Tuyển tập chọn lọc các mẫu Phân tích Lặng lẽ Sa Pa hay nhất

Dưới đây là các mẫu bài Phân tích Lặng lẽ Sa Pa hay và ngắn gọn, nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để có thể soạn 1 bài phân tích sao cho hay và ý nghĩa nhất, sau đây là nội dung chi tiết xin mời các bạn tham khảo.

Dàn ý phân tích bài Lặng lẽ Sa Pa

Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Thành Long và truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa.

Nêu vấn đề cần nghị luận: Hình tượng những con người lao động âm thầm, lặng lẽ, cống hiến cho đất nước trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa.

Thân bài

Hình tượng ông họa sĩ

Là người nghệ sĩ tài hoa, yêu nghề, say mê sáng tạo.

Có tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, luôn khao khát khám phá vẻ đẹp của cuộc sống.

Có tấm lòng nhân hậu, bao dung, luôn trân trọng những con người lao động bình dị.

Hình tượng anh thanh niên

Là người lao động bình thường, giản dị, chân chất.

Có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Có ý thức tự giác, ham học hỏi, luôn vươn lên trong cuộc sống.

Có tâm hồn trong sáng, yêu đời, luôn lạc quan, yêu mến cuộc sống.

Hình tượng cô gái du khách

Là người trẻ tuổi, năng động, yêu thích khám phá.

Có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, luôn trân trọng những vẻ đẹp của cuộc sống.

Tác dụng của việc xây dựng hình tượng các nhân vật

Ngợi ca vẻ đẹp của những con người lao động âm thầm, lặng lẽ, cống hiến cho đất nước.

Khẳng định vẻ đẹp của cuộc sống, của con người lao động.

Tạo nên ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho tác phẩm.

Kết bài

Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.

Phân tích bài Lặng lẽ Sa Pa ngắn nhất

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Tác phẩm đã khắc họa thành công hình tượng những con người lao động âm thầm, lặng lẽ, cống hiến cho đất nước.

Trước hết, hình tượng ông họa sĩ là một nhân vật điển hình cho những người nghệ sĩ tài hoa, yêu nghề, say mê sáng tạo. Ông đã bỏ ra hai năm trời để lên Sa Pa tìm kiếm vẻ đẹp của cuộc sống, của con người. Khi gặp được anh thanh niên, ông đã vô cùng cảm động trước vẻ đẹp tâm hồn của anh. Ông nhận ra rằng, vẻ đẹp của cuộc sống không chỉ nằm ở những cảnh đẹp thiên nhiên, mà còn nằm ở những con người lao động bình dị, giản dị.

Tiếp theo, hình tượng anh thanh niên là một nhân vật điển hình cho những người lao động bình thường, giản dị, nhưng có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh là một cán bộ khí tượng thủy văn, sống và làm việc một mình trên đỉnh núi cao mây mù quanh năm. Công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày để phục vụ sản xuất và đời sống. Dù sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, cô đơn, nhưng anh vẫn luôn yêu mến công việc, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, anh thanh niên còn là một người có ý thức tự giác, ham học hỏi, luôn vươn lên trong cuộc sống. Anh tự học thêm nhiều kiến thức, không ngừng nâng cao trình độ của bản thân. Anh cũng luôn giúp đỡ những người xung quanh, đặc biệt là những người đồng bào dân tộc thiểu số.

Cuối cùng, hình tượng cô gái du khách là một nhân vật điển hình cho những người trẻ tuổi, năng động, yêu thích khám phá. Cô gái đến Sa Pa để nghỉ mát, nhưng cô đã có chuyến đi vô cùng ý nghĩa khi được gặp gỡ và trò chuyện với những con người lao động bình dị. Cô đã cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống, của con người lao động.

Thông qua việc xây dựng hình tượng các nhân vật, Nguyễn Thành Long đã ngợi ca vẻ đẹp của những con người lao động âm thầm, lặng lẽ, cống hiến cho đất nước. Họ là những người giản dị, bình thường, nhưng có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Họ cũng là những người có tâm hồn trong sáng, yêu đời, luôn lạc quan, yêu mến cuộc sống.

Phân tích Anh thanh niên trong lặng lẽ Sa Pa

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Tác phẩm đã khắc họa thành công hình tượng anh thanh niên, một người lao động bình dị, nhưng có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Anh thanh niên là một cán bộ khí tượng thủy văn, sống và làm việc một mình trên đỉnh núi cao mây mù quanh năm. Công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày để phục vụ sản xuất và đời sống.

Dù sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, cô đơn, nhưng anh vẫn luôn yêu mến công việc, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh luôn ý thức được tầm quan trọng của công việc mình đang làm, đó là công việc có ích cho đất nước. Anh hiểu rằng, công việc của mình là để phục vụ sản xuất và đời sống, giúp đỡ mọi người. Chính vì vậy, anh luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất, dù phải chịu đựng nhiều khó khăn, gian khổ.

Anh thanh niên còn là một người có ý thức tự giác, ham học hỏi, luôn vươn lên trong cuộc sống. Anh tự học thêm nhiều kiến thức, không ngừng nâng cao trình độ của bản thân. Anh cũng luôn giúp đỡ những người xung quanh, đặc biệt là những người đồng bào dân tộc thiểu số.

