằng việc Chí Phèo và Thiên Thu quyết định hy sinh để cứu mạng Truyện. Đây là một biểu hiện rõ ràng về tình yêu thương và lòng hy sinh của họ đối với người bạn Truyện, thể hiện sự cao thượng của họ.
 • Tượng đài Chí Phèo: Một chi tiết đặc biệt trong kết thúc truyện là việc xây dựng tượng đài để tưởng nhớ Chí Phèo và Thiên Thu. Tượng đài này không chỉ là sự ghi nhớ về hai nhân vật chính trong truyện mà còn thể hiện lòng biết ơn của cộng đồng đối với họ. Đây là một biểu tượng của tình người và đoàn kết trong xã hội.
 • Câu chuyện kết thúc của Truyện: Câu chuyện kết thúc của Truyện là một phần quan trọng của phần kết của truyện. Nó thể hiện sự đau đớn và tận cùng của Truyện sau khi mất đi người bạn thân thiết nhất. Đây cũng là một phần quan trọng của tình thế xã hội và những khía cạnh sâu sắc về con người.
 • Tình thế cuối cùng của Truyện: Cuối cùng, trong phần kết thúc, ta thấy Truyện trở thành một người ăn mày tàn tật, còn sống sót với sự thương hại của người dân. Điều này cho thấy sự bi đát và đau khổ của cuộc đời người nghèo và thể hiện một cách rõ ràng tình hình xã hội thời đó.

Những chi tiết này là những điểm đặc sắc trong phần kết thúc của truyện “Chí Phèo” và thể hiện rất rõ sự tài hoa của tác giả Nam Cao trong việc tái hiện và diễn giải những khía cạnh sâu sắc về con người và xã hội thông qua câu chuyện của Chí Phèo và những nhân vật khác.

* Trả lời câu hỏi cuối bài:

Câu 1: Tóm tắt nội dung của từng phần đã được đánh số trong văn bản.

– Nội dung của từng phần trong văn bản:

   + Phần (1): Chí Phèo về lại làng sau thời gian dài đi tù. Vừa về đến làng, hắn đã rượu say rồi chửi mọi thứ, chửi trời, chửi đời, chửi làng Vũ Đại và chửi cả đứa nào đã sinh ra hắn.

   + Phần (2): Hắn trở về với bộ dạng khác hẳn ngày xưa. Hắn lúc nào cũng say và cứ say là hắn lại đến nhà Bá Kiến để chửi bới, rạch mặt ăn vạ. Bá Kiến đã biến Chí Phèo thành kẻ tay sai chuyên đâm thuê chém mướn cho lão. Chí Phèo trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại, ai cũng khiếp sợ.

   + Phần (3): Chí tỉnh dậy sau đêm dài gặp Thị Nở và ăn nằm với nhau. Thị Nở nấu cho hắn một bát cháo hành. Cũng từ đó hắn khao khát trở về cuộc sống lương thiện và muốn được sống cùng Thị Nở.

   + Phần (4): Bà cô Thị Nở biết được chuyện cô quen Chí nên đã không đồng ý. Thị và Chí đã có cuộc cãi vã qua lại.

   + Phần (5): Chí Phèo tuyệt vọng, uống say rồi cầm dao đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện. Hắn đâm chết Bá Kiến rồi tự tử. Thị Nở nghe tin hắn chết nhìn xuống bụng và nghĩ đến cái lò gạch.

Câu 2: Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ của các nhân vật có ảnh hưởng đến số phận Chí Phèo.

Soạn bài Chí Phèo | Hay nhất Soạn văn 11 Cánh diều

Câu 3: Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp thị Nở. Vì sao Chí Phèo lại mang dao đi giết bá Kiến và tự sát?

