Soạn bài Bàn Về Nhân Vật Thánh Gióng

Hướng dẫn soạn bài Bàn Về Nhân Vật Thánh Gióng – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 ( tập 2) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu hỏi (trang 44 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Em đã đọc truyện Thánh Gióng trong bài Lắng nghe lịch sử nước mình hãy chia sẻ với các bạn ấn tượng về nhân vật Thánh Gióng?

Thánh Gióng là một nhân vật anh hùng trong văn học dân gian Việt Nam. Truyện Thánh Gióng kể về một cậu bé làng Gióng có sức mạnh phi thường, đã đánh bại quân xâm lược Ân để bảo vệ dân tộc.

Ấn tượng đầu tiên của em về nhân vật Thánh Gióng là một cậu bé có sức mạnh phi thường. Gióng sinh ra trong một gia đình nghèo, ba mẹ đều đã già. Khi Gióng lên ba tuổi mà vẫn không biết nói, biết đi, biết ăn. Nhưng khi nghe sứ giả nhà vua đến truyền lệnh, Gióng bỗng nhiên cất tiếng nói và xin ra trận đánh giặc. Gióng ăn bao nhiêu cũng không no, uống bao nhiêu cũng không đủ. Gióng lớn nhanh như thổi, chỉ trong vòng ba ngày đã trở thành một tráng sĩ cao lớn, cường tráng.

Ấn tượng thứ hai của em về nhân vật Thánh Gióng là một cậu bé có lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc. Khi nghe sứ giả nhà vua đến truyền lệnh, Gióng đã bỗng nhiên cất tiếng nói và xin ra trận đánh giặc. Gióng sẵn sàng xả thân mình để bảo vệ quê hương, đất nước.

Ấn tượng thứ ba của em về nhân vật Thánh Gióng là một cậu bé có ý chí quyết tâm cao. Gióng đã chiến đấu hết sức dũng cảm, tiêu diệt hàng vạn quân giặc. Khi roi sắt gãy, Gióng đã nhổ tre bên đường đánh giặc tiếp. Gióng đã chiến đấu cho đến khi giặc tan, đất nước được bình yên.

Truyện Thánh Gióng là một câu chuyện hay và ý nghĩa. Nhân vật Thánh Gióng là biểu tượng của lòng yêu nước, căm thù giặc và tinh thần dũng cảm, quyết tâm của dân tộc ta. Em rất yêu mến và ngưỡng mộ nhân vật Thánh Gióng.

Câu hỏi (trang 44 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Điều gì đã làm nên sự phi thường của nhân vật Thánh Gióng?

Điều gì đã làm nên sự phi thường của nhân vật Thánh Gióng là sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Sự ra đời khác thường

Gióng được sinh ra trong một gia đình nghèo, ba mẹ đều đã già. Khi Gióng lên ba tuổi mà vẫn không biết nói, biết đi, biết ăn. Nhưng khi nghe sứ giả nhà vua đến truyền lệnh, Gióng bỗng nhiên cất tiếng nói và xin ra trận đánh giặc.

Sự ra đời khác thường của Gióng đã thể hiện sự đặc biệt của nhân vật này, là dấu hiệu báo trước một sứ mệnh cao cả.

 • Sức mạnh phi thường

Gióng ăn bao nhiêu cũng không no, uống bao nhiêu cũng không đủ. Gióng lớn nhanh như thổi, chỉ trong vòng ba ngày đã trở thành một tráng sĩ cao lớn, cường tráng.

Sức mạnh phi thường của Gióng đã giúp cậu đánh bại quân giặc hung hãn, cứu nước khỏi nguy nan.

 • Lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc

Khi nghe sứ giả nhà vua đến truyền lệnh, Gióng đã bỗng nhiên cất tiếng nói và xin ra trận đánh giặc. Gióng sẵn sàng xả thân mình để bảo vệ quê hương, đất nước.

Lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc của Gióng đã thể hiện tinh thần của một anh hùng dân tộc, sẵn sàng hi sinh vì nghĩa lớn.

 • Ý chí quyết tâm cao

Gióng đã chiến đấu hết sức dũng cảm, tiêu diệt hàng vạn quân giặc. Khi roi sắt gãy, Gióng đã nhổ tre bên đường đánh giặc tiếp. Gióng đã chiến đấu cho đến khi giặc tan, đất nước được bình yên.

Ý chí quyết tâm cao của Gióng đã giúp cậu chiến thắng quân giặc, bảo vệ đất nước.

Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên sự phi thường của nhân vật Thánh Gióng, trở thành một biểu tượng của lòng yêu nước, căm thù giặc và tinh thần dũng cảm, quyết tâm của dân tộc ta.

Câu 1 (trang 45 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Tác giả đã nêu ý kiến gì về nhân vật Thánh Gióng?

Trong văn bản “Bàn về nhân vật Thánh Gióng”, tác giả đã nêu lên ý kiến của mình về nhân vật Thánh Gióng là một nhân vật anh hùng có vẻ đẹp vừa phi thường, vừa bình dị, gần gũi.

