Phân tích Thương vợ của Tú Xương tổng hợp mẫu hay nhất

Dưới đây là các mẫu bài Phân tích Thương vợ hay và ngắn gọn, nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để có thể soạn 1 bài phân tích sao cho hay và ý nghĩa nhất, sau đây là nội dung chi tiết xin mời các bạn tham khảo.

Dàn ý phân tích bài Thương vợ

Mở bài

Giới thiệu tác giả Trần Tế Xương, tác phẩm “Thương vợ”

Nêu khái quát nội dung, nghệ thuật của bài thơ

Thân bài

Hai câu đề:

Mở ra không gian, thời gian và công việc của bà Tú

“Lặn lội thân cò” là hình ảnh ẩn dụ cho sự lam lũ, vất vả của bà Tú

Hai câu thực:

Bà Tú phải chịu cảnh “eo sèo mặt nước”, “ngán ngẩm thằng đò”

Phép đảo ngữ “ngán ngẩm thằng đò” nhấn mạnh sự vất vả, nhọc nhằn của bà Tú

Hai câu luận:

Bà Tú phải bán cả “thân” mình để kiếm tiền nuôi gia đình

“Một duyên hai nợ” là lời tự an ủi của bà Tú

Hai câu kết:

Nỗi xót thương, trân trọng của ông Tú đối với bà Tú

“Cỏ dại rầu rầu không buồn nhặt” là hình ảnh ẩn dụ cho tâm trạng của ông Tú

Kết bài

Khái quát lại nội dung và nghệ thuật của bài thơ

Phân tích bài thơ Thương vợ ngắn gọn

Bài thơ “Thương vợ” của Trần Tế Xương là một trong những bài thơ hay nhất của nền văn học Việt Nam viết về đề tài người phụ nữ. Bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tần tảo, chịu thương chịu khó, hy sinh cả cuộc đời vì chồng vì con.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã giới thiệu về hoàn cảnh của bà Tú:

“Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng”

Bà Tú là một người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó, phải lặn lội sớm hôm, buôn bán ở mom sông để kiếm tiền nuôi gia đình. Hoàn cảnh của bà vô cùng khó khăn, vất vả: bà phải nuôi đến năm con và một người chồng. Số lượng con nhiều, chồng lại vô tích sự, không có khả năng lao động, khiến cho gánh nặng mưu sinh càng đè nặng lên đôi vai bà.

Hai câu thơ tiếp theo đã khắc họa rõ nét hình ảnh bà Tú trong công việc buôn bán:

“Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Èo sèo mặt nước buổi đò đông”

Phép đảo ngữ “lặn lội” và “eo sèo” được sử dụng đã nhấn mạnh sự vất vả, gian truân của bà Tú. Bà phải lặn lội ngược xuôi trên những con đò vắng vẻ, giữa dòng nước mênh mông, ầm ầm tiếng sóng. Bà phải chèo chống con thuyền nhỏ bé, chở hàng hóa đi bán, chịu đựng những cơn gió rét, mưa dầm, nắng cháy. Hình ảnh “thân cò” gợi lên sự nhỏ bé, yếu ớt của bà Tú trước những khó khăn, sóng gió của cuộc đời.

Sự vất vả, gian truân của bà Tú còn được thể hiện qua hai câu thơ cuối:

“Năm nắng mười mưa dám quản công

Cha mẹ con cái, cù lao chín chữ”

Bà Tú phải chịu đựng “năm nắng mười mưa”, nghĩa là phải chịu đựng những nắng gắt, mưa dầm, những khó khăn, vất vả của cuộc đời. Bà không quản ngại gian lao, vất vả để làm tròn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ. Bà là chỗ dựa vững chắc cho gia đình, là người chèo lái con thuyền gia đình vượt qua những sóng gió của cuộc đời.

Bài thơ “Thương vợ” của Trần Tế Xương đã thể hiện tình cảm yêu thương, trân trọng của nhà thơ dành cho người vợ. Đồng thời, bài thơ cũng đã góp phần ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam tần tảo, chịu thương chịu khó, hy sinh cả cuộc đời vì chồng vì con.

Phân tích hình ảnh bà tú trong bài Thương vợ

Bài thơ “Thương vợ” của Trần Tế Xương là một trong những bài thơ hay nhất viết về người phụ nữ Việt Nam. Bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh bà Tú – một người phụ nữ tần tảo, giàu đức hy sinh, hết lòng vì chồng con.

