Soạn bài Bộ phim Người cha và con gái

Hướng dẫn Soạn bài Bộ phim Người cha và con gái – Ngữ văn 8 Cánh Diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

  1. Chuẩn bị

Yêu cầu (trang 108 sgk Ngữ văn 8 Tập 2):

– Hãy kể tên một số bộ phim về tình cảm gia đình mà em đã xem và chia sẻ ấn tượng của em về một trong số những bộ phim đó.

– Theo em, nhan đề của văn bản sẽ cho người đọc biết những thông tin gì? Vì sao?

Trả lời:

– Một vài bộ phim về tình cảm gia đình mà em đã xem: Hãy nói lời yêu, Hương vị tình thân, Về nhà đi con, Sống chung với mẹ chồng,…

– Em ấn tượng về bộ phim Về nhà đi con, đây là bộ phim cảm động nói về tình cảm gia đình, giúp gắn kết những người thân trong gia đình với nhiều bài học quý giá.

– Nhan đề của văn bản giới thiệu về bộ phim Người cha và con gái.

  1. Đọc hiểu

Câu 1 (trang 110 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Hãy hoàn thành sơ đồ tư duy dưới đây để thể hiện ý chính của mỗi phần trong văn bản Bộ phim “Người cha và con gái” và thông tin cụ thể làm rõ cho mỗi ý chính đó:

Trả lời:

Câu 2 (trang 110 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Mỗi trích dẫn sau thể hiện thông tin khách quan về bộ phim hay nhận xét, ý kiến chủ quan của người giới thiệu về bộ phim?

  1. Người cha và con gái (Father and Daughter) là một bộ phim hoạt hình ngắn không lời của đạo diễn người Hà Lan Mai-cơn Đu-đốc đơ Guýt thực hiện năm 2000.
  2. Âm nhạc cùng với hình ảnh đã thay lời thoại, biểu đạt thành công tâm trạng của nhân vật: cảm xúc lưu luyến khi chia tay của hai cha con, tâm trạng phơi phới của cô con gái ngày ngày ngược gió đạp xe đi đón cha, bà lão đạp xe trong mệt mỏi với những hi vọng, đợi chờ không tắt, khoảng lặng chùng xuống khi người con nhìn thấy chiếc thuyền xưa…
  3. Phim bắt đầu bằng hình ảnh hai cha con cùng đạp xe trên con đường đồi
  4. Hai cha con dang rộng vòng tay, ôm chặt lấy nhau trong ấm áp, yêu thương, xúc động…
  5. Hãy trân trọng người cha, người mẹ đang bên bạn, bởi vì có họ ở bên là một niềm hạnh phúc vô giá!

Trả lời:

Thông tin khách quan Nhận xét, ý kiến chủ quan
a, c, d b, e

Câu 3 (trang 111 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Những hình ảnh trong văn bản được lấy từ nguồn nào và có tác dụng gì?

Trả lời:

– Nguồn gốc hình ảnh: bộ phim “Người cha và con gái”.

– Tác dụng: giúp người đọc dễ dàng hình dung được nội dung, hình thức… của bộ phim.

Câu 4 (trang 111 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Ngoài các thông tin được giới thiệu trong bài viết, em còn muốn biết thêm thông tin nào về bộ phim Người cha và con gái? Hãy tìm hiểu và chia sẻ các thông tin đó.

Trả lời:

– Em muốn hiểu thêm về nhân vật trong phim.

– Các thông tin em tìm hiểu được: 

+ “Chính nhân vật người phụ nữ, trong suốt chặng hành trình dài đằng đẵng của cuộc đời, cũng hoàn toàn thấu hiểu sự vô vọng trong niềm hy vọng của mình, nhưng lý trí và cảm xúc là điều có thể tồn tại mâu thuẫn trong cùng một con người. Vì vậy, cô con gái vẫn chờ đợi và hy vọng.”

+ Những hình ảnh trong văn bản được lấy từ bộ phim: “Người cha và con gái”, nó giúp người đọc dễ dàng hình dung được nội dung, hình thức của bộ phim.

Câu 5 (trang 111 sgk Ngữ văn 8 Tập 2): Sau khi đọc bài giới thiệu, em có muốn xem bộ phim Người cha và con gái không? Vì sao?

Trả lời:

– Em muốn xem bộ phim này ngay sau khi đọc bài giới thiệu vì đây là bộ phim hay nói về tình cảm gia đình.

Với những hướng dẫn Soạn bài Bộ phim Người cha và con gái – Ngữ văn 8 Cánh Diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.