Soạn bài Cây khế

Hướng dẫn Soạn bài Cây khế -Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Trước khi đọc 

Câu hỏi (trang 31 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Hẳn nhiều em có ước muốn được đặt chân đến một hòn đảo ngoài khơi xa lắc, chưa ai biết đến và thường hình dung ở đó có nhiều điều thú vị. Hãy tưởng tượng em đang ở vào tình huống đó. Em có thể chia sẻ với các bạn những điều kì diệu mà em được chứng kiến.

Lời giải chi tiết:

Em đang ở trên một hòn đảo nằm xa xôi, cách xa đất liền. Trước mắt là những bãi cát vắng lặng, trải rộng với nhiều hòn đá lớn tĩnh lặng. Hòn đảo này dường như chẳng có gì ngoài sự yên bình và tĩnh lặng của thiên nhiên. Khi nhìn ra phía biển cả, tầm nhìn mênh mông mở ra trước mắt, còn phía sau là những dãy núi đứng đó như bức tường vững chắc.

Điều đặc biệt và thú vị ở đây là khả năng của con người có thể chui xuống dưới lòng đất. Tại đó, họ xây dựng những “thủy cung” hiện đại, nơi có thể trực tiếp quan sát đàn cá heo, tôm hùm, rùa biển, mực ống và thậm chí cả cá mập lượn lờ giữa những cụm san hô rực rỡ màu sắc. Đây là một trải nghiệm độc đáo, khiến cho cuộc sống dưới biển trở nên gần gũi và phong phú hơn bao giờ hết. Cảm giác như đang khám phá một thế giới ngầm đầy bí ẩn và sinh động, tạo nên một không gian sống kỳ diệu và độc đáo trên hòn đảo xa lắc này.

Đọc văn bản

Câu 1 (trang 32 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Thời gian, địa điểm diễn ra câu chuyện có gì đặc biệt?

Lời giải chi tiết:

– Thời gian: ngày xửa ngày xưa.

– Địa điểm: ở một nhà kia.

=> Thời gian và địa điểm không xác định, đây là mô típ chung của các truyện cổ tích dân gian.

Câu 2 (trang 32 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Lời giải chi tiết:

Vợ chồng người em rất tốt bụng, họ luôn dành thời gian mỗi ngày để chăm sóc và cho ăn cho chú chim. Em tin chắc rằng tình cảm và sự quan tâm này của họ sẽ được đáp đền và chú chim kia sẽ trả ơn hậu tạ cho vợ chồng họ.

Câu 3 (trang 32 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Tưởng tượng một hang lớn đầy vàng, kim cương, thủy tinh, hổ phách… trông thế nào?

Lời giải chi tiết:

Một hang lớn chứa đựng những sản vật quý như vàng, kim cương, thủy tinh, hổ phách… là một tượng trưng cho sự giàu có và quý phái. Hang này trở nên chói lọi và đẹp đẽ, tỏa sáng cả một vùng trời khi các sản phẩm quý giá này phản ánh ánh sáng, tạo nên một bức tranh lộng lẫy và quý phái. Cảm giác của sự chói lọi và sự tráng lệ không chỉ đến từ giá trị vật chất mà còn là sự kiêu sa, sang trọng của những loại khoáng quý này.

Câu 4 (trang 34 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Cái túi của vợ chồng người anh sẽ gây ra điều gì?

Lời giải chi tiết:

Cái túi của vợ chồng người anh sẽ mang lại tai họa vì nó quá to, vượt quá khả năng chịu đựng của con chim có thể chở.

Sau khi đọc

Câu 1 (trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Cây khế kể về chuyện gì? Em thích nhất chi tiết nào trong truyện?

Lời giải chi tiết:

“Cây khế kể về chuyện chim ăn khế và trả ơn bằng vàng.”

Em thích nhất chi tiết: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang đem đi mà đựng” – đó là cách chim biểu hiện lòng biết ơn đối với người em một cách đặc biệt.

Câu 2 (trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Hãy tóm tắt truyện Cây khế.

Lời giải chi tiết:

Gia đình đó mất cha mẹ sớm, để lại một khối gia tài. Tuy nhiên, tâm hồn tham lam của vợ chồng người anh đã khiến họ giành lấy hết, chỉ để lại cho người em một mảnh vườn nhỏ với cây khế. Đến mùa khế, có một con chim lạ đến ăn trái khế. Người em, thấy những gì ít ỏi mình còn có cũng bị lấy mất, than khóc. Lúc này, đại bàng xuất hiện và bảo người em mang túi ba gang để chim có cơ hội trả ơn. Chim đưa người em ra đảo, nơi người em được nhận vàng, trở nên giàu có nhất vùng.

