Phân tích Nhân vật ông Hai tuyển tập chọn lọc cực hay

Dưới đây là các mẫu bài Phân tích Nhân vật ông Hai hay và ngắn gọn, nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để có thể soạn 1 bài Phân tích sao cho hay và ý nghĩa nhất, sau đây là nội dung chi tiết xin mời các bạn tham khảo.

Dàn ý Phân tích bài Nhân vật ông Hai

Mở bài

Giới thiệu truyện ngắn “Làng” của Kim Lân

Giới thiệu nhân vật ông Hai

Thân bài

Tình yêu làng, yêu nước tha thiết

Ông Hai là một người nông dân yêu làng tha thiết. Ông yêu làng đến nỗi đi đâu cũng khoe về làng.

Khi nghe tin làng theo giặc, ông Hai đau đớn, tủi nhục đến tột cùng. Ông cảm thấy xấu hổ, nhục nhã vì làng mình theo giặc.

Tình yêu làng, yêu nước của ông Hai được thể hiện qua những tâm trạng, hành động của ông khi nghe tin làng theo giặc:

Niềm vui sướng, tự hào khi nghe tin làng kháng chiến

Đau đớn, tủi nhục khi nghe tin làng theo giặc

Vô vọng, tuyệt vọng khi không ai tin mình

Quyết tâm ở lại làng để chứng minh lòng trung thành với cách mạng

Tính cách chất phác, chân thành

Ông Hai là một người nông dân chất phác, chân thành. Ông thật thà, ngay thẳng, không biết lươn lẹo.

Ông cũng là một người giàu tình cảm, luôn quan tâm đến gia đình, làng xóm.

Sự thay đổi của ông Hai sau khi nghe tin cải chính

Sau khi nghe tin cải chính, ông Hai sung sướng, hạnh phúc vô cùng. Ông chạy đi khoe khắp nơi, khoe với mọi người rằng làng ông không theo giặc.

Ông Hai trở lại là một người yêu làng, yêu nước tha thiết. Ông cũng trở nên lạc quan, yêu đời hơn.

Kết bài

Khái quát lại những nét đặc sắc về nhân vật ông Hai

Nêu ý nghĩa của nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng”

Phân tích Nhân vật ông Hai ngắn gọn

Truyện ngắn “Làng” của Kim Lân đã khắc họa thành công hình ảnh nhân vật ông Hai, một người nông dân yêu làng, yêu nước tha thiết.

Tình yêu làng, yêu nước tha thiết của ông Hai được thể hiện rõ nét qua những tâm trạng, hành động của ông khi nghe tin làng theo giặc. Khi nghe tin làng theo giặc, ông Hai đau đớn, tủi nhục đến tột cùng. Ông cảm thấy xấu hổ, nhục nhã vì làng mình theo giặc. Ông không dám đi đâu, chỉ quanh quẩn trong nhà, không dám gặp ai. Ông cũng không dám nói chuyện với những người làng Chợ Dầu nữa. Ông chỉ biết đi ra ngoài đầu làng, ngồi trên chiếc chõng tre, nhìn ra cánh đồng xa xăm mà lòng đầy đau xót.

Tình yêu làng, yêu nước của ông Hai cũng được thể hiện qua niềm vui sướng, tự hào khi nghe tin làng kháng chiến. Ông Hai chạy đi khắp nơi, khoe với mọi người rằng làng ông đã theo kháng chiến. Ông cũng kể lại cho mọi người nghe về những người làng Chợ Dầu đã đi theo cách mạng.

Tính cách chất phác, chân thành của ông Hai cũng được thể hiện rõ nét qua những lời nói, hành động của ông. Ông Hai là một người thật thà, ngay thẳng, không biết lươn lẹo. Ông cũng là một người giàu tình cảm, luôn quan tâm đến gia đình, làng xóm. Ông yêu thương vợ con hết mực, luôn quan tâm đến việc gia đình. Ông cũng là một người luôn quan tâm đến làng xóm, luôn muốn giúp đỡ mọi người.