Vẻ đẹp phi thường của Thánh Gióng

Tác giả đã chỉ ra những chi tiết thể hiện vẻ đẹp phi thường của Thánh Gióng:

 • Sự ra đời khác thường

Gióng được sinh ra trong một gia đình nghèo, ba mẹ đều đã già. Khi Gióng lên ba tuổi mà vẫn không biết nói, biết đi, biết ăn. Nhưng khi nghe sứ giả nhà vua đến truyền lệnh, Gióng bỗng nhiên cất tiếng nói và xin ra trận đánh giặc.

 • Sức mạnh phi thường

Gióng ăn bao nhiêu cũng không no, uống bao nhiêu cũng không đủ. Gióng lớn nhanh như thổi, chỉ trong vòng ba ngày đã trở thành một tráng sĩ cao lớn, cường tráng.

 • Lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc

Khi nghe sứ giả nhà vua đến truyền lệnh, Gióng đã bỗng nhiên cất tiếng nói và xin ra trận đánh giặc. Gióng sẵn sàng xả thân mình để bảo vệ quê hương, đất nước.

 • Ý chí quyết tâm cao

Gióng đã chiến đấu hết sức dũng cảm, tiêu diệt hàng vạn quân giặc. Khi roi sắt gãy, Gióng đã nhổ tre bên đường đánh giặc tiếp. Gióng đã chiến đấu cho đến khi giặc tan, đất nước được bình yên.

Tất cả những chi tiết trên đã thể hiện rõ vẻ đẹp phi thường của Thánh Gióng. Gióng là một anh hùng có sức mạnh phi thường, có lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc và ý chí quyết tâm cao.

Vẻ đẹp bình dị, gần gũi của Thánh Gióng

Tác giả cũng đã chỉ ra những chi tiết thể hiện vẻ đẹp bình dị, gần gũi của Thánh Gióng:

 • Thân phận bình thường

Gióng sinh ra trong một gia đình nghèo, ba mẹ đều đã già. Gióng là một cậu bé bình dị, không có gì đặc biệt.

 • Cuộc sống bình thường

Trước khi ra trận, Gióng sống cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Cậu không được học hành, không được rèn luyện võ nghệ.

 • Kết thúc bình dị

Sau khi đánh tan giặc Ân, Gióng bay về trời, để lại cho nhân dân những câu chuyện, những truyền thuyết về một anh hùng dân tộc.

Tất cả những chi tiết trên đã thể hiện rõ vẻ đẹp bình dị, gần gũi của Thánh Gióng. Gióng là một anh hùng xuất thân từ nhân dân, có cuộc sống bình dị, giản đơn.

Tóm lại, tác giả đã nêu lên ý kiến của mình về nhân vật Thánh Gióng là một nhân vật anh hùng có vẻ đẹp vừa phi thường, vừa bình dị, gần gũi. Vẻ đẹp phi thường của Thánh Gióng thể hiện tinh thần yêu nước, căm thù giặc và ý chí quyết tâm của dân tộc ta. Vẻ đẹp bình dị, gần gũi của Thánh Gióng thể hiện sự gắn bó giữa anh hùng với nhân dân.

Câu 2 (trang 45 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Hãy xác định lí lẽ, bằng chứng mà tác giả đưa ra để củng cố ý kiến của mình và điền vào bảng sau:

 

Ý kiến về nhân vật Thánh Gióng Lí lẽ Bằng chứng

Lời giải:

 

Ý kiến về nhân vật Thánh Gióng Lí lẽ Bằng chứng
Thánh Gióng là một nhân vật phi thường Sự phi thường của nhân vật Gióng thể hiện qua những chi tiết về sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng Bà bắt đầu mang thai Gióng sau khi bà ướm thử bàn chân mình vào vết chân khổng lồ, bà mang thai Gióng mười hai tháng mới sinh…
Thánh Gióng thể hiện sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước Lực lượng chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc bình thường tiềm ẩn trong nhân dân, tương tự như chú bé làng Gióng nằm im không nói, không cười Khi có giặc thù, tiếng gọi ấy đã tập hợp, thức tỉnh tất cả các lực lượng tiềm ẩn ấy của dân tộc và làm nên Thánh Gióng.

 

Câu 3 (trang 46 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Trong đoạn văn sau, câu nào thể hiện lí lẽ, câu nào thể hiện bằng chứng?

        “Quá trình ra đời, trưởng thành và chiến thắng giặc ngoại xâm của Gióng đều gắn với những người dân bình dị. Dù có siêu nhiên kì ảo đến đâu, Gióng vẫn phải “nằm trong bụng mẹ” (dù là mấy tháng), vẫn phải “uống nước, ăn cơm với cà” (dù là mấy nong), vẫn phải mặc quần áo bằng vải của dân làng Phù Đổng (dù là cỡ rộng đến đâu). Và ngay cả ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt, của Gióng cũng là do vua Hùng tập hợp những người thợ rèn tài giỏi ở trong nước đúc nên.”