Hình ảnh bà Tú hiện lên đầu tiên là một người phụ nữ lam lũ, vất vả, chịu thương chịu khó. Hai câu thơ đầu đã gợi lên cuộc sống mưu sinh đầy gian truân của bà:

Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng

“Quanh năm” là thời gian dài, liên tục, không ngừng nghỉ. “Buôn bán ở mom sông” là một công việc vất vả, nhọc nhằn, thường xuyên phải đối mặt với những nguy hiểm của thiên nhiên như sóng to gió lớn, bão tố. Hình ảnh “thân cò” xuất hiện trong câu thơ thứ hai đã gợi lên nỗi vất vả, đơn chiếc của bà Tú. “Thân cò” là một hình ảnh quen thuộc trong thơ ca dân gian, thường tượng trưng cho người phụ nữ lam lũ, vất vả, chịu thương chịu khó. Trong câu thơ này, hình ảnh “thân cò” được sử dụng để miêu tả bà Tú một cách rất tinh tế và thấu cảm. Nó vừa gợi lên sự vất vả, lam lũ của bà, vừa gợi lên nỗi cô đơn, lẻ loi của bà khi phải một mình gánh vác trọng trách gia đình.

Không chỉ vất vả, lam lũ, bà Tú còn là một người phụ nữ đảm đang, chu đáo, hết lòng vì chồng con. Hai câu thơ tiếp theo đã cho thấy rõ những phẩm chất đáng quý của bà:

Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông

“Lặn lội” là động từ chỉ sự vất vả, khó nhọc, phải lao động cật lực. “Khi quãng vắng” là thời gian, không gian heo hút, rợn ngợp, chứa đầy những nguy hiểm lo âu. Hai từ láy “lặn lội”, “eo sèo” đã gợi lên sự vất vả, khó khăn, nguy hiểm của công việc buôn bán của bà Tú. Bà phải lặn lội ngược xuôi, vất vả ngược dòng nước, chịu đựng những vất vả, nguy hiểm để kiếm tiền nuôi chồng, nuôi con.

Đặc biệt, hình ảnh “eo sèo mặt nước buổi đò đông” đã gợi lên sự chen chúc, xô đẩy của những con thuyền trên sông trong buổi chợ đông. Trong không gian ấy, bà Tú cũng phải một mình bươn chải, lặn lội để kiếm tiền. Hình ảnh ấy đã cho thấy sự vất vả, gian nan mà bà Tú phải chịu đựng để chu toàn trách nhiệm của người vợ, người mẹ.

Bên cạnh những phẩm chất đáng quý ấy, bà Tú còn là một người phụ nữ giàu đức hy sinh. Bà luôn hi sinh hạnh phúc cá nhân để lo cho chồng con. Hai câu thơ cuối bài đã thể hiện rõ điều đó:

Năm chìm bảy nổi với nước non

Gà phải gáy, đêm khuya mới thôi

“Năm chìm bảy nổi” là một thành ngữ chỉ sự vất vả, gian nan, nhiều biến động. Trong câu thơ này, nó được sử dụng để chỉ cuộc đời đầy sóng gió của bà Tú. Bà phải chịu đựng nhiều gian nan, vất vả, nhiều biến động trong cuộc sống, nhưng vẫn luôn kiên cường, mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn để lo cho chồng con.

Hình ảnh “gà phải gáy, đêm khuya mới thôi” là một hình ảnh ẩn dụ, chỉ sự tần tảo, cần mẫn của bà Tú. Bà phải thức khuya dậy sớm, làm lụng vất vả để lo cho gia đình. Hình ảnh ấy đã thể hiện rõ đức hy sinh cao cả của bà Tú.

Tóm lại, hình ảnh bà Tú trong bài thơ “Thương vợ” của Trần Tế Xương là một hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam. Bà là người phụ nữ lam lũ, vất vả, đảm đang, chu đáo, hết lòng vì chồng con. Bà là một người phụ nữ đáng trân trọng và ngưỡng mộ.

Trên đây yêu văn học đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết Phân tích Thương vợ . Hy vọng bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hay và hữu ích, chúc các bạn có thể chinh phục được những bài văn khó và đạt được điểm cao trong học tập. Một lần nữa thay mặt đội ngũ yêu văn học xin cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi để tham khảo!