Soạn bài Bài tập làm văn

Hướng dẫn Soạn bài Bài tập làm văn -Ngữ văn 6 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 66 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Do đâu khi làm bài tập làm văn, Ni-cô-la phải nhờ đến bố?

Lời giải chi tiết:

Có thể là do một trong những nguyên nhân sau:

  • Học yếu về môn Văn, không tự tin khi làm bài.
  • Đề văn hơi khó.
  • Thường có thói quen cậy dựa, không tự lực.

Câu 2 (trang 66 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Vì sao bố Ni-cô-la lại tỏ ra sốt sắng giúp cậu con trai làm bài văn?

Lời giải chi tiết:

Vì hồi trước bố của tôi chưa bao giờ làm điều này cả, nhưng vì con trai của mình, bố Nicolas sẽ giúp và đây sẽ là lần cuối cùng tôi giúp.

Câu 3 (trang 66 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Ai là người bạn thân nhất của cậu bé? Đó là điều cả bố của Ni-cô-la và ông Ble-đúc cần phải biết khi muốn làm hộ bài tập làm văn. Vì sao vậy?

Lời giải chi tiết:

Lời giải chi tiết:

  • Ác-nhăng là người bạn thân nhất của cậu bé. Cả bố của Ni-cô-la và ông Ble-đúc cần phải biết khi muốn làm hộ bài tập làm văn vì:
  • Khi Ni-cô-la kể về nhiều người bạn thân, cậu chưa đưa ra quyết định về ai là người bạn thân nhất.
  • Khi Ni-cô-la bắt đầu nói với ông Ble-đúc, bố cậu đã ngắt lời trước khi cậu kịp nói xong.

Chính vì vậy, cả hai người đều không biết người bạn thân nhất của cậu bé là ai.

Câu 4 (trang 66 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Vì sao khi Ni-cô-la đã kể ra nhiều người bạn thân của mình mà bố vẫn cảm thấy khó viết?

Lời giải chi tiết:

Khi Ni-cô-la đã kể ra nhiều người bạn thân của mình, bố vẫn cảm thấy khó viết vì cậu bé có rất nhiều bạn thân. Ni-cô-la giới thiệu tất cả 6 bạn và bố đã ngạc nhiên, tròn mắt ra nhìn cậu bé. Số lượng bạn thân nhiều khiến bố cảm thấy khó khăn trong việc viết về mỗi người một cách đặc sắc và thú vị.

Câu 5 (trang 66 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Tôi hiểu rằng bài tập làm văn của tôi thì tốt nhất tôi tự làm một mình – nhân vật trong câu chuyện rút ra kinh nghiệm như thế nào qua những gì đã xảy ra khi nhờ bố làm bài. Em có đồng ý với điều đó không? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

  • Tôi nhận thức rằng việc làm bài văn của mình sẽ thực sự tốt nhất khi tự mình đảm nhận – nhân vật trong câu chuyện đã học được điều này từ trải nghiệm nhờ bố làm giùm bài. Tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm này.
  • Chỉ khi tự tay thực hiện, tự mình bày tỏ, ta mới thể hiện được đầy đủ cá tính và sự độc đáo riêng của mình.

Câu 6 (trang 66 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Nếu gặp một đề văn như của Ni-cô-la việc đầu tiên phải làm là gì?

Lời giải chi tiết:

Trước hết, hãy chọn một người thân thiết, một người mà bạn có mối quan hệ gần gũi và sâu sắc. Dựa trên mối quan hệ này, hãy đắm chìm trong những ký ức và đặc điểm riêng biệt của người đó. Hãy nhớ lại những khoảnh khắc đặc biệt, những trải nghiệm đáng nhớ, và những chi tiết nhỏ thể hiện sự thấu hiểu giữa bạn và người ấy.

Khi viết, hãy cố gắng truyền đạt không chỉ những cảm xúc, mà còn tình cảm sâu sắc và tình bạn chặt chẽ. Sử dụng ngôn từ mô tả phong phú để làm cho câu chuyện trở nên sống động hơn. Hãy để độc giả cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi và đặc biệt của mối quan hệ đó thông qua từng từ ngữ bạn chọn.

Với những hướng dẫn Soạn bài Bài tập làm văn -Ngữ văn 6 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.