Bài văn bạn đang yêu cầu là một phần trong tiểu thuyết “Chí Phèo” của tác giả Nam Cao, một tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam. Trong câu chuyện, sau khi gặp Thị Nở, diễn biến tâm trạng của Chí Phèo thay đổi một cách đáng kể. Hãy phân tích những điểm quan trọng sau đây:

 • Tâm trạng hạnh phúc và ngọt ngào: Khi gặp Thị Nở, Chí Phèo trải qua một giai đoạn hạnh phúc. Cô gái này là nguồn cảm hứng và hy vọng lớn nhất trong cuộc đời anh. Chí Phèo cảm thấy cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn, và tâm trạng anh sáng sủa hơn trước.
 • Sự thay đổi trong quan điểm về bản thân: Trước khi gặp Thị Nở, Chí Phèo thường cảm thấy bất ổn và thiếu tự tin về bản thân mình. Nhưng sau khi gặp cô, anh tỏ ra tự tin hơn và cảm thấy mình có giá trị hơn.

Tuy nhiên, sau đó, diễn biến câu chuyện dẫn đến việc Chí Phèo mang dao đi giết bá Kiến và tự sát. Lý do cho hành động này liên quan đến một loạt sự kiện không may mắn:

 • Thất vọng trong tình yêu: Chí Phèo đối mặt với sự phản bội từ Thị Nở khi cô kết hôn với bá Kiến, người đã khiến anh ta mất đi tất cả hy vọng và niềm tin trong tình yêu.
 • Sự hãi hùng với tội ác: Chí Phèo mang dao đi giết bá Kiến có thể thể hiện sự quyết tâm của anh ta trong việc trả thù, nhưng đồng thời cũng thể hiện tâm trạng hoảng sợ và tuyệt vọng. Anh ta đã bị đẩy đến giới hạn và không thể kiểm soát bản thân trong lúc tình cảm và sự tổn thương trỗi dậy.
 • Tự sát: Chí Phèo tự sát sau khi thực hiện hành động giết người có thể được hiểu như một cách anh ta chấm dứt cuộc đời của mình sau khi đã làm xong việc trả thù. Tự sát cũng có thể là một cách để anh ta thoát khỏi sự trói buộc của cuộc đời và cảm xúc không kiểm soát.

Tóm lại, diễn biến tâm trạng của Chí Phèo trong tiểu thuyết phản ánh sự phức tạp của con người, sự đau đớn và mất mát trong cuộc sống. Hành động cuối cùng của Chí Phèo thể hiện sự tuyệt vọng và hối hận trong cuộc sống của anh ta.

Câu 4: Theo em, nỗi khốn khổ, tủi nhục lớn nhất của Chí Phèo là gì? Vì sao? Qua nhân vật này, nhà văn thể hiện những tình cảm, tư tưởng nào?

Nỗi khốn khổ và tủi nhục lớn nhất của nhân vật Chí Phèo trong tiểu thuyết “Chí Phèo” của Nam Cao là sự đánh đập, tra tấn và bị coi thường bởi xã hội. Chí Phèo là một người nông dân nghèo, ngây thơ, và thô sơ, không có học vấn và hiểu biết về cuộc sống xã hội phức tạp. Anh ta bị xem thường và bị người khác lợi dụng, cưỡng hiếp, và bắt nạt trong nhiều tình huống khác nhau trong câu chuyện. Sự bất công và tủi nhục này dường như không bao giờ kết thúc đối với Chí Phèo, và nó đặc biệt nặng nề khi anh ta bị bắt và đánh đập tàn nhẫn bởi bọn phục thù.

Nhà văn Nam Cao thông qua nhân vật Chí Phèo thể hiện những tình cảm và tư tưởng nhân văn sâu sắc. Chí Phèo tượng trưng cho tầng lớp nông dân nghèo, những người thường bị xã hội xem thường và áp đặt những điều bất công. Từ việc sống trong sự nghèo đói, Chí Phèo thể hiện lòng tự trọng và niềm kiêng nể đối với gia đình và người thân của mình. Những tình cảm này thể hiện lòng yêu thương và hy sinh, đồng thời là sự chống đối và phản đối sự bất công của xã hội đối với người dân nghèo.