Không chỉ có vậy, anh thanh niên còn là một người có tâm hồn trong sáng, yêu đời, luôn lạc quan, yêu mến cuộc sống. Anh yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu những người xung quanh. Anh luôn tìm cách để làm cho cuộc sống của mình trở nên phong phú, ý nghĩa hơn. Anh trồng hoa, nuôi gà, đọc sách,… để giải tỏa nỗi cô đơn, đồng thời để cuộc sống của mình thêm phần tươi vui, rực rỡ.

Hình ảnh anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” là một hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho những con người lao động âm thầm, lặng lẽ, cống hiến cho đất nước. Anh là một tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, ham học hỏi, và tâm hồn trong sáng, yêu đời. Hình ảnh của anh đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc và nhiều cảm xúc.

Phân tích Lặng lẽ Sa Pa học sinh giỏi

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Tác phẩm đã khắc họa thành công vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Sa Pa, qua đó ngợi ca những con người lao động âm thầm, lặng lẽ nhưng cao đẹp, cống hiến hết mình cho đất nước.

Nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” giàu chất thơ, gợi lên nhiều ý nghĩa. Trước hết, nó gợi lên vẻ đẹp hoang sơ, tĩnh lặng của Sa Pa. Nơi đây là chốn nghỉ dưỡng lý tưởng, nhưng cũng là nơi có những con người đang âm thầm làm việc, cống hiến cho Tổ quốc. Đồng thời, nhan đề còn mang ý nghĩa tượng trưng cho những con người lao động lặng lẽ, âm thầm, không phô trương, nhưng có những đóng góp to lớn cho cuộc sống.

Nhân vật chính của truyện là anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Anh là người có suy nghĩ sâu sắc, tình cảm chân thành, tinh tế. Anh yêu nghề, say mê công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh cũng là người có tâm hồn đẹp, biết quan tâm đến người khác, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Vẻ đẹp của anh thanh niên được thể hiện rõ qua những suy nghĩ, hành động và trong cả cách sống đời thường của anh. Anh là người có suy nghĩ sâu sắc, chín chắn. Anh hiểu rõ về công việc của mình và ý nghĩa của nó đối với cuộc sống. Anh cũng có những suy nghĩ đúng đắn về cuộc sống, về con người. Anh biết trân trọng những gì mình đang có, biết sống đẹp, sống có ích.

Anh thanh niên là người có tình cảm chân thành, tinh tế. Anh yêu nghề, say mê công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh cũng là người có tâm hồn đẹp, biết quan tâm đến người khác, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Khi gặp gỡ ông họa sĩ và cô kĩ sư, anh đã dành cho họ sự tiếp đón ân cần, chu đáo. Anh kể cho họ nghe về công việc của mình, về cuộc sống của mình ở trên cao. Anh cũng quan tâm đến cuộc sống của họ, hỏi han về công việc, về những dự định của họ.

Anh thanh niên cũng là người có cách sống đời thường giản dị, mộc mạc. Anh sống một mình trên đỉnh núi cao, nhưng vẫn giữ được nếp sống lành mạnh, ngăn nắp. Anh có thói quen đọc sách, trồng hoa, nuôi gà. Anh cũng là người biết yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh. Anh trồng hoa ở vườn nhà để tặng cho mọi người. Anh cũng là người biết giúp đỡ người khác. Khi biết anh kỹ sư cần một quyển sách, anh đã nhiệt tình chạy xuống thị trấn mua cho anh.

Nhân vật anh thanh niên là hình ảnh đẹp của những người lao động mới trong thời kỳ xây dựng đất nước. Anh là người có phẩm chất tốt đẹp, có lí tưởng sống cao đẹp, sẵn sàng cống hiến hết mình cho Tổ quốc.

Bên cạnh nhân vật anh thanh niên, truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” còn khắc họa thành công vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa. Thiên nhiên Sa Pa hiện lên trong truyện thật thơ mộng, trữ tình. Đó là một thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ với những dãy núi trùng điệp, những rừng cây xanh mướt, những đỉnh núi cao chót vót. Đó cũng là một thiên nhiên thơ mộng, trữ tình với những thung lũng đầy hoa lá, những dòng suối róc rách, những đám mây bồng bềnh.

Thiên nhiên Sa Pa không chỉ tô điểm cho bức tranh truyện, mà còn góp phần thể hiện vẻ đẹp của con người. Thiên nhiên Sa Pa hùng vĩ, tráng lệ cũng như con người Sa Pa mạnh mẽ, kiên cường, luôn cống hiến hết mình cho Tổ quốc.

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long là một truyện ngắn hay và ý nghĩa. Tác phẩm đã khắc họa thành công vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Sa Pa, qua đó ngợi ca những con người lao động âm thầm, lặng lẽ nhưng cao đẹp, cống hiến hết mình cho đất nước.

Trên đây yêu văn học đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết Phân tích Lặng lẽ Sa Pa. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hay và hữu ích, chúc các bạn có thể chinh phục được những bài văn khó và đạt được điểm cao trong học tập. Một lần nữa thay mặt đội ngũ yêu văn học xin cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi để tham khảo!