Sau khi nghe tin cải chính, ông Hai sung sướng, hạnh phúc vô cùng. Ông chạy đi khoe khắp nơi, khoe với mọi người rằng làng ông không theo giặc. Ông lại trở thành một người yêu làng, yêu nước tha thiết. Ông cũng trở nên lạc quan, yêu đời hơn. Ông tin tưởng rằng kháng chiến nhất định thắng lợi, làng Chợ Dầu sẽ lại được giải phóng.

Nhân vật ông Hai là một nhân vật tiêu biểu cho những người nông dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Ông là một người yêu làng, yêu nước tha thiết, có tính cách chất phác, chân thành và có sự thay đổi đáng quý sau khi nghe tin cải chính.

Phân tích Nhân vật ông Hai học sinh giỏi

Truyện ngắn Làng của Kim Lân được sáng tác năm 1948, trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Truyện kể về nhân vật ông Hai, một người nông dân yêu làng tha thiết nhưng phải đi tản cư vì giặc Pháp. Qua nhân vật ông Hai, nhà văn Kim Lân đã thể hiện tình yêu làng quê, tinh thần yêu nước, cách mạng của người nông dân Việt Nam.

Ông Hai là một người nông dân chất phác, chân thành, yêu làng tha thiết. Ông luôn tự hào về làng mình, về những người dân làng của mình. Ông yêu làng đến nỗi đi đâu cũng khoe làng mình, kể về những câu chuyện về làng mình. Tình yêu làng của ông Hai được thể hiện rõ nét nhất qua chi tiết ông Hai treo lá cờ đỏ sao vàng lên cành bàng trước cửa nhà. Ông Hai coi lá cờ đỏ sao vàng như một biểu tượng của làng Chợ Dầu, của tinh thần cách mạng của làng mình.

Khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc, ông Hai vô cùng đau khổ, tủi nhục. Ông không tin nổi cái tin ấy, ông đi khắp nơi để hỏi han, tìm hiểu. Khi biết tin là thật, ông Hai như chết lặng, không còn tin vào chính tai mình. Ông cảm thấy xấu hổ, nhục nhã vì làng mình theo giặc. Ông không dám đi đâu, không dám gặp ai vì sợ bị người ta dè bỉu, khinh chê. Ông chỉ biết ở nhà, cúi gằm mặt xuống mà khóc.

Nhưng rồi, ông Hai đã vượt qua nỗi đau khổ, tủi nhục ấy. Khi nghe tin cải chính, ông Hai như được sống lại. Ông vui mừng, sung sướng, hả hê. Ông đi khoe tin làng mình không theo giặc khắp nơi. Ông lại tiếp tục yêu làng, tự hào về làng như xưa.

Tình yêu làng của ông Hai là một tình cảm chân thành, giản dị nhưng cũng rất cao đẹp. Tình cảm ấy thể hiện tấm lòng yêu nước, yêu quê hương của người nông dân Việt Nam.

Ngoài tình yêu làng, ông Hai còn là một người nông dân yêu nước, cách mạng. Ông luôn tin tưởng vào Đảng, vào cách mạng. Khi nghe tin làng mình theo giặc, ông Hai không tin nổi và đã tìm mọi cách để tìm hiểu. Khi biết tin là thật, ông Hai vô cùng đau khổ, tủi nhục nhưng ông vẫn không hề mất niềm tin vào Đảng, vào cách mạng. Ông vẫn tin rằng làng mình sẽ sớm được giải phóng.

Tình yêu nước, cách mạng của ông Hai được thể hiện rõ nét nhất qua chi tiết ông Hai tự nguyện đi khoe tin làng mình không theo giặc khắp nơi. Ông muốn cho mọi người biết rằng làng ông không theo giặc, rằng làng ông vẫn là một làng kháng chiến kiên cường.

Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân là một nhân vật tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Ông là một người nông dân chất phác, yêu làng, yêu nước, yêu cách mạng. Hình tượng nhân vật ông Hai đã góp phần làm nên thành công của truyện ngắn Làng.

Trên đây yêu văn học đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết Phân tích Nhân vật ông Hai. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hay và hữu ích, chúc các bạn có thể chinh phục được những bài văn khó và đạt được điểm cao trong học tập. Một lần nữa thay mặt đội ngũ yêu văn học xin cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi để tham khảo!