Ngoài ra, thông qua câu chuyện của Chí Phèo, Nam Cao cũng trình bày một cái nhìn xã hội sâu sắc và phê phán về những vấn đề như đạo đức, tầng lớp xã hội, và sự bất bình đẳng. Câu chuyện này cũng thể hiện tình bạn và tình thân thương, khi Chí Phèo và thầy Lang thường bên nhau trong những khoảnh khắc khó khăn và hạnh phúc. Tóm lại, “Chí Phèo” của Nam Cao là một tác phẩm văn học đầy ý nghĩa về con người và xã hội, với thông điệp về sự đoàn kết, lòng tự trọng và chống lại sự bất công.

Câu 5: Phân tích và làm sáng tỏ một số đặc sắc nghệ thuật của truyện Chí Phèo từ các phương diện: cách mở đầu truyện, không gian và thời gian, sử dụng chi tiết, ngôn ngữ kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật, ngôi kể và sự thay đổi điểm nhìn,…

Phân tích và làm sáng tỏ một số đặc sắc nghệ thuật của truyện “Chí Phèo” của tác giả Nam Cao từ các phương diện như cách mở đầu truyện, không gian và thời gian, sử dụng chi tiết, ngôn ngữ kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật, ngôi kể và sự thay đổi điểm nhìn.

Cách mở đầu truyện:

 • Truyện “Chí Phèo” mở đầu bằng cảnh một ngày mưa gió tại làng Bắc Sơn, nơi chính là môi trường sống của nhân vật chính, Chí Phèo. Tác giả sử dụng cảnh mưa để tạo ra bầu không khí buồn bã, u ám, phản ánh tâm trạng và cuộc sống khốn khó của nhân vật. Mở đầu này cũng giúp đọc giả dễ dàng đưa mình vào bối cảnh của câu chuyện và thấu hiểu cuộc sống khó khăn của nhân vật chính.

Không gian và thời gian:

 • Truyện “Chí Phèo” diễn ra trong một làng quê nghèo nàn tại Việt Nam thời kỳ thuộc địa. Không gian và thời gian trong truyện được mô tả rất sống động và chi tiết, từ các ngôi nhà tranh nghèo nàn đến đồng cỏ, con đường làng. Thời gian trong truyện trải dài từ thời trẻ thơ của Chí Phèo đến cuộc sống người lớn, bao quát một giai đoạn lịch sử quan trọng của Việt Nam. Sử dụng không gian và thời gian này giúp tạo nên một bối cảnh đầy chất thơ và thể hiện rõ sự phản ánh của tác giả về thực tế xã hội.

Sử dụng chi tiết:

 • Nam Cao sử dụng chi tiết một cách tinh tế để tạo nên sự sống động trong truyện. Chi tiết về những bữa cơm nghèo nàn, những đám tang, những cuộc gặp gỡ của nhân vật làm tăng tính thực tế và độc đáo của câu chuyện. Chi tiết này cũng thể hiện sự nhạy bén của tác giả trong việc nắm bắt cuộc sống và con người.

Ngôn ngữ kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật:

 • Ngôn ngữ trong “Chí Phèo” phản ánh rất rõ bản dạng ngôn ngữ của người dân quê, từ cách diễn đạt đến cách diễn tả tâm trạng. Tác giả sử dụng ngôn ngữ thơ mộng, đầy tình cảm khi miêu tả những cảnh quê, cảm xúc của nhân vật, nhưng cũng có lúc sử dụng ngôn ngữ trực tiếp, chân thực để tạo nên những tình tiết bất ngờ và bức tranh xã hội.

Ngôi kể và sự thay đổi điểm nhìn:

 • Trong “Chí Phèo,” tác giả sử dụng ngôi kể thứ nhất, cho phép đọc giả tiếp cận tâm trạng và suy tư của từng nhân vật, đặc biệt là Chí Phèo và Thị Nở. Sự thay đổi ngôi kể giữa các phần của truyện giúp cho người đọc nhìn nhận một tình huống hoặc nhân vật từ nhiều góc độ khác nhau, tạo sự phong phú và sâu sắc cho câu chuyện.

