Soạn bài Bản tin về hoa anh đào – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 2

Hướng dẫn soạn bài Bản tin về hoa anh đào – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 2 chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

SAU KHI ĐỌC

Nội dung chính: tác giả bày tỏ mong muốn mọi người hãy yêu quý và bảo vệ hoa anh đào. Hoa anh đào là một loài hoa đẹp, mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Chúng ta cần gìn giữ vẻ đẹp của hoa anh đào để nó mãi mãi là một biểu tượng đẹp đẽ của thiên nhiên và văn hóa Việt Nam.

Gợi ý trả lời câu hỏi: 

Câu 1: (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Theo tôi, nhan đề “Bản tin về hoa anh đào” có thể gợi lên ở người đọc những suy đoán sau về nội dung bài viết sẽ xoay quanh loài hoa anh đào. 

Câu 2: (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Những từ ngữ thể hiện trực tiếp ý kiến đánh giá: đáng nể phục; như một bài thơ; với niềm hứng khởi; hân hoan; tạo cảm giác lạc lõng; điều vô cùng ý nghĩa; tốt lành biết mấy.

=> Nhận xét: tác giả đã nêu lên quan điểm của bản thân về vẻ đẹp của thiên nhiên một cách vô cùng nghiêm túc, dựa trên sự quan sát và hiểu biết của bản thân.

Câu 3: (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Vì con người trong cuộc sống hiện đại phải bon chen giữa bộn bề cuộc sống mà quên mất đi vẻ đẹp của thiên nhiên. Ai cũng mong chờ được đọc trên báo những tin tức xã hội thiết thân, chạm vào toan tính mưu sinh hàng ngày. Chính vì thế bản tin hoa anh đào sẽ nhận được ít sự quan tâm.

Câu 4: (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Sự đồng điệu trong bài tản văn “Bản tin về hoa anh đào” đó là: Cả hai đều yêu thích hoa anh đào.

  • Cả hai đều có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế khi thấu hiểu được những khó khăn, trở ngại khi người bạn của mình viết bản tin về hoa anh đào
  • Cả hai đều có tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp. Tác giả đã bày tỏ mong muốn mọi người hãy yêu quý và bảo vệ hoa anh đào. Người bạn của tác giả cũng vậy, anh đã dành nhiều tâm huyết để viết những bản tin về hoa anh đào, nhằm giới thiệu loài hoa này đến với nhiều người hơn.

Câu 5: (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Thông điệp này là một thông điệp nhân văn và ý nghĩa. Nó nhắc nhở chúng ta hãy yêu quý và bảo vệ những gì đẹp đẽ trong cuộc sống. Gác lại  những lo toan, bộn bề của cuộc sống hiện đại và cùng nhau dành thời gian yêu thiên nhiên hơn

Câu 6: (trang 89, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Ở đoạn cuối văn bản “Bản tin về hoa anh đào”, tác giả Nguyễn Nhật Ánh bày tỏ mong muốn mọi người hãy yêu quý và bảo vệ hoa anh đào. Hoa anh đào là một loài hoa quý giá, cần được gìn giữ và bảo vệ. Chúng ta cần có ý thức chung trong việc chăm sóc và bảo tồn hoa anh đào. Không chỉ vậy, chúng ta cũng cần nâng cao hiểu biết về giá trị văn hóa của hoa anh đào để có thể trân trọng và gìn giữ loài hoa này bằng nhiều cách như: trồng hoa anh đào ở những nơi phù hợp để hoa có thể phát triển tốt và giáo dục cho thế hệ trẻ về giá trị văn hóa của hoa anh đào. Với những việc làm thiết thực đó, chúng ta sẽ góp phần gìn giữ vẻ đẹp của hoa anh đào, giúp loài hoa này mãi mãi là một biểu tượng đẹp đẽ của thiên nhiên và văn hóa Việt Nam.

 

Với những hướng dẫn soạn bài Bản tin về hoa anh đào – Kết nối tri thức – Ngữ văn lớp 7 tập 2 chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.