Soạn bài Bố của Xi Mông – ngữ văn 7 tập 1- sách Cánh Diều

Hướng dẫn soạn bài Bố của Xi Mông – ngữ văn 7 tập 1- sách Cánh Diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 41 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Đáp án đúng là: D

Câu 2 (trang 41 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Đáp án đúng là: A

Câu 3 (trang 41 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Đáp án đúng là: C

Câu 4 (trang 41 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Đáp án đúng là: A

Câu 5 (trang 41 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Đáp án đúng là: B

Câu 6 (trang 42 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Đáp án đúng là: D

Câu 7 (trang 42 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Đáp án đúng là: C

Câu 8 (trang 42 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Đáp án đúng là: C

Câu 9 (trang 42 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

– Từ “nhân” trong từ “công nhân” biểu thị đó là một người làm việc trong nhà máy.

– Từ “nhân” trong từ “nhân hậu” chỉ một người tốt bụng, luôn quan tâm và giúp đỡ người khác.

→ Từ “nhân” mang theo nghĩa chỉ về con người, nhưng khi đặt trong các ngữ cảnh khác nhau, từ này lại mở ra nhiều ý nghĩa đa dạng. Chẳng hạn, khi nói về “công nhân”, từ này vẫn chỉ đến người nhưng có sự hướng dẫn về ngữ cảnh công việc – những người lao động, làm việc chăm chỉ trong môi trường nhà máy. Trong khi đó, từ “nhân hậu” lại ám chỉ người có tính cách tốt, hiền lành, luôn xuất hiện với gương mặt phúc hậu và sẵn lòng giúp đỡ người khác.

Câu 10 (trang 42 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Bài làm tham khảo

Sự việc  khi Xi-mông đề nghị bác Phi-líp làm bố của mình đột ngột làm cho tâm hồn của đứa trẻ trở nên xót xa và đầy ánh sáng hy vọng. Trên hành trình về nhà bác Phi-líp, cậu bé có thể cảm nhận được sự ấm áp và niềm vui trong tình cảm gia đình. Có lẽ, lúc này, cậu bé tưởng tượng rằng mối quan hệ giữa bố con sẽ là như vậy, đầy hòa thuận và hạnh phúc.

Ngay từ những khoảnh khắc nhìn thấy bác Phi-líp, trái tim nhỏ bé của cậu đã nảy mầm ý nghĩ rằng bác ấy có thể là bố của mình. Mặc dù không cần phải là tình cảm bố con thật sự, chỉ là cái tên, cái danh nghĩa, nhưng đối với cậu bé, điều này đủ để làm dịu đi những đau khổ và mang đến cho cậu sự thỏa mãn và an ủi. Cậu bé trở nên đáng thương và tội nghiệp hơn khi ao ước có được một người bố, dù chỉ là trên danh nghĩa, để điều đó có thể làm cho cuộc sống của cậu trở nên phong phú và ý nghĩa hơn.

Với những hướng dẫn soạn bài Bố của Xi Mông – ngữ văn 7 tập 1- sách Cánh Diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.