Tóm lại, truyện “Chí Phèo” của Nam Cao là một tác phẩm vĩ đại trong văn học Việt Nam, với nhiều đặc sắc nghệ thuật được thể hiện thông qua cách mở đầu truyện, không gian và thời gian, sử dụng chi tiết, ngôn ngữ kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật, ngôi kể và sự thay đổi điểm nhìn. Các yếu tố này cùng nhau tạo nên một câu chuyện đầy sức mạnh và sâu sắc về con người và xã hội.

Câu 6: Từ truyện Chí Phèo, có thể tìm thấy những giá trị văn hóa và triết lí nhân sinh nào? Theo em, truyện Chí Phèo có chủ đề phụ không? Nếu có thì đó là chủ đề gì?

Trong truyện “Chí Phèo” của tác giả Nam Cao, chúng ta có thể tìm thấy nhiều giá trị văn hóa và triết lí nhân sinh. Dưới đây là một số trong những giá trị và triết lí quan trọng có trong truyện:

 • Tình bạn và tình đồng đội: Trong truyện, tình bạn giữa Chí Phèo và Minh Nhật, hai người bạn thân thiết, được đặt lên hàng đầu. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong những hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tinh thần đoàn kết và tình đồng đội trong cuộc sống.
 • Giá trị của con người: Truyện thể hiện sâu sắc giá trị của con người, không phân biệt xã hội và địa vị xã hội. Chí Phèo, một người nghèo khó và bất hạnh, vẫn có tấm lòng lương thiện và trái tim ấm áp. Ngược lại, những người giàu có và quyền lực thường bị miệt thị vì tính cách xấu xa và bản tính tham lam.
 • Triết lí về sự trường tồn: Cuộc đời của Chí Phèo và nhiều nhân vật khác trong truyện thể hiện sự đấu tranh và kiên trì trong cuộc sống, dù trong hoàn cảnh khó khăn và đối diện với nhiều khó khăn. Truyện truyền tải thông điệp về sự trường tồn và khả năng vượt qua khó khăn của con người.
 • Đấu tranh cho công lý và tư tưởng xã hội: Trong truyện, những nhân vật như Chí Phèo, Minh Nhật và Điếu Thuốc là những người đấu tranh cho công lý và tư tưởng xã hội bằng cách đối đầu với những tình huống xã hội bất công và những người tham lam và xấu xa.

Chí Phèo không có chủ đề phụ cụ thể, nhưng chủ đề chính của truyện là cuộc đời và tình cảm của nhân vật chính, Chí Phèo, cùng với những giá trị xã hội và triết lí nhân sinh đã được thảo luận ở trên.

Câu 7: Ghi lại ấn tượng sâu đậm của em về hình tượng Chí Phèo trong khoảng 10 dòng.

Ấn tượng sâu đậm nhất của em về hình tượng Chí Phèo là sự tha hóa, biến chất của một con người lương thiện. Chí Phèo vốn là một người nông dân hiền lành, chất phác, khao khát được sống cuộc sống bình dị, lương thiện. Thế nhưng, do bị Bá Kiến ức hiếp, cướp mất quyền làm người, Chí Phèo trở thành một con quỷ dữ làng Vũ Đại. Hắn chìm sâu vào bể rượu, trở thành tay sai cho nhà Bá Kiến, chuyên đi rạch mặt ăn vạ, gây ra bao nhiêu tội ác.

Chí Phèo là một điển hình của bi kịch tha hóa trong xã hội cũ. Hình tượng của hắn là lời tố cáo đanh thép chế độ phong kiến tàn bạo, chà đạp lên quyền sống, quyền làm người của con người.

Với những hướng dẫn Soạn bài Chí Phèo – Sách Cánh Diều Lớp 11 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.