Trong khi đó, người anh thì tham lam, đã đánh đổi cả gia tài để có được mảnh vườn với cây khế. Tới mùa khế chín, con chim đại bàng lại xuất hiện và bảo ngỏ ý sẽ trả ơn. Người anh do lòng tham quá lớn đã may túi to để đựng được nhiều vàng hơn. Trên đường đi lấy vàng về, túi vàng nặng quá đã khiến người anh rơi xuống biển và kết cục là cái chết đau đớn. Sự tham lam và không biết biết ơn đã giáng một kết cục nặng nề lên người anh, trong khi người em nhờ lòng nhân ái và biết ơn đã trở thành người giàu có nhất trong gia đình.

Câu 3 (trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Truyện cổ tích thường mở đầu bằng những từ ngữ quen thuộc chỉ thời gian trong quá khứ, không gian không xác định. Em hãy tìm các từ ngữ đó trong truyện cây khế.

Lời giải chi tiết:

Ngày xửa ngày xưa, ở một nhà kia

Câu 4 (trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Con chim đưa hai anh em ra đảo hoang có phải là con vật kỳ ảo không? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

Con chim là một hình tượng kỳ ảo, được mô tả với những đặc điểm đặc biệt như: biết nói tiếng người, có vật thần kỳ như viên ngọc ước, vàng, bạc,… hoặc sở hữu những phép thần kỳ như biết chỗ cất giữ của cải hay vật thần kỳ.

Câu 5 (trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Trong lời kể của truyện cổ tích, tác giả dân gian thường xen vào những câu có dáng dấp ca dao, tục ngữ, lời có vần dễ thuộc, dễ nhớ. Trong truyện này, có câu nói nào như thế? Nhân vật nào đã nói câu nói đó?

Lời giải chi tiết:

Con chim đã nói: Ăn một quả, trả cục vàng may túi ba gang mang đi mà đựng.

Câu 6 (trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Đảo xa nơi con chim đưa người em đến có điều gì kì diệu? Điều kì diệu này đã giúp gì cho cuộc sống của người em sau đó?

Lời giải chi tiết:

Đảo nơi xa, ẩn chứa điều kỳ diệu: con chim liên tục bay vút, đi qua muôn nơi, từ đồng ruộng mênh mông đến rừng xanh um tùm, từ rừng xanh mát đến biển cả bao la, thậm chí vươn tới giữa lòng biển… Cuộc sống của người em đã trở nên phong phú và thịnh vượng hơn, như một hành trình phiêu lưu kỳ diệu qua những vùng đất tuyệt vời của thế giới.

Câu 7 (trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Trong truyện, hai nhân vật người anh và người em luôn đối lập nhau về hành động. Hãy chỉ ra sự đối lập giữa họ và nêu nhận xét về đặc điểm của hai nhân vật này.

Lời giải chi tiết:

Người anh:

– Chiếm đoạt mọi ruộng đất.

– Dụ dỗ người em đổi cây khế ngọt để thu được vàng.

– Tham lam và không biết đến sự chia sẻ. 

Người em:

– Biết phận và không đòi hỏi nhiều.

– Được con chim lạ trả ơn, dẫn đi lấy vàng và có cuộc sống sung túc.

– Chọn lấy vừa đủ số lượng và không tham lam.

Hình ảnh tiêu biểu cho những kẻ tham lam, ích kỉ xuất hiện qua những hành động chiếm đoạt và dụ dỗ để đạt được lợi ích cá nhân. Trong khi đó, hình ảnh của người em là biểu tượng cho sự tốt bụng, thật thà, và lương thiện, được đền đáp bằng cuộc sống sung túc và hạnh phúc.

Câu 8 (trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Từ những kết cục khác nhau đối với người anh và người em, tác giả dân gian muốn gửi gắm bài học gì trong truyện này?

Lời giải chi tiết:

Bài học về đền ơn đáp nghĩa, niềm tin ở hiền sẽ gặp lành và may mắn là một thông điệp quan trọng cho tất cả mọi người. Nếu chúng ta giữ lòng biết ơn và trung thành, đối xử tốt với người khác, thì cuộc sống của chúng ta có thể trở nên phong phú và đầy đủ. Niềm tin trong lòng hiền lành sẽ giúp chúng ta thu hoạch được những điều tích cực, mở ra cơ hội mới và nhận được sự may mắn từ những hành động tốt lành của mình.

Với những hướng dẫn Soạn bài Cây khế -Ngữ văn 6 tập 2 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.