Câu thể hiện lí lẽ:

 • “Quá trình ra đời, trưởng thành và chiến thắng giặc ngoại xâm của Gióng đều gắn với những người dân bình dị.”

Câu này nêu lên ý chính của đoạn văn, đó là sự gắn bó giữa nhân vật Thánh Gióng với nhân dân.

Câu thể hiện bằng chứng:

 • “Dù có siêu nhiên kì ảo đến đâu, Gióng vẫn phải “nằm trong bụng mẹ” (dù là mấy tháng), vẫn phải “uống nước, ăn cơm với cà” (dù là mấy nong), vẫn phải mặc quần áo bằng vải của dân làng Phù Đổng (dù là cỡ rộng đến đâu). Và ngay cả ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt, của Gióng cũng là do vua Hùng tập hợp những người thợ rèn tài giỏi ở trong nước đúc nên.”

Các câu này nêu lên những chi tiết cụ thể chứng minh cho ý chính của đoạn văn.

Cụ thể, các câu này thể hiện rằng:

 • Gióng là một cậu bé bình thường, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo.
 • Gióng được sự giúp đỡ của nhân dân trong quá trình trưởng thành.
 • Gióng đánh giặc Ân bằng những vũ khí được chế tạo bởi nhân dân.

Từ những bằng chứng này, ta có thể thấy rằng, nhân vật Thánh Gióng gắn bó mật thiết với nhân dân. Gióng là biểu tượng cho sức mạnh của nhân dân trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Câu 4 (trang 46 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Hãy tóm tắt nội dung văn bản bằng một đoạn văn (khoảng 150 chữ)?

Văn bản “Bàn về nhân vật Thánh Gióng” đã nêu lên ý kiến của tác giả về nhân vật Thánh Gióng là một nhân vật anh hùng có vẻ đẹp vừa phi thường, vừa bình dị, gần gũi.

Vẻ đẹp phi thường của Thánh Gióng thể hiện ở sự ra đời khác thường, sức mạnh phi thường, lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc và ý chí quyết tâm cao. Vẻ đẹp bình dị, gần gũi của Thánh Gióng thể hiện ở thân phận bình thường, cuộc sống bình thường và kết thúc bình dị.

Tác giả đã chỉ ra rằng, sự kết hợp giữa vẻ đẹp phi thường và vẻ đẹp bình dị, gần gũi của Thánh Gióng đã tạo nên một nhân vật anh hùng mang đậm tính dân tộc. Thánh Gióng là biểu tượng cho tinh thần yêu nước, căm thù giặc và ý chí quyết tâm của dân tộc ta.

Câu 5 (trang 46 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Có ý kiến cho rằng: Những góc nhìn, cách hiểu khác nhau của tác giả về nhân vật Thánh Gióng giúp chúng ta hiểu văn bản sâu hơn. Em có đồng ý với ý kiến này không? Vì sao?

Em hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Những góc nhìn, cách hiểu khác nhau của tác giả về nhân vật Thánh Gióng giúp chúng ta hiểu văn bản sâu hơn, toàn diện hơn.

Trước hết, những góc nhìn, cách hiểu khác nhau của tác giả giúp chúng ta khám phá được nhiều khía cạnh, ý nghĩa của nhân vật Thánh Gióng. Ví dụ, tác giả trong văn bản “Bàn về nhân vật Thánh Gióng” đã chỉ ra rằng, Thánh Gióng là một nhân vật anh hùng có vẻ đẹp vừa phi thường, vừa bình dị, gần gũi. Vẻ đẹp phi thường của Thánh Gióng thể hiện ở sự ra đời khác thường, sức mạnh phi thường, lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc và ý chí quyết tâm cao. Vẻ đẹp bình dị, gần gũi của Thánh Gióng thể hiện ở thân phận bình thường, cuộc sống bình thường và kết thúc bình dị. Đây là một cách hiểu mới mẻ, sâu sắc về nhân vật Thánh Gióng.

Thứ hai, những góc nhìn, cách hiểu khác nhau của tác giả giúp chúng ta hiểu được bản chất của văn bản dân gian. Văn bản dân gian là sản phẩm của nhân dân, phản ánh tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân. Những góc nhìn, cách hiểu khác nhau của tác giả về nhân vật Thánh Gióng giúp chúng ta hiểu được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân ta trong thời kỳ dựng nước và giữ nước.

Tóm lại, những góc nhìn, cách hiểu khác nhau của tác giả về nhân vật Thánh Gióng giúp chúng ta hiểu văn bản sâu hơn, toàn diện hơn. Qua đó, chúng ta có thể hiểu được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân ta trong thời kỳ dựng nước và giữ nước.

Với những hướng dẫn soạn bài Bàn Về Nhân Vật Thánh Gióng – Sách Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn 6 ( tập 2) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.